Bạn có biết sự thật đằng sau “Fukushima 50”?

0
2551

Thuật ngữ “Fukushima 50” đã được các phương tiện truyền thông đưa ra để chỉ những công nhân còn lại của Nhà máy điện hạt nhân Daiichi Fukushima sau tai nạn hạt nhân ở trận động đất và sóng thần năm 2011 tại Tohoku. Con số này được cho là số nhân viên có mặt tại hiện trường nhưng trên thực tế, không phải 50 người đã có làm việc tại đây ngày hôm đó. Đã có tới hơn 500 công nhân tại hiện trường vào ngày xảy ra vụ việc.

Fukushima 50

Trên bình diện quốc tế, người ta coi Fukushima 50 là anh hùng. Nhưng ở chính Nhật Bản, họ vẫn còn là một bí ẩn. Ít người biết về họ và thậm chí tên của họ còn không được biết đến bởi họ đã chọn cuộc sống ẩn và che giấu thân phận mình. May thay, Atsufumi Yoshizawa (吉澤 厚 文), một kỹ sư hạt nhân thuộc Fukushima 50, đã tham dự và trả lời một vài cuộc phỏng vấn để cung cấp cho mọi người cái nhìn sâu sắc về những gì xảy ra vào ngày 11 tháng 3 năm 2011 và vài tháng sau đó. Cuộc phỏng vấn của ông đã cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng và chân thực hơn về những gì Fukushima 50 đã đối mặt.

Thảm kịch

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, trận động đất 9,0 độ richter xảy ra tại bờ biển phía đông bắc Nhật Bản. Cách đó chưa đầy một trăm dặm, có thể dễ dàng tìm thấy Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Yoshizawa, người ở bên trong tòa nhà vào thời điểm đó, nói rằng hậu quả của trận động đất không giống với bất cứ thứ gì anh đã từng thấy trước đó. Tòa nhà lắc mạnh đến nỗi mọi người ngã xuống. Các ống đã bị tách khỏi trần nhà, và bên ngoài, những chiếc xe đỗ bên được bị vật giống như đồ chơi.

Những công nhân có mặt trong nhà máy đi đến khu sơ tán và vào phòng chống động đất. Tuy nhiên, trận động đất chỉ là sự khởi đầu của cơn ác mộng mà Yoshizawa và những người lao động còn lại phải đối mặt.

Khoảng một giờ sau đợt sóng thần đầu tiên, một cơn sóng thần với sóng cao 15 mét đã tấn công nhà máy điện hạt nhân. Những con sóng vỗ vào các lò phản ứng và hủy hoại tất cả mọi thứ – từ các đơn vị chuyển mạch điện đến các nguồn cung cấp điện dự phòng.

Với nguồn cung cấp điện đã bị tê liệt, không có cách nào để bơm nước vào lõi hạt nhân, việc cần thiết để làm mát các thanh nhiên liệu hạt nhân, ngăn không cho nó chảy và phóng thích chất phóng xạ có hại ra ngoài Fukushima (福島).

Hành động anh hùng của họ

Mười lăm phút sau khi mất điện, điều không thể tránh khỏi đã xảy ra. Các thanh nhiên liệu của một trong sáu lò phản ứng tại nhà máy đã chảy. Hai lò phản ứng khác lại có nguy cơ bị giống nhau. Hai vụ nổ xảy ra trong các lò phản ứng. Tại thời điểm này, Yoshizawa đã ở ngoài hiện trường xảy ra vụ rò rỉ, nhưng ông, cùng với nhiều đồng nghiệp khác, tình nguyện quay trở lại. Không ai ngờ rằng cuối cùng họ đã rời khỏi nhà máy khi vẫn còn sống.

Trong nhiều tuần lễ, những người trong nhà máy đã phải làm việc rất lâu và ngủ trên sàn nhà lạnh ngắt của một hầm chứa bức xạ. Việc cung cấp nguồn cung khẩn cấp đã bị đình chỉ vì những người lính bận lấy xác từ các mảnh vụn và giúp những người sống sót bên ngoài nhà máy. Điều đó có nghĩa là lượng cung lương thực dành cho Fukushima 50 bị hạn chế. Họ chỉ ăn bánh quy và thực phẩm khô, và mỗi công nhân chỉ được uống giới hạn một chai nước 500ml trong hai ngày.

Vào tháng 12 năm 2011, chính phủ Nhật tuyên bố rằng các lò phản ứng bị hư hỏng đã bị tắt trở lại trạng thái ổn định. Cuối cùng, Yoshizawa và phần còn lại của Fukushima 50 đã được quay lại làm việc bình thường.

Ngày nay, chỉ còn một vài người vẫn còn nhớ Fukushima 50, nhưng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là sự dũng cảm của họ vẫn còn được nhớ đến. Nếu không có họ, thiệt hại sẽ còn kinh hoàng hơn nhiều. Tôi tin rằng họ xứng đáng được gọi là anh hùng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here