Cô bé Nhật Bản 10 tuổi trở thành kì thủ cờ vây chuyên nghiệp trẻ nhất thế giới!

0
428

Theo Nihon Ki-in, hiệp hội cờ vây Nhật Bản thông báo vào hôm thứ 7 vừa qua, cô bé 9 tuổi hiện đang là học sinh lớp 4, Sumire Nakamura đã chính thức trở thành kì thủ cờ vây chuyên nghiệp trẻ tuổi nhất trên toàn thế giới.

Sumire, năm nay mới 9 tuổi là con gái lớn của cầu thủ cờ vây chuyên nghiệp – Shinya Nakamura cửu đẳng, 45 tuổi. Kì thủ trẻ tuổi này đã vượt qua một bài kiểm tra cho một chương trình đào tạo cờ vây đặc biệt dành riêng cho các người trẻ có năng khiếu với, như là một bước đà trên con đường trở thành một kì thủ cờ vây chuyên nghiệp. Mẹ của cô bé, Miyuki, 38 tuổi, cũng là một người chơi cờ vây nghiệp dư.

Sumire, sống ở Osaka, đã phá vỡ kỉ lục của Rina Fujisawa, hiện đã 20 tuổi, người trở thành một người chơi cờ vây chuyên nghiệp khi 11 tuổi 6 tháng.

Với truyền thống chơi cờ vây trong gia đình, kì thủ cờ vây chuyên nghiệp 10 tuổi này đã bắt đầu học chơi cờ từ năm 3 tuổi, cô cũng đã bay sang Hàn Quốc, nơi có rất nhiều kì thủ cờ vây mạnh, để được đào tạo từ năm 7 tuổi.

Sumire Nakamura sẽ tròn 10 tuổi khi cô bé chính thức được công nhận là kì thủ cờ vây shodan, cấp thấp nhất trong hệ thống các kì thủ cờ vây chuyên nghiệp vào ngày 01/04 này. Cho U, một trong những kì thủ cờ vây hàng đầu Hàn Quốc, đối đầu với Sumire trong tháng trước để đánh giá kĩ năng của cô bé, cũng đã bất ngờ trước khả năng của thần đồng cờ vây nhí này, và cô bé đã thành công cầm hòa kì thủ cờ vây 38 tuổi.

“Em rất hạnh phúc khi chiến thắng một trận cờ vây. Em muốn có được cho mình một danh hiệu cá nhân sau một vài năm nữa, khi lên học trung học cơ sở” cô bé nói trong một cuộc họp báo.

Ước mơ của Sumire là trở thành một kiện tướng cờ vây như Yuta Iyama, người đã được chính phủ Nhật Bản trao tặng giải thưởng Danh dự vào năm ngoái sau khi ông đã dành hết tất cả 7 danh hiệu của các cuộc thi cờ vây lớn nhất Nhật Bản trong năm.

Nguồn: Asahi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here