Hàng loạt cá heo đã bị giết trong cuộc đánh bắt thủy hải hằng năm ở Nhật Bản

0
590

Theo tin địa phương, 20 chú cá heo xám đã bị giết bởi ngư dân ở tỉnh Taiji. 

20 chú cá heo đã bị xẻo thịt vào thứ 6 tại tây nam thị trấn Taiji, đánh dấu cho cuộc săn cá heo hằng năm, tờ báo Agence France Presse cho biết. 

Cuộc đi săn này đã thu hút sự chú ý của dư luận toàn cầu từ năm 2009, khi tập phim “Vịnh đẫm máu” được viện Hàn Lâm trao giải nhất trong hạng mục phim tài liệu, phim ghi lại quá trình ngư dân săn bắt cá heo để gửi cho công viên hoặc giết để lấy thịt. Cái tên vịnh đẫm máu cũng xuất phát từ việc những ngư dân đánh bắt cá heo bằng cách dồn chúng vào một vịnh rồi sau đó dùng lê đâm vào cơ thế cá heo để dưa lên thuyền vậy nên vùng vịnh săn cá heo bị phủ đầy bởi máu của những chú cá heo xấu số. Năm 2015, hiệp hội thảo cầm viên toàn cầu đã nổi lên một làn sóng giận dữ, yêu cầu bãi bỏ việc mua bán và giết hại cá heo này.

“Trong nhiều ngày ra sức theo đuổi những đoàn cá heo này ngoài khơi, ít ai chịu bỏ cuộc mà chấm dứt cuộc đi săn”, theo Ric O’Barry, giám đốc chương trình bảo vệ cá Heo. “Số phận của những chú cá heo xám này rất bất hạnh, cá heo lớn thì bị giết, còn các chú cá heo nhỏ thì phải tồn tại một mình ở biển khơi, đây là lúc con người cần đứng lên để hành động”.

Trong đợt săn cá heo năm nay, diễn ra từ tháng 9 cho đến tháng 3, theo hiệp hội bảo vệ cá Heo, chính quyền chỉ cho phép săn 1820 chú cá heo (tương tự như năm 2016). Ngoài ra, các nhà huấn luyện thú được chọn ra 150 chú cá heo mũi to từ các vườn thú trên thế giới. Nhưng có thể có nhiều cá heo bị thương hoặc bị giết hơn con số thống kê từ chính quyền, tổ chức cho biết thêm.

Do sức ép từ sự phản đối từ khắp nơi trên thế giới, cuộc đi săn tàn bạo này đã được giảm thiểu đáng kể.

“Cá heo là một loài thân thiện, dễ gần và trí thông minh cao, việc săn bắt chúng vô tội vạ là một điều không thể chấp nhận được”, Diana Reiss, nhà nguyên cứu tâm lí và hành vi của cá heo ở đại học Hunter chia sẻ với New Scientist, 2013.

Những nhà thuyết giảng gia trên thế giới hy vọng thế vận hội vào năm 2020 sẽ là bước thúc đẩy trong việc bải bõ lệnh săn bắt cá heo.

Mark Palmer, giám đốc hợp tác của chương trình bảo vệ động vật biển có vú của viện nguyên cứu phi lợi nhuận Trái Đấ chia sẻ “Chúng tôi đang gấp rút thuyết phục chính quyền Nhật Bản xem xét việc chấm dứt săn bắt cá voi cùng cá heo vào thế vận hội 2020 ở Tokyo”.

Sau đây là những hình ảnh về việc săn bắt cá heo trên toàn thế giới.

Đợt săn cá heo ở Futo. Hiện nay việc săn cá heo ở Futo đã bị bãi bỏ
Những đống xương cá heo ở Svailbard, Norway
Một cậu trai ở Papua New Guinea đang ngồi trên xác cá heo

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here