Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dị ứng diễn ra trong lễ hội ẩm thực nổi tiếng Setsubun

0
189

Một loại sushi cuộn nổi tiếng trong lễ hội Setsubun vào ngày 03/02 có thể gây ra nguy cơ dị ứng thực phẩm nghiêm trọng, bởi vậy những thực khách đến với lễ hội nên cẩn thận đối với những nguyên liệu có bên trong món ă, như cảnh báo từ các chuyên gia.

Thưởng thức những cuộn sushi “ehomaki” với rất nhiều loại topping đi kèm là một trong những điều được yêu thích nhất tại lễ hội ẩm thực Setsubun, vốn được tổ chức hàng năm vào ngày cuối cùng của năm cũ tính theo lịch âm cũ. Các cuộn sushi “maki” có đậu nành hay đậu phộng cũng là những món ăn được yêu thích.

Tại lễ hội Setsubun 2017, một cậu bé vị thành niên đã được đưa vào trung tâm y tế để cấp cứu vì có dấu hiệu kì lạ ở cổ họng và ngực bị thắt lại sau khi ăn ehomaki. Cùng ngày hôm đó, một bé gái 1 tuổi bắt đầu cảm thấy khó thở và mặt bắt đầu đỏ lên cũng sau khi ăn hết một cuộn sushi. Cậu bé đã có thể về nhà trong ngày sau khi hồi phục lại, thế nhưng với bé gái thì tình trạng dị ứng nặng nghiêm trọng khiến nạn nhân phải được giữ lại trong bệnh viện để quan sát.
Cả hai trường hợp được cho là do ikura (trứng cá hồi) trong món ehomaki gây ra.

Một trường hợp tương tự cũng đã diễn ra vào lễ Setsubun 2018 tại Yokohama, phía nam Tokyo, nơi một bé gái thiếu niên cũng đã được đưa tới bệnh viện sau khi ăn một cuộn sushi, với chẩn đoán là dị ứng thực phẩm.

Ehomaki được bán trong các cửa hàng thường có chứa rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, và các khách hàng lúc mua về được khuyên là không nên cắt lát chúng ra mà có thể thưởng thức cả cuộn như thế. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiều người không thể nhìn thấy được những nguyên liệu bên trong cuộn, và có thể vô tình nuốt vào người những đồ ăn gây dị ứng.

Luật pháp Nhật Bản cũng như các quy định khác chỉ rõ ra 7 chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến, trong đó có trứng và đậu phộng, phải được liệt kê trên nhãn hay bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, điều này lại không được áp dụng với các món ăn phục vụ trực tiếp tại các nhà hàng hay các món ăn mua tại các quầy thực phẩm. Vậy nên, khả năng để người dân ăn phải những món gây dị ứng với cơ thể tại lễ hội ẩm thực Setsubun sắp sửa diễn ra vẫn rất cao.

Nguồn: The Mainichi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here