80% cá chình non được nuôi tại Nhật Bản có thể đã được nhập lậu từ Đài Loan

0
204

Khoảng 80% cá chình non được đưa vào trong các bể nuôi trồng Nhật Bản trong khoảng thời gian tháng 12/2018 – tháng 1/2019 có thể đã được nhập lậu từ Đài Loan thông qua Hồng Kông, theo dữ liệu thương mại và các nguồn tin thân cận.

Cụ thể, Nhật Bản đã nhập khẩu khoảng 6 tấn cá chình con từ Hồng Kông trong 2 tháng trên, nhưng Hồng Kông lại là khu vực không đánh bắt cá chình, khiến cho các nghi ngờ về nguồn gốc của chúng dấy lên. Các nhà quan sát trong ngành kinh doanh cho biết có thể chúng đã được vận chuyển một cách bất hợp pháp từ Đài Loan, khu vực vốn cấm xuất khẩu các loại sinh vật giống rắn như cá chình hay lươn.

Loài cá chình bắt đầu di cư sinh sản ở vùng biển Đông Á và được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế chỉ định là loài có nguy cơ bị tuyệt chủng do điều kiện môi trường sống bị hủy hoại và đánh bắt quá mức.

Cá chình được tiêu thụ như một món ngon trong mùa hè và được rất nhiều người yêu thích, nhưng việc nhập khẩu lươn non có thể gây ra sự chỉ trích trên toàn quốc tế. Theo thống kê thương mại của Bộ Tài chính, Nhật Bản đã nhập khẩu khoảng 1,6 tấn cá chình non vào tháng 12/ 2018 và khoảng 4,4 tấn trong tháng 1 năm nay từ Hồng Kông. Trong khi đó, không một số lượng cá nào được thống kê đến từ Trung Quốc hay Đài Loan, cho dù đó mới chính là 2 quốc gia và khu vực đánh bắt được nhiều cá chình nhất.

Có tất cả 6,2 tấn cá chình con đã được đưa vào nuôi trồng tại các ao ở Nhật Bản. Con số này cao hơn so với năm ngoái, khi sản lượng cá chình non bắt được cực ít, nhưng lại thấp chỉ còn lại hơn một nửa so với 11,3 tấn của năm 2017.

Khoảng 5 trong số 6,2 tấn cá chình được cho là nhập khẩu từ Hồng Kông, phần còn lại được đánh bắt trong nước, các nguồn tin cho biết. Sản lượng đánh bắt cá chình non tại Nhật Bản đang giảm dần, chỉ còn lại khoảng 1 tấn đánh bắt được trong khoảng thời gian tháng 12 và tháng 1 – 2 tháng đầu tiên của mùa đánh bắt đến tháng 4.

Sản lượng lươn non nhập khẩu từ Hồng Kông đột nhiên tăng mạnh sau khi chính phủ Đài Loan đưa ra lệnh cấm xuất khẩu vào năm 2007.

“Nhật Bản đang phải đối mặt với một tình huống nguy cấp khi mà hầu hết những con lươn nuôi trong nước có được lại bị nghi ngờ là thông qua các giao dịch bất hợp pháp” Kenzo Kaifu, phó giáo sư nghiên cứu về bảo tồn sinh thái tại Đại học Chuo cho biết.

Nguồn: Kyodo News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here