Các chuyên gia cảnh báo về nỗi kinh hoàng đang chờ đợi trẻ con khi lạm dụng sử dụng điện thoại thông minh!

0
145

Tiến sĩ Ryuta Kawashima, giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu lão hóa thông minh tại Đại học Tohoku là một nhà thần kinh học nổi tiếng nhờ việc nghiên cứu về lão hóa. Ông vừa có những phát hiện mới về việc sử dụng điện thoại thông minh của những người đang trong độ tuổi chưa thành niên, sau những thử nghiệm với cá học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Kể từ năm 2010, ông Kawashima đã thực hiện các bài thử nghiệm hàng năm cho khoảng 70.000 trẻ em, bao gồm 22.390 học sinh tại các trường trung học cơ sở công lập tại thành phố Sendai. Theo các cuộc khảo sát, tỉ lệ sử dụng phổ biến của điện thoại di động tại Nhật Bản ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trong năm 2017 lần lượt là 30%, 58% và 96%.

Tất nhiên hiệu suất học tập của con trẻ giảm xuống không chỉ do sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh mà còn có các yếu tố khác. Theo một nghiên cứu của hội đồng giáo dục thành phố Sendai, có một ranh giới rõ ràng giữa những đứa trẻ ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày và dành ít nhất một giờ để đọc sách ở nhà với những đứa trẻ học trong khoảng 30 phút và ngủ trên 6 tiếng/ngày.

Tuy nhiên, tác động của việc sử dụng điện thoại di động thực sự có ảnh hưởng tới sự phát triển của trí tuệ trẻ, càng sử dụng điện thoại, các thiệt hại xảy ra càng lớn.

Bằng cách đưa ra bằng chứng cụ thể, 214 trẻ vị thành niên ở Sendai trong độ tuổi 5-18 tuổi đã được chụp não MRI trong khoảng thời gian 3 năm. Đối với những người trẻ tuổi thường xuyên sử dụng mạng internet, trái ngược với những ai không thường xuyên sử dụng, có một sự suy giảm trong sự phát triển của thể tích vỏ não ở tất cả các khu vực chính của bộ não. Ngoài ra một sự thiếu hụt tương tự về khối lượng chất trắng truyền dữ liệu qua các tế bào thần kinh cũng được ghi nhận.

Tiến sĩ Kawashima kết luận rằng việc sử dụng internet và điện thoại thông minh không chỉ làm giảm kết quả học tập của trẻ, mà đáng báo động hơn là nó ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của não bộ nói chung.

Việc đọc sách được xem là một phương pháp chữa bệnh hiệu quả cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ em Nhật Bản ngày càng không thể tập trung đươc vào một cái gì đó trong hơn 5 phút, khiến cho mỗi việc đọc sách cũng trở thành một cuộc chiến tâm trí khó khăn.

Tiến sĩ tin tưởng rằng việc sử dụng điện thoại di động thông minh là không cần thiết và không nên trong từ khi trẻ còn nhỏ cho đến trung học cơ sở. “Sự sử dụng lâu dài điện thoại thông minh thông qua sự ảnh hưởng của sự đa nhiệm mà các thiết bị có, sẽ đặt một chiếc phanh vào sự phát triển não bộ ở trẻ em”.

“Điện thoại thông minh, rõ ràng là một công cụ biến con người thành những con khỉ. Không có gì đáng sợ hơn điều đó nữa cả”

Những thế hệ đầu tiên của điện thoại thông minh chỉ xuất hiện vào 8 năm trước. Và trước đó, ngay cả khi không có chúng, cha mẹ hay ông bà của chúng ta cũng không phải chịu đựng sự thiếu thốn gì khi không có nó, cuộc sống vẫn có thể tiếp tục bình thường. Sự xuất hiện của các công nghệ hiện đại mang lại cho mỗi người sự tiện lợi, nhưng đồng thời sự lạm dụng nó có thể dẫn đến sự suy giảm trí não, đặc biệt là sự phát triển của vỏ não trước trán bị suy giảm.

Nguồn: Japan Today

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here