Kyudo – cánh cung và nghệ thuật truyền thống Nhật Bản

2
595

Nhật Bản là quê hương của nhiều loại võ thuật truyền thống, trong đó có một số chỉ được công nhận ở đây. Ví dụ điển hình là “kyudo”, một môn võ thuật Nhật Bản có nguồn gốc từ lớp samurai. Đối với hầu hết các học viên ở Nhật Bản, Kyudo là một hình thức nghệ thuật với nghĩa đen là “đường cung” cũng liên quan đến truyền thống Shinto cổ.

Bắn cung ở Nhật Bản

Nghệ thuật bắn cung của Nhật Bản bắt nguồn từ thời tiền sử, nơi một số hình ảnh đầu tiên được tìm thấy đã có từ thời Yayoi, thời kỳ đồ sắt. Lúc đầu, nó được mô tả như một cây cung bằng gỗ ngắn từ đáy và dài từ đầu. Vào thế kỷ 12, các trường bắn cung bắt đầu được mở cửa và nhu cầu của những cung thủ đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là trong Chiến tranh Genpei – một cuộc xung đột giữa Tair và Minamoto. Tầm quan trọng của cung và mũi tên bắt đầu giảm khi người Bồ Đào Nha đến Nhật Bản và giới thiệu loại súng cầm tay. Vì vậy, bắn cung sau đó trở thành một kỹ năng tự nguyện từ thế kỷ 17 trở đi.

Khi Nhật Bản trở nên cởi mở hơn với sự thay đổi và truyền thống hiện đại, đã có nhiều thay đổi và võ thuật ít được đánh giá cao hơn. Để tiết kiệm cho các hoạt động bắn cung truyền thống, các thạc sĩ kyudo tụ tập lại để kết hợp chiến tranh và phong cách chụp hình nghi lễ.

Là một hình thức nghệ thuật

Kyudo được coi như là một nét nghệ thuật hay một hình thức thiền động. Nhấn mạnh chủ yếu vào tính thẩm mỹ và hiệu quả. Nó được thực hiện bởi một học viên một cách chậm rãi và duyên dáng trong khi tiến tới mục tiêu bắn. Sau đó, họ sẽ rút dây trở lại để hạ thấp cung cho đến khi mũi tên che má. Sau đó họ sẽ thả nó ra và để nó bay về phía mục tiêu. Bắn vào đúng mục tiêu là việc rất quan trọng và là kết quả của sự kết hợp trong cả quá trình. Không được rời mắt khỏi mục tiêu dù chỉ một tích tắc. Một cung thủ càng giỏi càng tập trung tốt hơn!

Trong hầu hết trường hợp, một học viên kyudo ăn mặc hakana và đeo găng tay để tự bảo vệ mình. Trong những tháng đầu tiên đào tạo, mọi người bắt đầu bằng cách xây dựng nền tảng sức mạnh. Ngoài ra, học viên còn mất một khoảng thời gian để thực hành các chuyển động khi bắn cung và nhắm mục tiêu. Bạn có sẵn sàng thử thách bản thân với kyudo chưa?

(Nguồn: http://jpninfo.com/45011)

2 BÌNH LUẬN

  1. Xin chào sugoi,
    Mình thấy bài viết về :”Kyudo – cánh cung và nghệ thuật truyền thống Nhật Bản” rất hay và muốn tìm chổ học nhưng mình không thấy chổ nào học hết. Thực ra mình muốn đăng ký một khóa học về akido hay kyudo để hiểu hơn về ăn hóa, nhưng không tìm thấy chổ nào có học phí vừa phải hay phù hợp hết. Sugoi có thể hỗ trợ mình về vấn đề này không. Xin chân thành cảm ơn. Mình hiện đang ở tokyo, taitoku yanaka.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here