Khoản thuế khởi hành thu được sẽ được sử dụng để mở rộng bảo tàng Hoàng gia

0
406

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sử dụng doanh thu từ khoản thuế khởi hành, được khách du lịch gọi vui là “thuế chia tay”, được áp dụng bắt đầu từ ngày 07/01, để chi trả cho việc cải tạo và mở rộng một bảo tàng Hoàng gia với các bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật hàng đầu, theo những người nghiên cứu về kế hoạch này cho biết.

Kế hoạch mới sẽ bao gồm việc mở rộng không gian triển lãm tại Sannomaru Shozokan (Bảo tàng Bộ sưu tập Hoàng gia) từ 160m2 như hiện tại lên thành 1300 m2, với 1,5 tỷ yen được phân bổ cho dự án trong ngân sách dự thảo tài khóa 2019. Chính phủ dự định sẽ trang trải số tiền từ khoảng 50 tỷ yen ước tính thu được từ khoản thuế khởi hành 1000 yen áp dụng cho mỗi người dân rời khỏi đất nước Nhật Bản bất kể quốc tịch.

Bộ sưu tập bảo tàng hoàng gia hiện tại khoảng 9800 vật phẩm quý giá nổi tiếng của Hoàng tộc như những bức tranh về cuộc xâm lược của người Mông Cổ ở Nhật Bản từ thế kỉ 13, một bức tranh gấp về sư tử của họa sĩ nổi tiếng thế kỉ 16 Kano Eitoku và một bản sao của bài thơ Fujiwara no Teika trong hồi kí Sarashina Nikki.

Vào năm 2016, Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản tuyên bố sẽ mở rộng không gian của triển lãm lên thành 360m2, nhưng sau đó quyết định mở rộng diện tích đã được Bộ trưởng Nội các công Yoshihide Suga phàn nàn rằng không gian này còn “quá nhỏ”.

Bảo tàng nằm trong Khu vườn phía đông của Cung điện Hoàng gia, nơi đã ghi nhận được một số lượng khách du lịch ghé thăm ngày càng tăng trong những năm gần đây. Năm 2018, có khoảng 1,65 triệu người đã đến tham quan khu vườn, nhiều hơn gấp đôi so với năm 2012 khoảng 810.000. 40% trong tổng số các khách du lịch là người nước ngoài, và chính phủ cũng đã tạo ra các bảng chỉ dẫn trong khu vườn cũng như thiết lập nên hệ thống ngôn ngữ trên trang web chính thức của Cung điện Hoàng gia. Đối với riêng bảo tàng Hoàng gia, tổng số khách tham quan đã đạt con số 6 triệu người vào năm 2016 kể từ lúc khai trương vào tháng 11 năm 1993.

Việc sử dụng khoản thu được từ thuế khởi hành để tài trợ cho dự án mở rộng diện tích của Bảo tàng Hoàng gia Nhật Bản là một quyết định được cho là hợp lý vì tiền thuế dự định sẽ được sử dụng để giúp mọi người “dễ dàng tìm hiểu thông tin về các điểm tham quan khác nhau của Nhật Bản”. Mở rộng không gian triển lãm giúp du khách nước ngoài tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản, đó chính là hi vọng của các quan chức chính phủ về việc sử dụng nguồn thuế khởi hành một cách có ý nghĩa thiết thực.

Các khoản ngân sách thu được từ thuế khởi hành được hi vọng nhằm cải thiện hình ảnh của du lịch Nhật Bản.

Nguồn: The Mainichi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here