Làm thế nào để Hiến máu ở Nhật Bản?

0
18305

Theo Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản (JRC), Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu máu nghiêm trọng. Nhằm đảm bảo cung cấp ổn định máu, chính phủ đang làm mọi cách để huy động nguồn máu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sự nhầm lẫn về người được phép và không được phép hiến máu. Đặc biệt đối với người nước ngoài.

Tin tốt là bạn không cần phải là một công dân Nhật Bản thì mới được hiến máu. Bạn có phải là người nước ngoài sống ở Nhật và muốn hiến máu để giúp mọi người? Dưới đây là một số điều bạn cần biết trước khi đi đến trung tâm hiến máu.

tính năng hiến máu

Bạn đi đâu để hiến máu?

trung tâm hiến máu

Có rất nhiều trung tâm hiến máu ở hầu hết các quận ở Nhật Bản. Ở Tokyo, chúng có ở gần các trung tâm lớn như Shinjuku, Shibuya, Ikebukuro, và Akihabara. Ngoài việc đi đến trung tâm hiến tặng, bạn cũng có thể lựa chọn hiến máu ở các xe hiến máu lưu động. Các chương trình hiến máu thường đến các trường đại học hoặc nơi công cộng khá thường xuyên.

Ai KHÔNG thể hiến máu?

Trước khi quyết định hiến tặng, hãy đảm bảo rằng bạn có sức khỏe tốt. Dưới đây là các tiêu chí của những người bị cấm không được hiến máu ở Nhật Bản. Bạn có thể đọc danh sách đầy đủ ở đây. Nhưng sau đây là một số yêu cầu cơ bản mà bạn nên biết đối với người không được hiến máu:

  • Bất cứ ai đã được điều trị nha khoa dẫn đến chảy máu trong 3 ngày qua.
  • Bất cứ ai vào Nhật Bản dưới 4 tuần.
  • Bất cứ ai đã từng được truyền máu (trừ truyền máu autologous).
  • Bất cứ ai đã từng ghép mô hoặc tủy.
  • Bất cứ ai đã tiêm hormon tăng trưởng của người hoặc chiết xuất nhau thai.
  • Bất cứ ai bị chẩn đoán mắc bệnh AIDS hoặc HIV.
  • Bất cứ ai bị chẩn đoán mắc bệnh giang mai.
  • Bất cứ ai bị chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C, sốt rét.
  • Bất cứ ai bị chẩn đoán mắc bệnh Chaga hoặc các bệnh truyền nhiễm khác.
  • Bất cứ ai hiện đang mang thai hoặc cho con bú sữa mẹ.

Ai có thể hiến máu?

Sự kiện đánh dấu Ngày Hiến Máu Thế giới 2011 tại Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ.

Cũng có nhiều điều kiện cần thiết để làm người hiến máu tại Nhật Bản. Tuy nhiên đây là những điều chính phải vượt qua trước khi bạn có thể điền vào mẫu đơn và được bác sĩ kiểm tra để đảm bảo rằng tình trạng sức khoẻ hiện tại của bạn là phù hợp.

Bạn nên có khả năng tiếng Nhật tốt (nói và đọc), để giao tiếp với nhân viên và điền vào đơn sức khoẻ. Có một vài nhân viên trong trung tâm có thể nói được tiếng Anh. Nhưng vì sự an toàn của người nhận máu, trong nhiều trường hợp, các trung tâm máu từ chối người nước ngoài do những khó khăn trong giao tiếp. Nếu bạn không biết tiếng Nhật và vẫn muốn hiến máu, bạn có thể liên hệ với Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản trước để xem các tài liệu tiếng Anh (hoặc tài liệu bằng tiếng mẹ đẻ của bạn).

Nam giới và phụ nữ phải ít nhất 16 tuổi để hiến 200 mL máu. Đối với 400 mL, nam giới phải đủ 17 tuổi và nữ giới phải đủ 18 tuổi. Và đối với những người hiến tạng hoặc tiểu cầu, người hiến tặng ít nhất phải đủ 18. Đối với những người hiến tạng, tuổi thọ tối đa của đàn ông là 69 và 54 tuổi đối với phụ nữ. Tuổi tối đa là 69, tuy vậy điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nội tạng mà bạn hiến tặng. Bất cứ ai có trọng lượng cơ thể và huyết áp đều ở tình trạng tốt, có lịch sử sức khoẻ tốt và sức khoẻ tốt tại thời điểm hiến máu đều có thể tham gia.

Làm gì trước khi hiến máu?

Giống như ở bất kỳ quốc gia nào khác, trước khi hiến máu, bạn nên ăn một chút đồ ăn nhẹ và uống nước ấm. Một số trung tâm máu ở Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn một ít đồ uống nóng. Hoặc các loại bánh ngọt trong khi bạn đang đợi đến lượt mình để hiến máu.

Bạn có thể chọn cách hiến máu nào?

người hiến máu 2

Bạn có thể chọn bốn cách hiến máu. Các nhân viên trung tâm máu sẽ hỏi ý kiến ​​của bạn. Nhưng đôi khi họ sẽ quyết định cách nào mà bạn phù hợp nhất. Bốn cách hiến máu là 200 mL máu, 400ml máu, tặng huyết tương và đóng góp nội tạng. Nói chung, bạn có thể hiến tặng 1200 mL máu (đối với nam giới) và 800 mL máu (đối với nữ giới) trong một năm.

Tuy nhiên, bạn phải đạt yêu cầu về thời gian từ lần hiến máu cuối cùng để có thể quay trở lại. Sau khi hiến 200ml huyết tương, bạn có thể có đóng góp tiếp sau 4 tuần; và sau khi hiến máu 400ml, bạn có thể hiến tặng sau 8 đến 16 tuần. Mỗi lần hiến tặng, bạn sẽ tích điểm và khi đủ điểm, trung tâm sẽ tặng bạn vài món quà.

Bạn sẽ nhận được gì sau khi hiến máu?

quà tặng hiến máu

Ngay sau khi quyên góp máu, bạn sẽ có đồ ăn nhẹ và đồ uống nóng để phục hồi. Một số trung tâm sẽ tặng nhiều quà lưu niệm cho bạn mang về nhà (bút mực, khăn tắm, gói ECO nóng, hoặc lịch dễ thương). Sau khi bạn hoàn thành việc hiến máu, bạn sẽ có một thẻ ID người hiến máu (献血 カ ー ド, Kenketsu Card) để được tặng cho lần tiếp theo.

nhân vật hiến máu

Hiến máu là một trong những cách dễ dàng để giúp đỡ người khác. Bạn có đạt những yêu cầu trên đây để trở thành người hiến tặng? Hẳn là bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ khó khăn nào, ngay cả khi bạn không phải là công dân Nhật Bản. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có những quy định khác nhau, đặc biệt là về vấn đề sức khoẻ. Vì vậy hãy chú ý cẩn thận đến các thông tin trên. Ngoài ra, nếu bạn không đủ tiêu chuẩn để được là người hiến máu trong khi bạn đang ở tại Nhật Bản, vẫn có những cách khác để giúp đỡ, chẳng hạn như góp vào các quỹ cho Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản.

(Nguồn: Japan Info)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here