Bạn biết bao nhiêu bóng ma trong dân gian Nhật Bản ?

0
4196

Bạn có thể hiểu thuật ngữ “yokai (妖怪)” bằng tiếng Nhật. Đây là những con quái vật siêu nhiên, vong hồn và ma quỷ trong văn học dân gian Nhật Bản. Họ bao gồm nhiều huyền thoại từ khắp mọi nơi của Nhật Bản và tất cả các giai đoạn của lịch sử Nhật Bản. Thời xưa rất phong phú với các loại truyện dân gian đã được truyền từ thế hệ này sang các thế hệ khác. Cho đến bây giờ, chúng có thể được cảm nhận trong văn hoá Nhật Bản và trong chủ đề này, tôi sẽ giới thiệu ba yokai trong nước.

1. Azuki Arai (小豆洗い)

Azuki Arai còn được gọi là “máy giặt đậu” hoặc “máy xay đậu”, mặc dù người ở các vùng khác nhau gọi nó với tên khác nhau. Nó sống trong các khu rừng xa xôi trên khắp Nhật Bản. Nó thích dành phần lớn thời gian của mình gần các con suối nơi nó vừa rửa đậu đỏ azuki vừa hát. Nó trông lùn với đôi mắt tròn và thích ngồi xổm bên bờ sông. Nó rất nhút nhát và không muốn bị nhìn thấy.

Theo những câu chuyện, hầu hết mọi người chưa bao giờ thấy Azuki Arai mà chỉ nghe được tiếng hát của nó. Người ta nói rằng nếu bạn tình cờ đi qua và nghe tiếng hát của nó, bạn sẽ trượt và ngã xuống sông. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng gặp điều đó, nó sẽ mang lại cho bạn may mắn.

2. Onikuma (鬼熊)

Onikuma còn được gọi là “con gấu quỷ”. Nó sống trong rừng núi và là một động vật ăn tạp. Người ta nói rằng Onikuma từng là một con gấu bình thường sống trong rừng nhưng theo thời gian biến thành một yokai. Nó có kích thước lớn khác biệt và đi bộ trên hai chân. Giống như gấu bình thường, nó tránh xa con người.

Onikuma hành động về đêm và dọn sạch thức ăn vào ban đêm. Nó rất mạnh mẽ và cũng có thể trở nên bạo lực trong cuộc chạm trán của con người. Điều này là rất hiếm, mặc dù. Một số người săn và giết Onikuma, đặc biệt là khi chúng bắt đầu ăn trộm gia súc từ các ngôi làng. Cần có chiến thuật đặc biệt để làm điều này.

3. Zashiki Warashi (座敷童)

Zashiki Warashi là những hồn ma nhà xuất hiện giống như ma. Chúng cũng được coi là thần hộ vệ của ngôi nhà. Chúng thích sự nghịch ngợm nhưng được cho là mang lại may mắn cho những ngôi nhà mà chúng cư trú. Chúng cũng có nhiều tên tùy thuộc vào từng khu vực. Biệt hiệu thay thế phổ biến nhất là “đứa trẻ Zashiki”.

Zashiki Warashi thường có thể được tìm thấy trong những căn phòng nơi có thảm tatami, chẳng hạn như phòng khách. Chúng có thể xuất hiện như con gái hoặc con trai trong trang phục truyền thống. chúng thích bạn để lại các bữa tiệc, chẳng hạn như bánh kẹo, cho chúng. Tuy nhiên, người ta nói rằng chỉ có trẻ em và chủ nhà có thể nhìn thấy chúng, vì vậy hầu hết mọi người không tin vào chúng.

Dấu hiệu đầu tiên của Zashiki Warashi ám ngôi nhà là dấu chân trẻ em. Có thể nghe được tiếng nói. Thông thường, chỉ có một linh hồn ám ngôi nhà, nhưng cũng có lúc có nhiều linh hồn tồn tại. Zashiki Warashi thường kết bạn với trẻ em trong nhà. Họ sẽ chơi, hát các bài hát, hoặc đọc thơ vần với bọn trẻ. Một số người tin rằng nếu bạn đuổi linh hồn đi, nó sẽ mang lại xui xẻo cho gia đình.

Có rất nhiều huyền thoại đô thị liên quan đến yokai đi qua cả nước. Có một bộ sưu tập những câu chuyện trường tồn qua nhiều năm trôi qua, nhưng dĩ nhiên, tùy thuộc vào bạn sẽ tin hay không.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here