Chính phủ sẽ tiêm vaccin phòng ngừa rubella miễn phí cho nam giới trong độ tuổi 39 – 56

0
303

Bộ Y tế sẽ cung cấp vaccin rubella miễn phí cho nam giới từ 39 – 56 tuổi để ngăn chặn hiện tượng bùng phát dịch bệnh tại khu vực đô thị Tokyo và một số khu vực khác.

Kế hoạch của Bộ, được công bố vào ngày 11/12 vừa qua và dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa xuân sang năm và kéo dài liên tục trong 3 năm tới.

Chỉ những người làm các xét nghiệm kháng thể và được chẩn đoán có sức đề kháng thấp với dịch rubella, thường được gọi là bệnh sởi Đức, mới đủ điều kiện để nhận những liều vaccin miễn phí. Đối tượng được áp dụng chương trình tiêm chủng miễn phí này được giới hạn với những người sinh ngày 02/04/1962 đến 01/04/1979, ước tính khoảng 16,1 triệu người trên toàn quốc.

Số bệnh nhân nhiễm rubella đã tăng lên một cách nhanh chóng trong năm nay, đạt đến con số 2454 người, tính đến ngày 05/12, theo thống kê từ Viện truyền nhiễm Quốc gia. Điều đặc biệt, 2/3 người bị nhiễm bệnh là đàn ông ở độ tuổi từ 30 – 50.

Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc lợi có kế hoạch yêu cầu các công ty và tổ chức hợp tác để tạo ra các buổi kiểm tra tổng quát ngay tại nơi làm việc vì nhiều người lao động khó có thể nghỉ làm để đến các cơ sở khám sức khỏe vào ban ngày. Các chi phí xét nghiệm tại cơ quan sẽ do các tổ chức y tế và chính phủ chịu, các doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo các nhân viên của mình có thời gian để tham gia vào các buổi kiểm tra sức khỏe.

Bộ cũng sẽ tiến hành cải thiện hệ thống để giúp mọi người dễ dàng thực hiện các xét nghiệm cũng như có thể tiêm vaccin vào buổi tối hay là vào các dịp lễ.

Tneo chương trình tiêm chủng thông thường hiện tại, một mũi tiêm rubella sẽ được tiến hành 2 lần, khi trẻ được 1 tuổi và một năm trước khi trẻ bắt đầu theo học các trường tiểu học.

Nhưng những người đàn ông trong độ tuổi từ 39 – 56 đã không được hưởng chương trình tiêm chủng này vì chương trình trước đó, kéo dài cho đến năm 1980 chỉ áp dụng cho phái nữ.

Tỉ lệ lưu hành kháng thể chống lại virus rubella với nhóm tuổi này chỉ khoảng 80%, thấp hơn nam giới ở các nhóm tuổi khác và giới nữ. Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, Bộ mong muốn có thể cải thiện tỉ lệ lưu hành kháng thể ở nam giới độ tuổi 30 – 50 lên 85% vào trước Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020.

Nguồn: Asahi 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here