Biến những ngôi nhà bỏ trống thành nơi ở cho những bà mẹ đơn thân: giải pháp cho những vấn nạn xã hội tại Nhật Bản!

0
325

Một tổ chức từ thiện của Nhật Bản đã khéo léo biến những ngôi nhà trống thành nhà ở cho những bà mẹ đơn thân đã giành được một giải thưởng quốc tế lớn, thu hút sự chú ý lớn đến việc bảo vệ những người phụ nữ trước những kì thị và thách thức mà họ phải đối diện mỗi ngày tại đất nước phát triển này.

Tổ chức từ thiện Little Ones, có trụ sở đặt tại Tokyo, đã được vinh danh là người dành được Giải thưởng Môi trường sống Thế giới vào ngày thứ 5 vừa qua vì đã biến những ngôi nhà bỏ hoang thành những căn hộ giành cho các bà mẹ đơn thân với mức trợ cấp thấp.

Thành lập từ năm 2008, trong suốt 10 năm hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận này đã giúp hơn 300 bà mẹ đơn thân tìm được nhà ở Tokyo, Osaka và Chiba, giúp họ có được một cuộc sống đỡ vất vả hơn.

Kunihisa Koyama, giám đốc điều hành của Little Ones cho biết: “Nền văn hóa Nhật Bản khiến phụ nữ khó mà có thể quay lại làm việc sau khi sinh con. Điều này lại càng khiến cho cuộc sống của những bà mẹ đơn thân trở nên khó khăn hơn”.

“Các chủ căn hộ thường từ chối cho các bà mẹ đơn thân thuê nhà chỉ vì họ thuộc vào nhóm đối tượng không được coi là ổn định về tài chính. Sự kì thị từ xã hội, tình trạng kinh tế khó khăn cùng với mức giá đắt đỏ tại các thành phố lớn như Tokyo khiến cho các bà mẹ đơn thân rơi vào cảnh nghèo đói” ông Koyama giải thích.

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển và giàu có bậc nhất trên thế giới, nhưng đáng buồn thay, những bà mẹ đơn thân tại Nhật lại có một cuộc sống tồi tệ và khó nhọc nhất. Chưa đến một nửa trong số họ được nhận tiền trợ cấp từ chính phủ và phần đa các bà mẹ không thể làm việc được.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết, tỉ lệ trẻ em nghèo đói trong các hộ gia đình đơn thân tại Nhật Bản hiện đạt mức cao nhất trong nhóm các quốc gia thịnh vượng trên thế giới. Song song với nó, số lượng các hộ gia đình với người mẹ đơn thân tại đất nước cũng đã tăng lên tới một nửa, đạt con số 712.000 trong giai đoạn 1992-2016, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết.

Những ngôi nhà trống và bị bỏ hoang cũng là một trong những vấn đề đang gây lo ngại đối với Nhật Bản, tăng dần lên cùng với dân số già cỗi, với con số khoảng 9 triệu ngôi nhà không người ở trên toàn đất nước, tương đương với 14% tổng số các ngôi nhà tại Nhật.

Đến năm 2033, ước tính sẽ có tới 1/3 các ngôi nhà tại Nhật bị bỏ trống do tình trạng dân số ngày càng sụt giảm.

Một đạo luật được ban hành năm 2015 nhằm thúc đẩy việc tái sử dụng những ngôi nhà bỏ hoang đã giúp tổ chức Little Ones có thể đàm phán với chủ sở hữu và chính quyền địa phương để có thể cải tạo các căn nhà cùng vơi một khoản tiền trợ cấp từ chính phủ.

“Đối với một bà mẹ đơn thân và con của mình, một ngôi nhà an toàn với giá cả phải chăng là điểm tựa quan trọng nhất để giúp họ có thêm niềm tin và nghị lực để tiếp tục cuộc sống” ông Koyama nói. Ngoài kết nối những ngôi nhà không người ở giá rẻ cho các bà mẹ, Little Ones cũng đồng thời cung cấp một mạng lưới hỗ trợ về nhiều mặt cho họ.

Quả thực, chương trình hỗ trợ này đã sử dụng một cách khéo léo các ngôi nhà bỏ trống để có thể giải quyết được vấn đề về “sự kì thị và phân biệt đối xử đối với các người mẹ đơn thân, giúp họ có được một mái nhà với mức giá hợp lý. Bằng cách cải tạo các ngôi nhà bỏ hoang và đưa chúng có thể tái sử dụng, dự án của tổ chức Little Ones đã cải thiện được diện mạo cho cả cộng đồng, và xứng đáng nhận được giải thưởng quốc tế danh giá “Giải thưởng Môi trường sống Thế giới”, nhóm cố vấn của tổ chức trao giải tuyên bố.

Nguồn: Asahi Shimbum

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here