Hãy ghé thăm Tsukiji, kì quan tuyệt vời của thế giới khi còn có thể

0
4270

Với khoảng 480 loại hải sản khác nhau, 14,6 triệu đô la hải sản bán được hàng ngày. Thị trường thủy hải sản mang tính biểu tượng của Nhật Bản vẫn đang phát triển mạnh mẽ sau 82 năm.

Nếu bạn đang ở Tokyo và muốn tìm một nơi ăn uống ngon miệng, bạn không thể bỏ lỡ Tsukiji , thị trường cá lâu đời và lớn nhất trên thế giới. Nơi này từng xuất hiện trong các bộ phim nổi tiếng như Jiro Dreams of Sushi hay các video nhạc pop (Clean Bandit), Thị trường này cũng gắn liền với nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng thế giới của Nhật Bản. Tripadvisor.com đã xếp hạng địa điểm này nằm trong trong năm nơi hàng đầu phải đến ở Chuo, khu vực trung tâm của thành phố với quận Ginza đang bùng nổ . Ở đây con một cá ngừ vây xanh đã được bán với giá 632.000 đô la vào tháng Giêng.

Tuy nhiên số phận của nó vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào vùng biển của Tokyo.

Quay trở lại năm 2001, với lý do an toàn và vệ sinh của các công trình đổ nát, chính quyền thành phố Tokyo đã quyết định di chuyển thị trường sang một khu đất khai hoang ở quận Toyosu cách đó khoảng 4 km. Động thái này cũng sẽ cho phép xây dựng một con đường lớn để đến địa điểm diễn ra Olympic trong năm 2020, theo báo cáo của Asahi Shimbun. Nhưng với một mức phí đáng kinh ngạc là 5,7 tỷ đô la và một loạt các cuộc điều tra an toàn với vùng đất bị ô nhiễm tại khu vực đề xuất, thị trưởng mới của Tokyo, Yuriko Koike đã hoãn việc di chuyển này vô thời hạn vào tháng 8 năm 2016. Sau đó kế hoạch này đã được chuyển sang tháng mười một.

Cuộc tranh luận vẫn còn nóng bỏng đối với chính phủ Tokyo, nơi gần đây đã bắt đầu xây dựng lại cấu trúc của khu vực hiện tại từ đầu. (Còn nhiều vấn đề phức tạp hơn nữa, các cuộc điều tra gần đây cho thấy thị trường hiện tại ở Tsukiji cũng đã có dấu hiệu xuất hiện các chất gây ô nhiễm như arsenic, theo báo cáo của Asahi Shimbun. Thị trưởng Koike cho biết, tuy mức độ ô nhiễm không cao nhưng cộng đồng cần phải giữ sự cảnh giác ở đây.)

Tuy nhiên gần như Tsukiji chắc chắn sẽ bị di dời. Vì vậy, trong tương lai gần như sẽ không có cơ hội cho bạn tham gia vào đám đông ở đây để khám phá sự đồ sộ với những sinh vật biển hiếm khi bạn có cơ hội chiêm ngưỡng một cách đầy đủ.

“Tsukiji là một trong những kỳ quan tuyệt vời nhất của thế giới”, ông David Chang, người sáng lập của chuỗi nhà hàng Momofuku nói. “Có những thị trường cá trên toàn thế giới và khắp Nhật Bản, nhưng không có nơi đâu giống Tsukiji. Sự sạch sẽ và đa dạng đáng kinh ngạc! Tất cả mọi người đều là chuyên gia, dù cho đó có là một anh chàng có vẻ ngoài ngoan hiền, cường tráng, hay mập ú.”

Theo thông tin của chính phủ năm ngoái (PDF), thị trường này có khoảng 480 loại hải sản và khoảng 270 loại thành phẩm, được khai thác trong nước và nhập khẩu. Một ngày ở Tsukiji có khoảng 1.628 tấn (3,6 triệu pao) và 1,6 tỷ yên (14,6 triệu đô la) hải sản được trao đổi. Với cái giá 250 USD một khay Shakotan uni vừa được rút ra từ vùng nước lạnh quanh Hokkaido, một bậc thầy sushi hàng đầu ở New York đã tạo ra món ăn đêm omakase dựa trên “món quà” tuyệt vời này.

Xung quanh khu vực buôn bán luôn có các nhà hàng phục vụ mọi thứ cho bạn từ đồ dùng nhà bếp đến hải sản khô, hay các loại dao Nhật Bản và đồ ngọt. Có đến 42.000 người đến đây mỗi ngày!

Tsukiji được xây dựng từ năm 1935, sau một trận động đất lớn vào năm 1923 buộc chợ cá phải di dời đến vị trí hiện tại, cạnh khu Ginza sang trọng. Ở đây có nhiều cấu trúc cũ, đã gỉ sét, thậm chí một số bộ phận đã trên 80 năm tuổi, trái ngược với những tòa nhà chọc trời bên cạnh. Từ sau Thế chiến II, đến Thế vận hội Tokyo lần đầu tiên cho tới những năm 1980, khi đất nước này bùng nổ bong bóng tài chính, Tsukiji vẫn ở đó.

Xem cuộc đấu giá cá ngừ đại dương

Nếu bạn muốn thấy những kẻ giàu tham vọng tranh chấp với nhau để có được một chú cá ngừ đại dương, hãy cân nhắc đến đây vào buổi sáng để xem cuộc đấu giá cá ngừ nổi tiếng. Thậm chí, bạn cũng có thể tham gia đấu giá, biết đâu bạn sẽ là người chiến thắng.

Phiên đấu giá không diễn ra vào các ngày Chủ Nhật và Thứ Tư, cũng như các ngày nghỉ lễ quốc gia. Vì số lượng người tham gia đấu giá là có hạn, chỉ khoảng 120 người, nên nếu muốn đăng kí, bạn phải tới Trung tâm Thông tin Cá gần cầu Kachidoki trước 5 giờ sáng. Thậm chí, có nhiều lúc phiên đấu giá đủ người và diễn ra trước cả 5 giờ sáng. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên đi đến sớm hơn, khoảng 3 đến 4 giờ sáng nếu có thể để chắc chắn rằng mình được tham gia.

Thăm khu chợ chính

Thời điểm đến đây tốt nhất là sáng sớm, nhưng bạn cần phải chú ý, không can thiệp vào bất kì hoạt động nào của các ngư dân vì đây là lúc họ thảo luận để tìm ra phương pháp đánh bắt cá tối ưu. Bên cạnh đó, ở đây máy ảnh flash cũng bị cấm nên đừng mang theo chúng để chụp ảnh khi đến đây.

Hầu hết các cửa hàng ở đây đều đóng cửa lúc 3 giờ chiều. Thời điểm này không phải lúc để bạn đến tham quan. Nhưng vì nơi này cũng là địa điểm thu hút khách du lịch nên hầu như bạn luôn được chào đón vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Hướng dẫn viên du lịch

Thật thú vị khi một mình đi dạo quanh chợ và thưởng thức không khí nơi đây. Nhưng nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về lịch sử, các loại hải sản hay văn hóa của chợ thì việc lựa chọn dẫn theo một hướng dẫn viên du lịch có thể hữu ích. Tsukiji Sushi Insider Workshop cung cấp các tour du lịch quanh chợ cá này, do đó, nếu bạn cảm thấy hứng thú, hãy đến đây!

Ăn gì? Ở đâu?

Dù cho bạn là vị khách du lịch mới đến đây lần đầu hay chỉ đơn thuần là cư dân địa phương, một bữa sushi vào buổi tối muộn ở đây có thể trở thành trải nghiệm đáng nhớ của bạn trong suốt cuộc đời.

Thư ký của Park Hyatt Tokyo, Rena Rawakami cho rằng các nhà hàng sushi trong và ngoài chợ đều rất tuyệt vời. Nhưng địa điểm tốt nhất để thưởng thức sushi trong khu vực này chính là Sushi Dai. Cũng giống như đấu giá cá ngừ, du khách muốn thưởng thức món ăn ở đây cần phải tới trễ nhất là lúc 5 giờ sáng. Thời gian chờ đợi có thể lên đến hơn bốn giờ nếu bạn đến muộn hơn vì khách hàng luôn rất đông. Thực đơn gồm các món sushi với giá từ 2.600 đến 4.000 yên. Tiếp theo, hãy thưởng thức bia ở đây. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng Sushi Dai chỉ bán tới trưa, vì sau thời điểm này là lúc công nhân phải ăn trưa.

Nếu bạn không thích sushi, hay muốn khám phá những thứ mới lạ hơn. Hãy đi bộ đến Chosei-an để ăn một ít mì soba cùng tempura.

Và đối với những ai yêu thích bánh ngọt, Mosuke Dango chắc chắn là lựa chọn không thể bỏ qua. Đây là địa điểm yêu thích của chúng tôi ở Tokyo. Mosuke Dango đã bắt đầu phục vụ bánh bao, bánh ngọt… từ cách đây 119 năm.

Cua tươi để bán

Một công nhân ăn trưa bên tủ cá ngừ đông lạnh

Nhiều loại cá khô, ấu trùng với số lượng lớn được bán bên ngoài Tsukiji

 Một người bán hàng đang sắp xếp lại gian của mình

Những người lao động hay vô gia cư đều được phục vụ rất tận tình

Ngư dân kiểm tra lại tôm của mình

Sushi cho bữa sáng!

(Nguồn: https://www.bloomberg.com/news/features/2017-06-08/how-to-visit-tsukiji-fish-market-in-tokyo-before-it-closes)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here