Chính quyền thành phố Nhật Bản “tuyển” một chú diều hâu về làm nhiệm vụ bảo vệ, đuổi đám quạ lượn lờ tại tòa thị chính!

0
267

Thành phố Matsuyama vốn luôn gặp vấn đề khó khăn vì sự quấy rối đến từ các đàn quạ đông đúc trong khu vực, thế nhưng, bây giờ, chính quyền thành phố đã tìm được phương pháp giải quyết hữu hiệu bằng cách lấy độc trị độc, nhờ vào chính một… chú diều hâu.

Tiếng Nhật thực sự không có sự phân biệt rõ ràng giữa crow (quạ Mỹ) và raven (quạ thường), cho dù quạ thường có kích cỡ lớn hơn các loài còn lại, cả 2 loài quạ này đều được gọi là “karasu” tại Nhật. Và nếu như đã từng sinh sống tại Nhật, bạn sẽ nhanh chóng hiểu được vì sao người Nhật lại không thể phân biệt giữa hai loài này. Loài quạ sống tại Nhật to hơn gấp nhiều lần so với những đồng loại sống tại Mỹ, với những chiếc mỏ khổng lồ và móng vuốt sắc nhọn.

Không những vậy, quạ còn là một loài thông minh và sống theo kiểu “xã hội”, một khi mà đã tìm được một địa điểm ưa thích, không lâu sau đó tất cả những con quạ sống trong khu vực sẽ tụ tập hết về vị trí thành một đàn với nhau.

Và mái nhà của tòa thị chính thành phố Matsuyama, thủ phủ của tỉnh Ehime trên đảo Shikoku của Nhật Bản đã không may mắn trở thành địa điểm yêu thích mới của lũ quạ trong khu vực. Dù đã đủ mọi biện pháp nhưng vẫn không đuổi được hết những vị khách không mời, chính quyền thành phố đã quyết định áp dụng một cách thức mới, lấy độc trị độc, đó là thuê về một chú diều hâu về làm nhiệm vụ bảo vệ trên mái tòa nhà.

Đàn quạ tập trung dày đặc trên tòa nhà thị chính

Yutaka Yasui cùng chú chim diều hâu Sui của mình vừa được chính quyền thành phố Matsuyama kí hợp đồng “bảo vệ” đặc biệt, trở thành một phần của dự án thành phố với mục tiêu đuổi hết lũ quạ ra khỏi mái nhà tòa thị chính mà không gây ra thương tật hay cái chết cho chúng.


Yutaka Yasui cùng Hui tiến hành bước thăm dò trên mái nhà tòa thị chính.

Ban đầu lực lượng an ninh tại tòa nhà cũng đã thử các biện pháp khác nhau, bao gồm việc chiếu sáng cả khu vực mái nhà nơi đàn quạ đang tập trung đông đúc, hay là thử tác động âm thanh bằng các bản thu âm tiếng kêu của một con diều hâu nhưng không mang lại kết quả như ý.

Trong 2 ngày, cặp đôi đã nghiên cứu về cách tuần tra trên tầng thượng của tòa thị chính, và Yasui đã liên tục chỉ cho Sui bay trực tiếp vào chiếm lấy vùng lãnh thổ mà lũ quạ đã tập trung đông đúc lại trên mái nhà. Theo người điều khiển diều hâu 47 tuổi này, lúc ban đầu, lũ quạ sẽ tụm lại thành bầy với nhau và cố gắng xua đổi những kẻ xâm phạm trái phép lãnh thổ của mình. Nhưng nếu kẻ xâm phạm khẳng định được sức mạnh của mình, giống như Sui, thì đàn quạ cũng sẽ phải thừa nhận khu vực này trở thành lãnh địa cho kẻ mạnh hơn.

Trước đó, Yasui cũng đã huấn luyện chú diều hâu của mình giả vờ học cách “ăn thịt” quạ bằng cách dạy chú Sui cách bắt và kẹp móng vào một con mồi có hình dáng như quạ. Khi chứng kiến được điều đó, với trí tuệ của mình. lũ quạ sẽ lầm tưởng về Sui như là một kẻ săn mồi hủy diệt và đáng sợ, khiến cho tâm lý sợ hãi nhanh chóng lây lan trong cả đàn để chúng có thể rời khỏi khu vực theo số đông.

Dự án tuần tra diều hâu là một phần trong các sáng kiến nhằm làm đẹp hình ảnh thành phố Matsuyama, qua việc giảm được lượng rác nằm rải rác trên đường phố khi mà đàn quạ lục lọi chúng trước khi được các đội xử lý chất thải thu gom.

Cặp đôi Yasui và Sui đã hoàn tất 2 ngày làm việc tại hội trường thành phố Matsuyama, và hiện còn 4 ngày làm việc với nhiệm vụ tương tự trong tháng tới.

Ông Yasui, 47 tuổi, đã làm công việc huấn luyện diều hâu độc đáo của mình trong suốt hơn 7 năm. Trước đó, ông là giám đốc của một tòa nhà chung cư và nó cũng đã gặp rắc rối với đám chim bồ câu địa phương. Trong lúc đi tìm giải pháp để đuổi những kẻ quấy nhiễu, Yasui đã gặp được Green Field, một công ty chuyên… xử lý diều hâu tại Nhật Bản. Bị thu hút bởi công việc của những người huấn luyện chim này, ông đã bỏ luôn công việc của mình và gia nhập vào đội ngũ của công ty. Đó cũng chính là lúc ông trở thành một cặp với chú diều hâu Sui – người cộng sự mà Yasui đánh giá là “rất thân thiện”.

Nguồn: srn24

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here