Làm sao để ngăn ngừa trộm xe đạp ở Nhật Bản

0
794

Để bảo vệ xe đạp khỏi việc bị mất trộm, bạn nên thực hiện những điều sau đây.

1.Đăng kí xe đạp

Sau khi mua xe đạp tại cửa hàng, bạn nên bỏ thêm 500 yên để đăng kí số xe đạp, ngoài ra hãy đăng kí nó luôn với đồn cảnh sát. Bạn hãy giữ hóa đơn đăng kí và dán một miếng dán có ghi số đăng kí xe đạp “toroku bango” vào xe của bạn. Nếu bạn mua xe đẹp online thì hãy đăng kí ở đồn công an. Còn nếu bạn được bạn bè cho xe đạp thì hãy làm đơn chuyển nhượng ở đồn công an luôn nhé. Bạn cũng nên nhớ dán miếng dán có số xe đạp cùng giấy tờ xe để phòng trường hợp cảnh sát kiểm tra giấy tờ xe bất chợt.

2. Đỗ xe

Hãy tìm những nơi có kí hiệu 自転車駐車場 “jitenshachu-shajo” (Nơi đỗ xe đạp) để đỗ xe nhé. Nếu bạn đỗ xe không đúng chỗ, bạn sẽ nhận vé vàng và bị phạt tiền. Hầu hết các công viên đều có chỗ giữ xe miễn phí, tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn chọn công viên giữ xe có phí vì ở đó an ninh hơn.

3. Khóa xe đạp

Hầu hết xe đạp đều có khóa đi kèm hay còn gọi là khóa tròn O-lock để khóa khung xe và làm xe không chạy được. Bạn hãy nhớ khóa xe khi không sử dụng. Ngoài ra hãy mua thêm khóa chữ U, D, dây xích khóa xe. Nối xe đạp vào những vật nặng và chắc chắn để phòng trường hợp xe bị bưng đi.

Luật đi xe đạp

Sau đây là những mẹo đi xe đạp an toàn:

  • Luôn luôn chạy ở bên trái làn đường dành cho xe đạp 自転車用.
  • Không chở người khác phía sau, nếu muốn chở trẻ em phải có ghế chuyên dụng.
  • Không dùng dù khi chạy xe
  • Không dùng điện thoại hay nghe nhạc bằng tai nghe khi chạy
  • Không chạy 2 hàng với xe khác
  • Không uống bia rượu (kể cả khi đi xe đạp)
  • Mở đèn xe đạp khi chạy vào trời tối

(Nguồn: http://jpninfo.com/15525)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here