203 lao động Việt Nam vượt qua kỳ thi đầu tiên để làm việc trong ngành thực phẩm theo chế độ thị thực mới

0
344

Gần 350 lao động nước ngoài nộp hồ sơ lao động theo chế độ thị thực mới, trong đó có tới 203 lao động Việt Nam, để được làm việc trong ngành dịch vụ thực phẩm của Nhật Bản đã vượt qua kỳ thi điều kiện và chính thức nhận công việc mới.

Tổ chức đánh giá kỹ năng kỹ thuật của công nhân nước ngoài trong ngành công nghiệp thực phẩm đã đưa ra thông báo chính thức, về việc 347 lao động, tương đương với 75,4% số người tham gia kì thi trong tổng số 460 người đã vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ và kỹ năng được tổ chức vào Tokyo và Osaka vào tháng trước.

Những lao động vượt qua kỳ thi được dự kiến sẽ bắt đầu làm việc từ tháng 7. Ngành dịch vụ thực phẩm, bao gồm các nhà hàng và dịch vụ ăn uống, là một trong 14 ngành công nghiệp sẽ cho phép các lao động nước ngoài làm việc theo chế độ thị thực mới được gọi là Lao động lành nghề nhóm 1, với thời gian ở lại làm việc Nhật Bản có thể kéo dài tới 5 năm. Chế độ thị thực mới được giới thiệu vào ngày 01/04 nhằm đối phố với tình trạng thiếu lao động kéo dài tại xã hội Nhật Bản từ trước đến nay, cùng với dân số già cũng như tỉ lệ sinh tự nhiên giảm, đánh dấu một sự thay đổi lớn mang tính bước ngoặt đối với các chính sách nhập cư vốn dĩ rất nghiêm ngặt của đất nước.

Trong 5 năm tới, chính phủ Nhật Bản hi vọng sẽ có tới khoảng 345.000 lao động nước ngoài đến làm việc theo tình trạng visa mới dàn trải đều trong 14 ngành công nghiệp này, trong đó có xây dựng, trồng trọt,…

Trong số 347 lao động nhận việc, có tới 203 lao động người Việt Nam, 37 lao động Trung Quốc và 30 người Nepal. Vòng thi thứ 2 dành cho các lao động trong ngành dịch vụ thực phẩm đã được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 6 tới, với các bài thi sẽ được thực hiện trên 7 thành phố trên toàn quốc và chấp nhận khoảng 2.000 ứng viên thông qua.

Đối với đối tượng lao động thứ hai, những người thành thạo và có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và đóng tàu có thể tiếp tục kéo dài thời gian làm việc tại Nhật Bản của họ bằng cách đạt được chế độ thị thực thứ 2, cho phép lao động có thể đưa các thành viên gia đình của mình sang Nhật Bản, cũng như không giới hạn số lần gia hạn thị thực.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here