Hình ảnh người tị nạn nước ngoài đến bệnh viện trong trạng thái bị trói và còng tay gây ra tranh cãi tại Nhật Bản!

0
173

Hình ảnh về một người tị nạn Bangladesh ở Nhật Bản được đưa đến bệnh viện trong khi bị trói, còng tay và áp giải bởi các nhân viên cảnh sát đã gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng về cái cách mà chính phủ Nhật Bản đang đối xử với những người nước ngoài bị giam giữ tại các trung tâm nhập cư.

Mahruf Abdullah, người đàn ông bị còng tay được áp giải đến bệnh viện cùng với các quan chức quản lý trại nhập cư mặc đồng phục. Điều gây ra phẫn nộ trong bức ảnh đó chính là việc một trong các viên chức đi cùng Abdullah đã cầm một sợi dây buộc vào thắt lưng của anh, và tay anh được ghi nhận trong tình trạng bị còng lại. Bức ảnh được chụp bởi một khách đến bệnh viện vào tháng 10 và đã được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, ngay lập tức đã tạo nên những cuộc tranh luận mạnh mẽ. Abdullah, 36 tuổi, đã đồng ý về việc công khai tên tuổi cũng như chia sẻ hình ảnh của mình, với hy vọng rằng tất cả mọi người sẽ biết được sự thật, về việc những người nước ngoài tị nạn như anh đang được đối xử như thế nào tại Nhật Bản.

“Tôi không phải là tội phạm”, Abdullah chia sẻ rằng còng tay và trói anh lúc áp giải như vậy là một hành động khiến anh cảm thấy bị sỉ nhục. Chàng trai tị nạn người Bangladesh đã được bác sĩ kiểm tra thắt lưng và đầu gối khi đến bệnh viện, và nhân viên của Cục quản lý xuất nhập cảnh khu vực Tokyo cho biết còng tay và dây thừng chỉ là các biện pháp cần thiết để ngăn anh ta chạy trốn.

Hình ảnh được chia sẻ cho đến nay đã thu hút hơn 1.000 phản hồi trực tuyến, với những ý kiến trái chiều về hành động của các nhân viên quản lý nhập cư. “Tôi thấy thật tàn nhẫn khi anh ta không phải là một tên trộm hay một kẻ giết người nhưng lại bị đối xử như vậy”, trong khi một người khác lại lên tiếng bênh vực: “Chúng ta cần sự kiểm soát ở một mức độ nào đó vì khả năng anh ta sẽ bỏ trốn.”

Nhật Bản có thể giữ những người xin tị nạn mà không có tình trạng thị thực hợp pháp tại các trung tâm giam giữ nhập cư như là một sự chuẩn bị để trục xuất họ về nước. Cơ quan di trú cho biết họ sử dụng còng tay và một sợi dây buộc vào thắt lưng để kiểm soát đối tượng theo pháp lệnh của Bộ Tư pháp, điều này là bắt buộc. Các nhân viên cũng đã áp dụng các biện pháp để hạn chế việc những người tị nạn bị giam giữ xuất hiện trong tình trạng bị áp giải như vậy ở nơi công cộng, như việc còng tay của Abdullah đã được che lại trong bức ảnh được chia sẻ.

Năm 1995, Tòa án quận Osaka đã yêu cầu nhà nước bồi thường cho một bị cáo Nhật Bản trong một phiên tòa hình sự, người bị còng tay và bị “áp giải” bởi một sợi dây quấn quanh người như trong hình ảnh của Abdullah, trong một lần đến bệnh viện để gặp bác sĩ mắt, và công nhận đó là hành động vi phạm quyền cá nhân. Phán quyết này sau đó đã được Tòa án tối cao tán thành và người đàn ông Nhật Bản đã nhận được sự bồi thường xứng đáng.

Cục Cải chính của Bộ Tư pháp cho biết họ cố gắng để khiến các chuyến thăm bệnh viện của các tù nhân và hay các người tị nạn không xuất hiện trước tầm nhìn của công chúng bằng cách cho các quan chức kiểm soát họ thay đổi đồng phục và tiến vào các cơ sở y tế thông qua các cửa hậu, nhằm không gây ra bất cứ một sự xáo trộn bất thường nào.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here