Mì xào Yakisoba, món ăn tiện lợi và ngon miệng của ẩm thực Nhật Bản!

0
247

Thuộc dạng có họ hàng với ramen, món ăn đã trở thành một trong những biểu tượng của đất nước, thế nhưng có vẻ như món mì xào yakisoba lại không được biết đến nhiều ở bên ngoài Nhật Bản. Tuy nhiên, không vì thế mà có thể phủ nhận được sự phổ biến của những bát mì xào không nước trong đời sống của người dân Nhật Bản.

Không giống như ramen, món ăn ít khi được làm chuẩn chỉnh từ đầu đến cuối vì sự phức tạp trong việc nấu món súp, yakisoba lại khá dễ dàng để nấu và trở thành một bữa trưa tiện lợi. Đây cũng là một món ăn vặt rất phổ biến, đặc biệt là trong các lễ hội mùa hè, với những bát yakisoba ăn liền có thể được phục vụ chỉ trong nháy mắt.
Món bánh mì yakisoba với những cuộn bánh mềm nhồi đầy nhân yakisoba cũng có thể là một lựa chọn khác.

Cho dù yakisoba có nghĩa là mì soba chiên, nhưng sợi soba lại hoàn toàn không được sử dụng. Cũng giống như mì ramen, yakisoba sử dụng một loại sợi mì có nguồn gốc từ Trung Quốc được làm bằng bột mì và một loại nước điện giải gọi là kansui. Chất kiềm trong nước khiến cho mì có màu vàng và kết cấu dai nhưng lại mịn. Mì yakisoba sẽ được hấp hoặc trước khi xào. Bạn cũng có thể mua mì đã được hấp sẵn dành riêng để nấu yakisoba, thường đính kèm luôn các gói nước sốt.

Cho dù không biết chắc chắn về thời điểm mà mì yakisoba xuất hiện, nhưng đã có những giả thuyết rằng nó được chế biến lần đầu tiên tại thị trấn Yokote (Akita) ngay sau Thế chiến II. Vào thời điểm đó, các cửa hàng đồ ăn nhẹ hay các cửa hàng kẹo được gọi là dagashi-ya là những địa điểm nổi tiếng với trẻ nhỏ, cũng như nhiều người lớn khác. Một cửa hàng dagashi-ya tại Yokote đã nảy ra sáng kiến làm một món mì xào nhanh có thể chế biến ngay trên một teppan (vỉ nướng sắt) cùng với bánh mặn áp chảo okonomiyaki.

Tuy nhiên, cũng xuất hiện những ý kiến tranh cãi về nguồn gốc của yakisoba. Một cuốn sách cũ về lịch sử của thực phẩm nói rằng món ăn đã được bán ở Asakusa (Shizuoka), tại đây yakisoba đã được phát minh ra như là một món ăn thay thế cho món mì gạo mỏng bifun trong thời kỳ đất nước thiếu gạo nghiêm trọng sau chiến tranh.

Mặc dù món mì yakisoba của Nhật Bản nhìn qua tương tự như món mì xào lo mein của Trung Quốc nhưng hương vị của nó lại khá khác biệt. Có lẽ bởi nguồn gốc ban đầu chỉ là một món ăn nhẹ dành cho trẻ em, món mì có vị ngọt và mặn hòa trộn bởi nước sốt được hòa lẫn giữa nước sốt hàu và nước sốt hỗn hợp kiểu worcestershire.

Công thức làm mì xào yakisoba đơn giản tại nhà:
Nguyên liệu chuẩn bị (nấu cho 4 người ăn):

Để làm nước sốt:
1 muỗng rượu sake
1 muỗng mirin (rượu gạo)
2 muỗng canh nước sốt worcestershire kiểu Nhật
1 muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh nước tương.

Để làm mì:
4 gói mì yakisoba hấp nước trước
120 gram thịt lợn thái lát mỏng
4-5 lá bắp cải
2 quả ớt chuông nhỏ
100 gram giá đỗ 3 muỗng canh nikukasu (mỡ lợn băm nhỏ)
3 muỗng canh mỡ lợn hay dầu thực vật
Muối và tiêu
3 muỗng cảnh gừng đỏ ngâm băm nhỏ (beni shoga)
2 muỗng canh bột rong biển aonori
1 nắm vẩy cá ngừ vằn (katsuobushi)
Mayonnaise

Chuẩn bị:

Trộn các thành phần nước sốt với nhau trong một bát lớn
Đổ các gói mì đã được hấp chín vào một cái chao và rửa qua nhanh với nước.
Cắt thịt lợn thành các miếng nhỏ cỡ 2 cm. Thái nhỏ bắp cải. Bỏ hạt và cắt ớt chuông. Cắt đầu giá đỗ ra.

Làm nóng vỉ nướng, chảo trên lửa vặn vừa và thêm 1 muống mỡ hoặc dầu ăn. Thêm nikukasu vào xào trong 2-3 phút. Thêm thịt lợn, bắp cải và ớt chuông vào xào cho đến khi rau mềm lại và thịt lợn được nấu chín hẳn. Thêm giá đỗ và xào trong 1 phút. Nêm thức ăn với muối và hạt tiêu sau đó cho hỗn hợp ra.

making yakisoba in the frying pan

Lau sạch vỉ nướng/chảo, đun nóng chảo trên lửa lớn và thêm 2 muỗng dầu ăn/mỡ. Thêm mì và xào trong khi gỡ rối các sợi mì bằng đũa. Nhấn mì xuống bằng thìa, để nguyên như vậy trong 2-3 phút cho đến khi mì chuyển màu nâu nhạt. Lật mì và lặp lại tương tự ở phía bên kia.

Hạ nhiệt độ của bếp xuống, thêm thịt lợn và rau đã được nấu chín vào. Trộn đều hỗn hợp mì với hỗn hợp rau. Gạt tất cả hỗn hợp sang một bên chảo, thêm nước sốt vào bề mặt trống để sốt sủi bọt. Sau đó trộn đều cho đến khi mì được tráng đều trong nước sốt.

Bày mì lên đĩa. Thêm katsuobushi, rong biển aonori và beni shoga lên trên món mì. Sau đó thêm sốt mayonnaise lên trên tùy vào sở thích và thưởng thức.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here