8 môn thể thao nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

0
1626

 

Trong quá khứ Nhật Bản là một đất nước cô lập, tách biệt với thế giới nhưng khi thời kì mở cửa đến vào cuối thế kỉ 19 quốc gia này đã nhanh chóng du nhập một số môn thể thao mới . Đáng ngạc nhiên là, nhiều người vẫn xem đây là những môn thể thao hàng đầu trong nước cho đến ngày nay. Cùng tìm hiểu xem môn thể thao yêu thích của bạn có nằm trong Top 8 những môn thể thao được yêu thích nhất ở Nhật không nhé.

8# ‘Puroresu’

Nếu bạn đã quen thuộc với cách người Nhật viết tắt các từ nước ngoài, bạn có thể phát âm được từ này. Puroresu là môn đấu vật chuyên nghiệp,  đã có một quá trình dài nỗ lực kể từ khi nó đến Nhật Bản vào đầu thế kỷ 20, cho đến năm 1951 nó mới hoàn toàn được chấp nhận.

Sự lan rộng của môn thể thao này chủ yếu là nhờ ngôi sao puroresu của Nhật Bản, Rikidozan, một đô vật sumo gốc Hàn đã từng đưa Nhật Bản trở thành một vị anh hùng khi đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tâm lý sau chiến tranh. Các nhà đấu vật nổi tiếng là Giant Baba, Antonio Inoki và Tiger Mask. Những người yêu thích J-pop thậm chí còn nhận ra Ladybeard, thành viên nổi tiếng của Ladybaby, người đã thực hiện puroresu Nhật khi ra mắt vào năm 2013. 

7# Quyền Anh

8 môn thể thao nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

Khi Thiếu tướng hải quân Mỹ ra lệnh cho các cảng Nhật mở cửa vào năm 1854, người Mỹ đã giới thiệu môn quyền anh cho quốc gia này. Tsunekichi Koyanagi, một đô vật sumo được xếp loại ozeki, đã được lựa chọn bởi Mạc chúa để thách đấu một võ sĩ và một đô vật trong một loạt các cuộc chiến võ thuật hỗn hợp. Từ đó, môn thể thao này đã được dân chúng hưởng ứng, với cuộc triển lãm lớn đầu tiên được diễn ra vào năm 1887.

Yujiro Watanabe, được coi là cha đẻ của quyền anh Nhật Bản, được đào tạo từ năm 16 tuổi ở California trước khi trở về Nhật và thành lập Câu lạc bộ Nippon Kento vào năm 1921. Sau đó là một số công đoàn và hiệp hội quyền anh nổi lên trong những năm tiếp theo, Hiệp hội Kento toàn cầu Nhật Bản vào năm 1931, cuối cùng chuyển thành Hiệp hội quyền anh chuyên nghiệp Nhật Bản (JPBA), một tên được duy trì kể từ năm 2000.

Các quy tắc quản lý quyền anh chuyên nghiệp ở Nhật được thành lập bởi Hiệp hội quyền anh Nhật Bản (JBC) nhằm khuyến khích các vận động viên trong nước.

6# Đua xe tự động

8 môn thể thao nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

Đua xe tự động đã tồn tại ở Nhật Bản từ những năm 1920, nhưng chỉ đến khi Đường đua Tamagawa được khai trương vào năm 1936 thì môn thể thao này mới được phổ biến.

Soichiro Honda  là một trong những đối thủ đầu tiên trên đường đua này. Sau khi thành lập công ty của mình, Honda tiếp tục mở Suzuka International Racing Course, được biết đến với cái tên Suzuka Circut, vào năm 1962. Một số sự kiện vô địch thế giới lớn đã tổ chức trên đường đua này, đáng chú ý nhất là Formula One. Không thể để thua kém, Mitsubishi đã mở một đường đua Fuji Speedway, vào đầu những năm 1960 (nay thuộc sở hữu của Toyota). Gần như tất cả các cuộc đua lớn nhất ở Nhật đã diễn ra ở một trong hai đường đua này-mặc dù có hơn 20 đường đua xe tự động trên toàn Nhật Bản.

5# Golf

8 môn thể thao nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

Giống như nhiều môn thể thao trong danh sách này, golf đã được du nhập từ phương Tây sau thời phục hưng meiji (1868-1912). Một người nước ngoài tên là Arthur Hesketh Groom đã sống ở Kobe trong 33 năm, và chán nản vì không được chơi môn thể thao yêu thích của mình. Vì vậy, anh và bạn bè của mình đã đặt ra một sân gôn 4 lỗ trên núi Rokko. Khóa học đầu tiên vào năm 1901, sau đó được mở rộng vào năm 1903 đến chín lỗ và trở thành Câu lạc bộ Gôn Kobe.

Golf vẫn chỉ là một môn thể thao dành cho người nước ngoài và người Nhật học ở phương Tây một thời gian. Việc mở một khóa học tại Tokyo vào năm 1914 đã giới thiệu nó với các thành viên của tầng lớp thượng lưu truyền thống của Nhật Bản, với sự quan tâm nhanh chóng đã mở rộng sự tham gia vào 71 khóa học được mở ra khắp cả nước vào năm 1940.

Khi hệ thống tầng lớp xã hội Nhật bị gián đoạn sau Chiến tranh thế giới II, ngày càng có nhiều thành viên của tầng lớp trung lưu mới bắt đầu chơi gôn, tạo ra làn sóng người chơi mới. Golf là một cơ hội mới để tiến hành kinh doanh và là dấu hiệu cho thấy sự đi lên cho đến khi sụp đổ của bong bóng kinh tế vào đầu những năm 1990.

Ngày nay, golf không hạn chế tuổi tác hay giới tính. Các tay golf Nhật Bản nổi tiếng hiện tại hầu hết đều khá trẻ, bao gồm Ryo Ishikawa, người đã nổi tiếng ở tuổi 15, cũng như Hideki Matsuyama và nữ golf thủ Ai Miyazato. Ngoài các sân gôn của quốc gia, bạn cũng có thể tìm thấy các khu vực lái xe có lưới xanh gần như bất cứ nơi nào bạn đi trong nước.

4# Sumo

Sumo thường được coi là môn thể thao đặc trưng của Nhật Bản và đã được biết đến từ thời cổ đại. Được hình thành từ nghi lễ Shinto của một cuộc đấu vật với một vị thần, giải đấu sumo chuyên nghiệp bắt đầu vào năm 1684 tại đền thờ Tomioka Hachiman-gu ở Tokyo.

Có hai cách được chấp nhận là chiến thắng: ép đối phương ra khỏi vòng hoặc ép tiếp đất với bất kỳ phần nào khác của cơ thể ngoài bàn chân. Tất nhiên có những căn cứ khác để loại, bao gồm cả khi vành đai của đô vật, hoặc mawashi rơi ra..

Mỗi năm có sáu giải đấu sumo trong cả nước, mỗi lần kéo dài 15 ngày. Các đô vật hạng thấp hơn  tham gia trận đấu vào ngày đầu, và sau đó các võ sĩ sumo hạng cao hơn sẽ đấu với nhau. Hai đô vật hạng nhất, thường là một yokozuna và / hoặc ozeki (thứ hạng cao nhất và thứ hai cao nhất cho các đô vật sumo) cạnh tranh cuối cùng để đóng giải đấu.

Yokozuna là một hạng đấu rất uy tín, và một trong số đó đã thực sự được tổ chức duy nhất bởi các đô vật không phải là người Nhật từ năm 2000, với nhiều vận động viên đáng kinh ngạc đến từ Mông Cổ.

3# Quần vợt

8 môn thể thao nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

Người ta tin rằng quần vợt lần đầu tiên đến Nhật Bản vào năm 1878, khi năm tòa án được xây dựng tại công viên Yamate của Yokohama cho người nước ngoài. Trong cùng năm đó, George A. Leland được mời đến giới thiệu môn thể dục ở phương Tây tại Nhật Bản, và người ta tin rằng chính điều đó đã khiến cho môn quần vợt được dạy rộng rãi trên toàn quốc. Tuy nhiên, chi phí mua vật liệu cho quả bóng tiêu chuẩn đã dẫn tới sự phát triển của “quần vợt mềm”, sử dụng quả bóng cao su mềm. Đến năm 1886, quần vợt mềm là hình thức tiêu chuẩn của môn thể thao được chơi ở Nhật Bản, và nó vẫn được dạy trong các trường công lập trên cả nước cho đến ngày nay.

Quần vợt đã có một vị trí nổi bật trong văn hoá Nhật Bản. Nó được nhắc đến trong lần Nhật Bản giành huy chương Olympic đầu tiên của mình, được tuyên bố bởi Ichiya Kumagai tại Thế vận hội Antwerp năm 1920. Hoàng đế Nhật Bản Akihito gặp Hoàng hậu Michiko trong một sân tennis ở thị trấn nghỉ mát Karuizawa năm 1957. Tập truyện Prince of Tennis đã bán được hơn 50 triệu bản. Và kể từ khi trở thành tay vợt nam duy nhất của Nhật Bản từng được xếp hạng trong top 10 quần vợt đơn, từ năm 2015 Kei Nishikori đã đưa đến sự phổ biến của môn thể thao này.

2# Bóng đá

8 môn thể thao nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

Từng có một môn thể thao “bóng đá” cổ đại được gọi là cuju phát triển ở Trung Quốc và lan sang Hàn Quốc cũng như Nhật Bản và được đổi tên thành kemari. Thế kỷ 19, bóng đá hiện đại (bóng đá thế giới) được giới thiệu bởi Trung Úy Archibald Lucius Douglas thuộc Hải quân Hoàng gia Anh, người đã dạy nó cho các sĩ quan hải quân Nhật Bản từ năm 1873 đến năm 1879.

Trong khi các hiệp hội bóng đá được tổ chức trong những năm 1920, thì cho đến năm 1930 mới có một đội tuyển quốc gia. Và năm 1936, Nhật Bản đã ra mắt tại Thế vận hội Olympic Berlin, và có chiến thắng đầu tiên 3-2 trước Thụy Điển. Trước chiến tranh thế giới II, môn thể thao này thường được gọi là shukyu (蹴 球, nghĩa đen là “kick-ball”), sau đó được gọi là “soccer” (hoặc sakkaa) do ảnh hưởng của Mỹ sau chiến tranh.

Giải vô địch quốc gia tổ chức lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1965, bao gồm tám câu lạc bộ nghiệp dư. Đồng thời tại Thế vận hội Olympic Mexico 1968 đã gia tăng sự nổi tiếng của môn thể thao, nhưng nó vẫn bán chuyên nghiệp cho đến năm 1992, khi Liên đoàn Bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản, thường được gọi là J.League, được thành lập, gồm chín đội từ Nhật bán chuyên nghiệp Soccer League và Shimizu S-Pulse mới thành lập.

Hiện có 18 câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tại Nhật Bản. Một số cầu thủ ngôi sao đã xuất hiện từ J.League, bao gồm cả Kazuyoshi Miura, Hidetoshi Nakamura và Shunsuke Nakamura, trong đó một số cầu thủ chủ chốt chơi cho các câu lạc bộ bóng đá trên toàn thế giới như Makoto Hasebe và Keisuke Honda. Đội tuyển quốc gia nam được biết đến với cái tên Samurai Blue.

Trong khi bóng đá nữ ít phổ biến hơn ở các giải đấu quốc gia, thì đội bóng đá nữ của Nhật Bản, được gọi là Nadeshiko Japan, đã thu hút được một làn sóng chú ý sau khi giành chiến thắng ở Mỹ tại Chung kết Cúp bóng đá nữ thế giới năm 2011.

1# Bóng chày

8 môn thể thao nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

Bóng chày là môn thể thao hàng đầu ở Nhật Bản và thường được đùa là môn thể thao quốc gia của Nhật Bản (thật hài hước bởi Nhật Bản thực sự không có môn thể thao quốc gia nào được công nhận chính thức – thậm chí là sumo hay kendo).

Trong khi hầu hết người Nhật hiểu từ “bóng chày”, tại địa phương nó được gọi là yakyu, hoặc puro yakyu khi mô tả giải đấu chuyên nghiệp. Thậm chí bóng chày trường trung học cũng rất được xem rất nghiêm túc, với Giải vô địch bóng chày trường trung học quốc gia (hay Koshien)- một sự kiện được xem nhiều vào mỗi mùa hè.

Trong khi bóng chày được giới thiệu đến đất nước này vào năm 1872, phải mất 64 năm trước khi một giải đấu chuyên nghiệp được thành lập vào năm 1936. Liên đoàn này bao gồm Tokyo Kyojin (nay là Yomiuri Giants) và Hổ Tigers (bây giờ là Hanshin Tigers). Đến năm 1950, giải đấu đã đủ lớn để chia tách thành Liên đoàn Trung tâm (bao gồm các đội cũ) và giải Pacific League (bao gồm các đội mới), và sẽ tham gia vào tháng 10 mỗi năm.

Có một số khác biệt giữa bóng chày Nhật Bản và Mỹ. Bóng của Nhật Bản hơi nhỏ hơn, khu tấn công và sân chơi cũng vậy. Các trận đấu thường xuyên mùa giải được giới hạn trong 12 hiệp và các trận đấu playoff được giới hạn ở 15 hiệp, có nghĩa là bằng điểm nhau là có thể. Tuy nhiên, các giải đấu có cho phép các cầu thủ từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác ở nước ngoài, tuy nhiên chỉ có bốn cầu thủ người nước ngoài có thể được đưa vào danh sách hoạt động của bất kỳ đội nào.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here