Hành khách sẽ bị cấm mang dao lên trong tất cả các chuyến tàu ở Nhật Bản từ tháng 4!

0
874

Bộ Giao thông vừa đưa ra thông báo về việc cấm các hành khách của tất cả các chuyến tàu ở Nhật Bản mang những con dao không được bọc gói kĩ càng lên tàu bắt đầu từ tháng 4 sang năm, như là một biện pháp an ninh mới sau một vụ đâm chết người ở trên tàu cao tốc shinkansen vào hồi tháng 6.

Cụ thể, bộ Giao thông vận tải cho biết các nhà điều hành các chuyến tàu sẽ buộc phải hành khách rời khỏi chuyến tàu trong trường hợp vi phạm, mặc dù hiệu quả của quy định mới này vẫn chưa thực sự rõ ràng vì những người kiểm soát sẽ không thể kiểm tra được tất cả các hành lý của hành khách.

Không chỉ dao, mà các đồ vật có khả năng gây sát thương cũng sẽ bị cấm trong tương lai.

Theo dự thảo của phiên bản sửa đổi sắc lệnh mới này, những đồ dùng như vali xách tay, dao, rìu, cưa và cả kéo sẽ được thêm vào danh sách các mặt hàng bị cấm mang lên tàu. Trước đó, việc mang theo các chất nổ hay vật liệu dễ cháy cũng đã bị cấm trên tất cả các chuyến tàu điện ở Nhật.

Bộ Giao thông đang cân nhắc thêm các biện pháp khác để tăng cường an ninh cho các chuyến tàu sau vụ việc Ichiro Kojima, một thanh niên thất nghiệp 22 tuổi, đã lên cơn thịnh nộ và đâm chết một người đàn ông và làm bị thương 2 người phụ nữ trên chuyến tàu Nozomi 256 hướng về JR Shin-Osaka vào tháng 6 vừa qua.

“Vì không thể biết trước hay ngăn chặn được ý đồ của những kẻ có mưu đồ xấu, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là hạn chế tối đa khả năng xảy ra của chúng, bằng việc cấm các đồ vật có khả năng gây sát thương”.

Những vụ việc gây ra thiệt hại lớn về người trên các chuyến tàu điện Nhật Bản đang ngày một trở nên phổ biến.

Kể từ khi vụ việc xảy ra, các nhà điều hành nhà ga đã tăng số lượng các nhân viên bảo vệ và tuần tra ở trên các chuyến tàu. Đồng thời, những khóa học về việc ứng phó đối với các tình huống khẩn cấp trên tàu dành cho các nhân viên và cán bộ đã được tổ chức.

Đã có nhiều những vụ việc thảm khốc xảy ra trên các chuyến tàu shinkansen mặc cho những nỗ lực kiểm soát của các lực lượng chức năng, điển hình như vụ việc một người đàn ông tự thiêu sống trên một chuyến tàu cao tốc, giết chết một người phụ nữ và làm bị thương nhiều người vào năm 2015, hay là vụ giết người của thanh niên 22 tuổi vào tháng 7 vừa qua.

Nguồn: Japan Today

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here