Lạm phát tại Nhật Bản chậm lại trong tháng hai khi giá xăng giảm

0
187

Lạm phát tại Nhật Bản đã có dấu hiệu chậm lại trong tháng 2/2019 khi giá xăng đã giảm lần đầu tiên sau 2 năm, theo dữ liệu chính phủ cho biết vào hôm thứ Sáu. Lạm phát giảm lại trở thành nỗi lo lắng ngày càng tăng của chính phủ trong mục tiêu tăng tỷ lệ lạm phát lên 2%.

Chỉ số giá tiêu dùng các mặt hàng cốt lõi toàn quốc, không tính các mặt hàng thực phẩm tươi sống vì tính biến động của chúng, tăng 0,7% so với một năm trước đó, nhưng lại giảm 0,8% so với tháng 1/2019.

Tuy nhiên, giá xăng đã giảm 1,3%, lần giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2016, nối tiếp sự sụt giảm của giá dầu thô vào cuối năm ngoái. Nhưng với sự khôi phục gần đây của giá dầu, giá xăng dự kiến cũng sẽ tăng trở lại vào tháng tới.

Ngoài ra, mức cước phí điện thoại cũng đã giảm xuống, trong khi các hóa đơn sinh hoạt, chỗ ở hay thiết bị gia dụng lại tăng giá.

Lạm phát chậm từ lâu đã trở thành một vấn đề đau đầu đối với Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), vốn đang theo đuổi mục tiêu lạm phát 2% trong nỗ lực giữ cho nền kinh tế không rơi vào tình trạng giảm phát chậm chạp. Giảm phát là tình trạng hàng hóa giảm giá mà vẫn bán không chạy và là biểu hiện của nạn suy thoái kinh tế với tình trạng thất nghiệp cao và doanh nghiệp phá sản.

Tuần trước, ngân hàng Nhật Bản đã quyết định duy trì mức lãi suất tối đa. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất ít sự cải thiện được ghi nhận cho dù những chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng. Takeshi Minami, nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho rằng mức giá hàng hóa sẽ không tăng khi mà mức chi tiêu của các hộ gia đình vẫn không có sự thay đổi do mức lương chỉ tăng nhẹ và khoản thuế tiêu dùng mới.

Sự xuất hiện của các trường mầm non miễn phí cũng như chi phí điện thoại giảm cũng được dự kiến sẽ gây nên áp lực cho mục tiêu tỉ lệ lạm phát tăng lên mức 2% của chính phủ.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here