Công ty Nhật Bản thưởng tiền cho nhân viên của mình để họ… ngủ đủ giấc?!

0
791

Những nhân viên của công ty Crazy Inc., một công ty cung cấp dịch vụ đám cưới tại Nhật Bản sẽ được thưởng thêm điểm nếu như họ ngủ đủ ít nhất 6 tiếng/đêm và ít nhất 5 ngày trong một tuần. Các điểm cộng này có thể được quy đổi thành thực phẩm trong cantine của công ty, có giá trị lên tới 64.000 yen (13,6 triệu đồng) mỗi năm. Việc giám sát liệu các nhân viên có thực sự ngủ đủ mỗi đêm hay không sẽ được công ty theo dõi bằng một ứng dụng của công ty Airweave Inc.

Theo một cuộc khảo sát của Fuji Ryoki, một nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hơn 92% người Nhật trên 20 tuổi chia sẻ rằng họ không ngủ đủ giấc. Vấn đề thiếu hụt lao động cũng như một tín ngưỡng văn hóa lâu đời về việc hi sinh lợi ích cá nhân cho việc cống hiến vì công ty đã góp phần biến Nhật Bản trở thành một đất nước nơi mà việc làm thêm giờ trở thành hiển nhiên, cũng như hiện tượng “karoshi” – những người chết vì làm việc quá sức. Kazuhiko Moriyama, người đứng đầu Crazy Inc. tin rằng những người lao động sẽ có được hiệu suất công việc tốt hơn nếu như họ sống một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc hơn. Đó chính là lí do vì sao anh sẵn sàng bỏ tiền thưởng ra cho những nhân viên có thể ngủ đủ 6 tiếng/ngày.

“Bạn phải bảo vệ quyền lợi cho những người lao động, nếu không chính đất nước này sẽ trở nên suy yếu” Moriyama chia sẻ. Ngoài những khoản tiền thưởng cho việc ngủ đủ giấc mỗi ngày, Crazy Inc. còn kêu gọi các nhân viên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên cũng như có một môi trường làm việc tích cực hơn. Dịch vụ hỗ trợ chăm sóc trẻ em cũng được công ty đưa ra để hỗ trợ các nhân viên bận rộn không chăm sóc được con cái, hay những kì nghỉ của công ty trong những ngày làm việc bình thường cũng là một biện pháp thường xuyên được áp dụng.

Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề rối loạn về thể chất và cả tâm lý, gây ảnh hưởng xấu đến con người trong xã hội hiện đại ngày nay. Ngoài các vấn đề sức khỏe biểu hiện một cách rõ ràng như hô hấp, thần kinh, tim mạch, suy thận và tiểu đường, thiếu ngủ mãn tính cũng có thể dẫn đến việc gây căng thẳng tinh thần trong thời gian dài dẫn đến suy sụp. Các tác động nhẹ hơn mà việc ngủ ít gây ra bao gồm việc uể oải, thiếu năng lượng, hay cáu bẳn và mất tập trung, khiến công việc kém hiệu quả.

Một số nghiên cứu khoa học thực sự chỉ ra rằng việc ngủ nhiều và đủ giấc thực sự có tác động tích cực trong việc cải thiện hiệu quả kinh doanh và mang đến một nền kinh tế phát triển hơn. Theo một nghiên cứu năm 2009 của Rand Corp, những giấc ngủ không đầy đủ khiến cho nền kinh tế Mỹ mất đi 411 tỉ USD, tương đương với 2,28% GDP, và với con số này tại Nhật Bản là 138 tỉ USD, tương đương với 2,92% GDP đất nước.

Nguồn: Bloomberg

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here