Học sinh Nhật Bản có thị lực tệ nhất trong năm nay: hệ quả của việc lạm dụng điện thoại di động?

0
298

Đây có phải là cái giá phải trả cho việc có được phương tiện giải trí đa dạng và tiện lợi hơn không?

Nhật Bản có hàng tá những trò chơi trên điện thoại di động giúp người chơi nghiền ngẫm hàng giờ liền mà không hề thấy chán. Tất nhiên, bạn có thể được giải trí chỉ qua màn hình điện thoại của mình. nhưng việc dành quá nhiều thời gian để nhìn chằm chằm vào nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực của bạn. Đó phải chăng cũng chính là nguyên nhân cho thực trạng những năm gần đây của đất nước, khi mà tỉ lệ những học sinh bị cận thị đang đạt đến con số kỉ lục, cao nhất từ trước đến nay?

Các dữ liệu về thị giác được thu thập trong các bài kiểm tra thể chất được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay trên tất cả các học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đã đưa ra ánh sáng thêm một vấn đề đáng lo ngại nữa của giới trẻ Nhật Bản ngày nay. Cụ thể, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã tiết lộ rằng có tới 25,3% trong số 3,4 triệu học sinh không đạt được thị lực 1.0 trong bài kiểm tra thị lực, tương đương với hơn 860.000 học sinh!

Mức thị lực 1.0, hay là mức thị lực 20/20, được xem là mức thị lực chuẩn tại Nhật Bản. Có tới 34,1% học sinh tiểu học và tận 67,09% học sinh trung học không đạt được mức thị lực chuẩn này, đây cũng chính là mức cao nhất trong lịch sử từ lúc các dữ liệu bắt đầu ghi nhận của đất nước. Mặc dù các học sinh ở mức trung học cơ sở không chạm mức cao nhất so với các năm, với tỉ lệ 56,04% nhưng cũng đã suýt chiếm ngôi của con số cao nhất, 56,33% của năm 2017.

“Theo các chuyên gia, thực trạng đáng lo lắng này có thể chính là nguyên nhân của việc giới trẻ dành ngày càng nhiều thời gian hơn cho việc nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại, để lướt mạng xã hội hay là chơi các trò chơi trên máy tính” theo tuyên bố từ Bộ Giáo dục.

Phản ứng của cư dân mạng Nhật Bản cũng rất trái chiều, vì một số người cho rằng còn khá mơ hồ để có thể kết luận rằng điện thoại thông minh có ảnh hưởng sâu sắc đến tầm nhìn của trẻ em Nhật Bản:

“Cũng có rất nhiều đứa trẻ không thích chơi trò chơi nhưng vẫn bị suy giảm thị lực và phải đeo kính dày cộp vì học hành rất chăm chỉ đấy thôi”.
“Tôi cảm thấy tầm nhìn của mình đột nhiên trở nên tồi tệ hơn khi bắt đầu ôn thi, và kết quả là một cặp kính đeo trên mắt mình từ lúc nào tôi cũng không biết…”
“Tất cả là vì việc học quá nhiều mà thôi!”

Điện thoại thông minh đã thay đổi cuộc sống của chúng ta theo chiều hướng tốt đẹp hơn, nhưng như một con dao hai lưỡi, nó cũng mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người khi chúng ta dần trở nên lệ thuộc hơn vào các thiết bị công nghệ này. Cho dù điện thoại có thực sự ảnh hưởng xấu đến thị lực của bạn hay không, vẫn nên chú ý việc để cho mắt nghỉ ngơi một cách hợp lý, vì duy trì thị lực khỏe mạnh là một trong những điều đơn giản và tốt nhất mà mỗi người có thể làm để bảo vệ sức khỏe của mình. Và nếu như bạn học không giỏi, cũng không chơi game nhiều mà thị lực của bạn vẫn không tốt, điều tốt nhất là hãy thử đến bác sĩ để có thể bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt của mình.

Còn với Nhật Bản, điều mà chính phủ và các bậc cha mẹ nên làm, là xác định điều gì đang hủy hoại đi thị lực của thế hệ tương lai, của con mình, là việc tạo cho con một guồng quay quá dày đặc và mệt mỏi của học, học và học hay là việc con trẻ dán mắt quá nhiều vào màn hình điện thoại và máy tính?

Nguồn: srn24

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here