Hơn 53 tỷ yen tiền trợ cấp thất nghiệp đã không được chi trả do sai lầm trong hệ thống dữ liệu của Bộ Lao động!

0
311

Chính phủ Nhật Bản đã không chi trả 53,7 tỷ yên tiền bảo hiểm thất nghiệp và các khoản bồi thường cho công nhân tới hơn 20 triệu người dân đủ điều kiện nhận tiền, do hệ thống dữ liệu về việc làm của bộ Lao động đã bị lỗi trong 15 năm qua, theo các nguồn tin cho biết.


Bộ trưởng Bộ Lao động, ông Takumi Nemoto, cúi đầu xin lỗi trong buổi họp báo sáng nay về việc hệ thống điều tra của Bộ đã mắc một sơ suất lớn.

Thiếu hụt thanh toán bảo hiểm thất nghiệp lên tới khoảng 28 tỷ yen, ảnh hưởng tới khoảng 19 triệu người trong khoảng thời gian 15 năm kể từ năm 2004. Các khoản thanh toán bồi thường cho các lao động nghỉ việc tạm thời bị thiếu hụt khoảng 24,15 tỷ yen, ảnh hưởng tới khoảng 720.000 người. Khoản thiếu hụt trung bình ước tính vào khoảng 1.400 yen/ mỗi người nhận bảo hiểm thất nghiệp. 90.000 yen/người nghỉ hưu và 150.000 yen/người thụ hưởng bảo hiểm hàng hải và 300 yen/tháng dành cho những lao động nhận được các khoản bồi thường nghỉ việc tạm thời.

Bộ Lao động tuyên bố sẽ giải ngân số tiền chưa trả cho những người thụ hưởng thích hợp. Người nhận có địa chỉ vẫn còn trong hồ sơ sẽ nhận được thư,đồng thời Bộ sẽ đăng thông báo trên trang chủ và các địa điểm khác để thông báo cho những người đã chuyển đi rằng họ có thể được hưởng các khoản thanh toán bổ sung. Những lao động đã nhận được nhiều tiền hơn khoản tiền dự kiến ​​sẽ không được yêu cầu trả lại số tiền được dư ra.

Vào ngày thứ Ba, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thừa nhận rằng họ đã công bố phiên bản điều chỉnh lao động hàng tháng của tháng 10 mặc dù biết rằng dữ liệu mà họ thu thập không đủ để đảm bảo tính chính xác. Theo các quy tắc hiện hành, Bộ phải khảo sát tất cả các cơ sở kinh doanh có từ 500 nhân viên trở lên trong cả nước. Thế nhưng ở Tokyo, khảo sát của Bộ chỉ được tiến hành trên 1/3 trong số 1400 các công ty như vậy, tương đương với khoảng 500 doanh nghiệp.

Cuộc khảo sát doanh nghiệp của Bộ Lao động đóng vai trò là một chỉ số chính về điều kiện làm việc trên toàn đất bước, được thực hiện trên 30.000 cơ sở kinh doanh trên khắp Nhật Bản, bao gồm cả những công ty được lựa chọn cho dù có ít hơn 500 lao động.

Các biện pháp khảo sát đã được bắt đầu vào năm 2004, đã được chia sẻ lại giữa các quan chức của Bộ trong 15 năm qua, theo các nguồn tin cho biết. Các bằng chức về một sự che đậy có hệ thống đã bắt đầu xuất hiện và tố cáo, với việc Bộ sử dụng các phần mềm chuyên dụng từ tháng 1/2018, một cách im lặng điều chỉnh các dữ liệu và che giấu sự thật rằng việc lấy mẫu khảo sát với các doanh nghiệp đã không được thực hiện chính xác.

Bộ Lao động hiện đang thực hiện một cuộc điều tra nội bộ về vụ việc trên, cùng với việc đặt câu hỏi về cách mà các quan chức đã làm việc để lấy mẫu hỏi trong quá khứ. Bộ trưởng Bộ Lao động, ông Takumi Nemoto dự kiến sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về cụ việc tại cuộc họp báo vào thứ Sáu này.

Chánh văn phòng nội các ông Yoshihide Suga, nói vào hôm thứ Năm vừa qua rằng chính phủ sẽ quyết định liệu có nên làm lại ngân sách tài khóa năm 2019 hay không sau cuộc điều tra nội bộ của Bộ Lao động.

Một dự thảo về ngân sách đã được Nội các của thủ tướng Shinzo Abe phê duyệt vào tháng trước và sẽ được cân nhắc trong phiên họp quốc hội sắp tới.

Vấn đề khảo sát không đầy đủ số lượng các doanh nghiệp trên toàn quốc, dẫn tới sai lầm một cách hệ thống trong việc các lao động bị thất nghiệp không nhận được các khoản trợ cấp xã hội mà họ đáng được nhận, đã gây ra sự chỉ trích mạnh mẽ từ các nhà lập pháp của các phe đối lập trong phiên họp Quốc hội, đặc biệt là sau vụ việc phát hiện những sai sót lớn trong cuộc điều tra về giờ làm việc của người lao động của Bộ vào năm ngoái, khiến cho chính phủ Nhật Bản buộc phải bỏ một phần của dự luật cải cách lao động đã được ban hành.

Nguồn: Kyodo News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here