3 sĩ quan của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản bị đình chỉ công việc sau khi khiến 1 người lính tự sát vì hành động quấy rối bạo lực!

0
186

Văn phòng Nhân viên Hàng hải của Bộ Quốc phòng cho biết vào hôm thứ Ba rằng họ đã trừng phạt 3 nhân viên thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản do có liên quan trực tiếp đến vụ tự tử của một quân nhân vào năm ngoái.

Sau khi điều tra về vụ việc, các quan chức đã đưa ra kết luận rằng việc quấy rối bằng quyền lực chính là nguyên nhân chính gây ra đến việc một người lính thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) phải tự sát. Người lính đã tự sát thuộc phi hành đoàn trên tàu tiếp tế Tokiwa, đóng tại căn cứ hải quân ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa.

Trung tá Yukinori Takagi, 54 tuổi, là thuyền trưởng của con tàu vào thời điểm xảy ra vụ việc, đã phải chịu án treo 30 ngày, trong khi 2 quan chức cấp cao khác của MSDF, cũng là cấp trên của người quân nhân 32 tuổi đã tự sát, cũng đã bị đình chỉ 20 ngày.

Theo văn phòng, Takagi thừa nhận đã tạo ra một môi trường làm việc thiếu sự công bằng nơi mà người lính hải quân đã bị quấy rối và lạm dụng bằng lời nói.

Đô đốc Yutaka Murakawa, Chánh văn phòng MSDF, nói rằng vụ việc thực sự là “một việc thật đáng tiếc” khi mà sự lạm dụng quyền lực của các thành viên thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã khiến cấp dưới của mình phải tự kết liễu tính mạng vì không chịu nổi áp lực.

Người lính hải quân vừa mới chỉ nhận nhiệm vụ của mình sau khi được giao làm việc dưới trướng của ông Tokiwa vào tháng 7 năm ngoái. Đến tháng 9, chỉ 2 tháng sau khi nhận nhiệm vụ, người lính đã tự sát ngay bên trong con tàu sau khi anh nói với cấp trên rằng anh có ý định từ chức. Nguyên nhân tự tử của anh không được phát hiện ngay do không tìm thấy một lá thư tuyệt mệnh nào được để lại. Trong các cuộc phỏng vấn với các thành viên phi hành đoàn, bao gồm cả 3 sĩ quan, sau vụ tự sát, các nhà điều tra cũng không tìm thấy được điều gì khác thường.

Tuy nhiên, chỉ đến tháng 11 năm ngoái, 2 tháng sau khi vụ việc tự sát xảy ra, người ta đã phát hiện ra nguyên nhân chính cho việc người lính tự sát, là bởi anh chính là nạn nhân của một sự quấy rối bởi các cấp trên, sau khi có một người tố giác.

Cuộc điều tra của văn phòng cũng phát hiện ra rằng Chỉ huy con thuyền Takagi cũng đã bắt nạt và quấy rối các thành viên phi hành đoàn khác nữa, không chỉ riêng mỗi người lính đã tự sát.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên có những vụ việc tự sát tương tự xảy ra đối với MSDF. Trong năm 2004 và 2014, 2 thành viên làm việc trong các khu trục hạm cũng đã phải tự sát do bị bắt nạt và chịu đựng sự bạo lực từ các cấp trên. Đối mặt với tình trạng này, MSDF cho biết họ sẽ thường xuyên kiểm tra các điều kiện làm việc của các người lính, để ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here