Kiến nghị về mức giá các mặt hàng tăng cao bất thường tại các nhà tù Nhật Bản!

0
127

Theo Hiệp hội luật sư địa phương, khăn giấy cũng như các sản phẩm hàng ngày khác được bán tại nhà tù Osaka có mức giá thuộc vào dạng quá “cao cấp”, đến mức mà hầu hết các tù nhân không thể mua được chúng. Đây có thể xem như một hành vi vi phạm nhân quyền của các tù nhân khi họ không thể có được một cuộc sống với những nhu cầu cơ bản nhất.

Hiệp hội luật sư Osaka đã đưa ra những kiến nghị đối với ban quản lý nhà tù về việc cải thiện tình trạng đời sống của các tù nhân trong một tuyên bố vào ngày 29/03, sau khi phát hiện ra việc có tới 800 tập khăn giấy được bán trong nhà tù với giá 594 yen (123k), cao gấp 4,5 lần so với giá khăn giấy trên thị trường.

Cũng tương tự như vậy, một nhu yếu phẩm khác, bàn chải đánh răng cũng được bán với giá 181 yen (38k)/chiếc, cao gấp khoảng 1,7 lần so với giá cả thông thường. Một chiếc quần nhỏ dành cho nam cũng có giá 702 yen (146k)/chiếc, cao gấp khoảng 1,4 lần so với mặt hàng cùng loại ở trên thị trường.

Các tù nhân thông thường vẫn được nhà tù cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm hàng ngày, nhưng họ cũng có thể tự mình mua những mặt hàng cần thiết từ những người bán đã được chỉ định từ trước trong nhà tù, nếu như họ thích.

Được biết, giá của các sản phẩm tại nhà tù đã tăng sau khi Bộ Tư pháp quyết định thay đổi đối tượng phân phối các mặt hàng trong nhà tù vào năm 2011, từ một cơ sở được điều hành bởi các cựu quản giáo sang một trung tâm thương mại lớn có trụ sở công ty đặt tại Tokyo.

“Số tiền thưởng mà mỗi tù nhân kiếm được thông qua các hình thức lao động trong thời gian ở tù rơi vào khoảng 4500 yen (935k)/tháng. Mặc dù có thể chất lượng sản phẩm được cải thiện sau khi đổi nhà cung cấp, nhưng mức giá của chúng như vậy lại quá đắt, và trở thành một sự hạn chế về quyền tự do mua các nhu yếu phẩm của các tù nhân” một luật sư trong Hiệp hội cho biết.

Hiệp hội luật sư Osaka đã đưa ra lời khuyên sau khi một tù nhân nam 63 tuổi tại nhà tù đã nộp đơn kiến nghị vào năm 2016 yêu cầu một biện pháp nhân quyền cụ thể về vấn đề này.

Bộ Tư pháp nói rằng họ đã nhận được lời tư vấn của Hiệp hội Luật sư nhưng cho biết rằng mức giá của các nhu yếu phẩm được bán trong nhà tù đã được duy trì ở mức thấp nhất có thể và hiện tại không có bất cứ một kế hoạch nào để xem xét thay đổi nó.

Các vấn đề tương tự về mức giá cao hơn so với mặt bằng chung cũng đã được báo cáo tại một cơ sở cải tạo trẻ vị thành niên tại Kawagoe cũng như nhà tù Yokohama.

Nguồn: Kyodo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here