Một số công ty Nhật Bản khuyến khích nhân viên ngủ ngay trong thời gian làm việc để đạt hiệu quả tốt hơn!

0
386

Ngủ gục một lát trong giờ hành chính là hành động không được chấp nhận của người lao động, thế nhưng, nghe có vẻ ngược đời khi mà ngày càng có nhiều các công ty Nhật Bản cung cấp các dịch vụ và quy định mới, cho phép nhân viên của họ có cho mình một giấc ngủ ngắn ngay trong giờ làm việc để có thể quản lý sức khỏe của mình cũng như cải thiện năng suất làm việc hơn.

Nhiều công ty đã tạo ra những không gian đặc biệt ngay trong văn phòng dành riêng cho các nhân viên nghỉ ngơi một chút, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn tổ chức các buổi hội thảo để giải thích tầm quan trọng của giấc ngủ đối với các nhân viên.

Chính sách này xảy ra trong thực trạng con người sử dụng quá mức điện thoại di động cũng như các thiết bị kĩ thuật số khác, dẫn đến thời gian cho giấc ngủ bị rút ngắn lại.

“Nợ ngủ” – thuật ngữ nhấn mạnh về việc thiếu ngủ kéo dài sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe, đã được chọn là một trong những từ được quan tâm nhất tại Nhật Bản vào năm ngoái.

Các công ty startup trong lĩnh vực công nghệ thông tin nằm trong số những doanh nghiệp đi đầu trong xu hướng này. Nextbeat, có trụ sở đặt tại Tokyo đã thiết kế nên 2 căn phòng riêng gọi là “phòng ngủ chiến lược”, dành cho các nhân viên nam và nữ riêng biệt ngay tại văn phòng công ty và mong muốn trong tương lai còn tạo nên nhiều căn phòng như vậy dành cho các nhân viên của mình.

Nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin này đã cài một thiết bị có thể chặn hết các âm thanh xung quanh lọt vào căn phòng, nơi mà chỉ có vẻn vẹn vài chiếc ghế sofa và tinh dầu thơm tạo tâm trạng thoải mái. Đặc biệt, tất cả các nhân viên đều bị cấm sử dụng máy tính cá nhân hay điện thoại di động khi ở trong phòng.

Cũng là một phần khác trong các biện pháp tự cải thiện chính mình, công ty IT Nextbeat cũng yêu cầu các nhân viên của mình dừng hết các công việc lại trước 9 giờ tối và không làm thêm giờ vào đêm khuya. Công ty cũng cho phép khoảng thời gian 30 phút nghỉ ngơi trong giờ như là một phần của công việc hằng ngày.

Kỹ sư Hideyuki Utsunomiya, 31 tuổi, với tính chất công việc phải ngồi trước màn hình máy tính mỗi ngày, thường ngủ gật ngay trên bàn làm việc khi mắt anh bắt đầu thấy nhức mỏi. “Hiệu quả công việc của tôi đã được cải thiện đáng kể từ khi tôi bắt đầu có khoảng thời gian ngủ ngắn trong phòng ngủ riêng tại văn phòng” anh chia sẻ.

Trên thực tế, các quy định việc làm hiện nay đều cho phép các nhân viên được hưởng thêm khoảng thời gian 30 phút nghỉ ngắn, ngoài khoảng nghỉ 1 giờ vào buổi trưa.

Các công ty khác cũng đã bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến việc tạo ra các phòng ngủ giữa giờ cho nhân viên ngay tại văn phòng. Một số khác cũng đang hi vọng cải thiện mô hình giấc ngủ của nhân viên vào ban đêm. Công ty bảo hiểm Nipponkoa Himawari đã cung cấp cho người lao động một thiết bị có thể đo thời gian và chiều sâu giấc ngủ của họ, để xem liệu họ có gặp vấn đề gì với giấc ngủ của mình hay không.

Ông Nao Tomoto, một chuyên gia tư vấn về giấc ngủ, người đã diễn thuyết trong các cuộc hội thảo về giấc ngủ cho các công ty, cho biết: “Thực trạng về việc mất ngủ đã trở nên tồi tệ hơn qua sự phát triển và lạm dụng sử dụng điện thoại di động. Tầm quan trọng của việc ngủ đủ và đúng giấc là không thể phủ nhận được, bởi những người thiếu ngủ thường xuyên sẽ đạt được hiệu quả công việc thấp do sự rối loạn về tinh thần và thể chất, điều đó cũng đồng nghĩa với những tổn thất lớn về kinh tế”.

Nguồn: Japan Today

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here