6 sự thật thú vị về Ainu – những người Nhật bản địa

1
1652

Hầu hết mọi người khi nói tới Nhật Bản đều nghĩ tới các dân tộc hiện đại. Cũng giống như những người Mỹ ngày nay xuất phát từ những người di cư có nguồn gốc từ châu Âu. Người Nhật hiện đại có tổ tiên đến từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, người bản địa của Nhật Bản là Ainu. Họ ít được biết tới, và văn hóa cũng như ngôn ngữ của họ đang trên bờ vực nguy hiểm. Dưới đây là một số điều thú vị về những người bản địa bí ẩn của Nhật Bản.

1. Họ đã ở Nhật Bản từ thời Jomon (14.500 đến năm 300 TCN)

Những người Ainu đã từng ở Nhật Bản, hoặc cụ thể hơn là Hokkaido lên đến 16.5 ngàn năm, thật không thể tin được!

2. Họ đã không chính thức được công nhận bởi chính phủ Nhật Bản cho đến năm 2008

Mặc dù ở Nhật Bản lâu hơn người Nhật ngày nay, họ đã bị phân biệt đối xử và bị bỏ mặc đến tận năm 2008. Theo chính phủ, có khoảng 25.000 người Ainu ở Nhật Bản ngày nay. Nhưng các nguồn khác cho rằng có thể là rất nhiều, nhiều hơn nữa.

3. Ainu bị phân biệt đối xử trong một thời gian dài

Một số nguồn nói rằng người Ainu đã bị bắt làm nô lệ. Mặc dù không có đủ bằng chứng để chứng minh điều này. Cho đến năm 1997, chính phủ thực sự đã biến các hoạt động văn hoá Ainu trở nên bất hợp pháp với hy vọng rằng người dân sẽ bước vào văn hoá Nhật hiện đại. Mặc dù điều này đã kết thúc cách đây 20 năm, rất nhiều thiệt hại đã xảy ra và phần lớn những gì mà người Ainu để lại, thậm chí cả nền văn hoá của họ đã bị mất đi, đó là một sự xấu hổ to lớn.

4. Văn hóa của họ rất khác với nền văn hoá Nhật Bản hiện đại

Có rất nhiều sự khác biệt đáng kể giữa văn hoá Ainu và nền văn hoá Nhật Bản mà chúng ta biết. Người Ainu sống trên đất liền, chủ yếu ăn các động vật hoang dã như nai, gấu, thỏ, cá hồi, cáo, cũng như rau củ, và họ luôn nấu thức ăn. Bạn sẽ không tìm thấy sashimi trong các gia đình Ainu.

Phụ nữ xăm trên miệng để thể hiện hành trình của họ đến tuổi trưởng thành và đàn ông ngừng cạo râu của mình ở một độ tuổi nhất định. Nhiều khía cạnh của nền văn hoá Ainu khác rất nhiều so với Nhật Bản.

5. Họ có ngôn ngữ riêng

Không giống như tiếng Nhật, có nguồn gốc từ Trung Quốc, ngôn ngữ Ainu là duy nhất. Nó không có hình thức chữ viết nào được biết đến và nguồn gốc của nó cũng không rõ ràng. Hiện nay, chỉ có một số ít các diễn giả Ainu bản địa, tất cả đều là người cao tuổi. Điều đó làm cho ngôn ngữ và văn hóa của họ bị đe doạ nghiêm trọng và cận kề nguy cơ biến mất.

Do thiếu chữ viết, ngôn ngữ Ainu hầu như được phiên âm bằng tiếng Nhật. Điều đó lại có ảnh hưởng đến ngôn ngữ. Đáng buồn thay, có vẻ như đây sẽ là một trong những ngôn ngữ chết sau vài thập kỷ bị áp bức.

6. Có những nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về Ainu

Năm 1994 dường như là một bước ngoặt cho người Ainu khi Shigeru Kayano, một người Ainu, thực hiện chế độ ăn uống của người Nhật Bản và truyền bá nhận thức về người dân cũng như văn hóa của họ. Trong vài năm gần đây, nhiều nỗ lực hơn nữa đang được thực hiện để bảo vệ người bản xứ Nhật Bản và dạy cho những người khác về họ.

Bạn có thể ghé thăm Bảo tàng Ainu Poroto Kotan ở Hokkaido để tìm hiểu thêm về những người hấp dẫn này. Bằng cách học hỏi về họ, bạn đang giúp giữ cho văn hóa của họ còn sống.

Thật tốt khi những nỗ lực đang được thực hiện để giúp bảo vệ truyền thống của người Ainu. Chúng ta nên cố gắng giáo dục cho mọi người về họ. Đáng buồn thay, có thể quá muộn cho những người này. Họ đã trải qua áp bức và kỳ thị hầu như đã chết. Hy vọng rằng, chúng ta có thể giúp bảo tồn những gì còn sót lại của nền văn hóa hấp dẫn và độc đáo này.

(Nguồn: Japan Info)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here