Làm việc từ xa ngay tại nhà, không cần đến văn phòng – triển vọng mới cho xã hội Nhật Bản?

0
286

Nhật Bản vốn là một đất nước nổi tiếng với nhịp sống công việc nghiêm túc và bận rộn, nơi nhiều lao động sẵn sàng ngồi lại ở văn phòng đến tối muộn để làm thêm giờ và hoàn thiện công việc của mình. Những công nhân viên chức, hàng ngày đều xách cặp đứng đợi trước cửa các ga tàu điện ngầm hay đi thành từng đám đông trên đường phố Nhật Bản không còn là điều gì xa lạ. Thế nhưng, liệu đã lúc nào người Nhật nghĩ về một viễn cảnh mà việc chen chúc nhau trên tàu xe điện cho kịp giờ làm mỗi sáng sẽ không còn nữa, thay vào đó là việc ngồi ở nhà và vẫn có thể hoàn thiện công việc của mình?

Tài khoản @genkidesu, một người Nhật sống tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) chia sẻ về trải nghiệm công việc của mình:

“Ngay bây giờ tôi thấy rất may mắn vì có thể làm công việc của mình ngay tại nhà. Tôi làm việc bán thời gian và ông chủ của tôi hiếm khi gọi tôi đến văn phòng, chúng tôi chỉ cần liên lạc thông qua email khi chúng tôi cần trao đổi về công việc. Trong thời đại ngày nay, tôi không hiểu lí do vì sao nhiều doanh nghiệp không cho phép nhân viên làm việc tại nhà, vì thực sự hình thức làm việc từ xa này mang lại rất nhiều lợi ích!”

Và đây là 3 lí do mà tài khoản@genkidesu chia sẻ về việc Nhật Bản đang xem xét về việc cân nhắc về chuyện làm việc từ xa như một phong cách công sở mới

Ít áp lực tác động lên hệ thống giao thông công cộng

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, việc đi làm vào buổi sáng và về nhà vào buổi tối có thể trở thành thiên đường hay địa ngục. Một số tuyến tàu trong thành phố, trong giờ cao điểm tại Tokyo, nơi hàng nghìn người đều tập trung vào các chuyến tàu công cộng, thực sự trở thành cơn ác mộng. Những toa tàu với số lượng các hành khách chật cứng, không có một kẽ hở nào, các nhân viên tại trạm tàu phải dùng hết sức của mình để có thể đóng cửa tàu để đoàn tàu có thể khởi hành đúng lúc…

Và với tương lai về số lượng khách du lịch bùng nổ, cùng với giải Rugby quốc tế và Thế vận hội Olympic 2020 sau đó, áp lực lên các hệ thống giao thông công cộng dường như đang lớn hơn bao giờ hết.

Cho phép các lao động của mình làm việc tại nhà, có thể là một cách thiết thực để làm giảm bớt các gánh nặng lên các phương tiện công cộng, giúp các lao động có thể hạnh phúc hơn vì không còn phải trải qua hành trình địa ngục mỗi ngày. Cảm giác mỗi ngày bị nhốt trong không gian chật hẹp cùng với những người xa lạ sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa.

Thêm cân bằng trong công việc – cuộc sống

Việc di chuyển làm mất thời gian của bạn mỗi ngày. Hầu hết người Nhật đều không sống ngay gần với nơi làm việc, và với nhiều người, việc ngồi tàu đi làm mỗi ngày cũng đã tiêu tốn của họ tới 1-2 tiếng. Một vài tiếng đi lại đều đặn mỗi ngày sau một ngày làm việc dài, thực sự khiến thời gian giải trí và dành cho bản thân dường như không còn. Nếu như việc bắt đầu công việc chỉ đơn giản là tỉnh dậy, mở máy tính của mình ra và thoải mái ngay ở nhà, vào thời gian làm việc chính thức, bạn đã có thêm cho mình một vài giờ để giải trí.

Nhật Bản sở hữu một danh tiếng tồi tệ trong việc người lao động có được một sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống vào dạng tệ nhất trên thế giới, với thời gian làm việc kéo dài, và việc làm thêm giờ dường như đã trở thành một tiêu chuẩn thông thường của nhiều công ty. Cho phép các lao động làm việc tại nhà là một cách phù hợp để cho họ có thêm được một thời gian trong ngày dành cho mình.

Tiêu hao ít các tài nguyên của công ty

Lợi ích của các công ty, cuối cùng vẫn luôn là tối đa hóa lợi nhuận. Và bằng cách làm việc tại nhà, @genkidesu chia sẻ rằng anh đang tiết kiệm kha khá tiền cho ông chủ của mình. Anh sử dụng máy tính xách tay và điện thoại thông minh cá nhân cho các hoạt động liên quan đến công việc, vì vậy công ty không mất tiền mua và cung cấp máy tính cũng như không phải bố trí một chỗ văn phòng cho anh ấy. Tôi cũng sử dụng điện của gia đình cho công việc, họ cũng không trả thêm cho tôi một khoản chi phí nào với hóa đơn sinh hoạt của tôi. Rõ ràng, một công ty sẽ có rất nhiều lợi ích khi họ cho phép nhân viên của mình tại nhà.

Vậy nên, “miễn là họ đảm bảo việc hoàn thiện công việc đúng giờ và nghiêm túc, tôi không hiểu được vì sao người ta lại không chấp nhận văn hóa làm việc tại nhà”, @genkidesu chia sẻ.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về một tương lai nơi các doanh nghiệp Nhật Bản không còn xuất hiện với các văn phòng nữa, mà chỉ là một cộng đồng được kết nối từ xa qua hệ thống mạng và email? Liệu điều đó có khả thi hay đáng được cân nhắc hay không?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here