Ngành công nghiệp người lớn tại Nhật Bản: nhiều cô gái muốn từ bỏ và tìm những công việc bình thường!

0
667

Một người phụ nữ từng dành 4 năm để làm việc trong ngành kinh doanh giải trí người lớn ở Saitama (Tokyo), đã quyết định tìm đến một cơ sở giới thiệu việc làm để có thể tìm được một công việc khác ổn định, và với cô “đáng được tôn trọng hơn”.

Mặc dù có thu nhập hàng tháng nằm ở mức cao, trung bình từ 600.000 yen – 800.000 yen (126 triệu – 168 triệu đồng) một tháng, nhưng cô gái 28 tuổi này lại quyết định từ bỏ nghề nghiệp mà mình đang làm vì không thể thấy được tương lai cũng như sự phát triển của mình với công việc này.

Cô gái đã trở nên căng thẳng khi chia sẻ lại công việc trong 4 năm qua của mình, về cách mà các khách hàng đã lựa chọn cô dựa trên ngoại hình của mình, như thể cô ấy không phải là con người mà như một sản phẩm trên kệ cửa hàng.
Cô ấy đã tuyệt vọng mong muốn thay đổi công việc của mình, nhưng lại không có kĩ năng chuyên môn hay là kinh nghiệm làm việc đủ để cho vào các lí lịch cá nhân của mình để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Trong khi đang vật lộn để có thể tìm ra được một lối đi cho mình vào mùa hè 2 năm trước, người phụ nữ đã tìm hiểu trên mạng về một tổ chức có tên là Grow as People (GAP) – tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ những lao động làm việc trong ngành công nghiệp tình dục tìm được một việc làm ổn định vào ban ngày, và như mong muốn của họ, đó là “được tôn trọng”.

Tổ chức GAP, có trụ sở đặt tại phường Arakawa (Tokyo), cho biết họ nhận được các câu hỏi gần như mỗi ngày từ những cô gái làm việc “ca đêm”, những người đang hi vọng có thể tìm được cho mình một công việc hợp pháp hoặc là đang gặp các rắc rối đối với cuộc sống hiện tại của mình.

GAP đã cung cấp cơ hội cho những phụ nữ này làm việc thực tập tại các công ty đối tác của mình cũng như những nơi khác, cho phép họ gây dựng sự nghiệp của mình trong khi tiếp tục làm việc bán thời gian trong ngành công nghiệp giải trí về đêm.

“Tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng với họ đó chính là việc có thể tham gia vào những công việc mà họ thực sự có thể nói chuyện cởi mở về nó, chứ không phải là những công việc khiến họ cảm thấy xấu hổ như hiện tại” người sáng lập tổ chức GAP, cô Junichiro Kakuma, 35 tuổi, chia sẻ.

Cùng với sự giúp đỡ từ GAP, người phụ nữ 28 tuổi đã có thể làm công việc văn thư trong 6 tháng tại một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì quyền lợi trẻ em. Cô hiện đã rời khỏi ngành công nghiệp tình dục hoàn toàn và đang tìm kiếm các việc làm liên quan đến việc chăm sóc thú cưng.

‘Chương trình này đã cho tôi thêm tự tin để thay đổi cuộc sống của mình, tôi cảm thấy bản thân thực sự đã trở thành một thành viên có trách nhiệm đối với xã hội” cô nói. Việc xây dựng được nền tảng cho mình thực sự rất có ý nghĩa đối với cuộc đời tôi”.

Năm 2010, Kakuma đã gặp gỡ chủ sở hữu của một cơ sở kinh doanh hoạt động tình dục và nhận ra rằng các nhân viên đang làm việc trong ngành công nghiệp người lớn này đang phải đối mặt với đủ loại vấn đề, đồng thời không thể tìm kiếm được sự hỗ trợ từ chính phủ.

Kakuma đã xin thôi việc tại văn hòng kiến trúc sư nơi mình đang làm việc đồng thời xin việc tại một cơ sở kinh doanh tình dục, nơi cô đã bắt đầu cố gắng tìm hiểu về cuộc sống của những lao động nữ trong ngành công nghiệp tình dục, và họ đang phải đối mặt với những gì.

Việc nói chuyện với các nhân viên nữ đã giúp Kamaka phát hiện ra được vấn đề chung nhất của họ, đó chính là “rào cản tuổi 40”. Phụ nữ lúc bước sang tuổi 40 thường mất đi sức mạnh thể chất, buộc họ phải làm việc trong thời gian ngắn hơn, cùng với thu nhập tất nhiên là giảm so với trước.

Ngành công nghiệp người lớn chỉ thực sự dành cho những cô gái trẻ đẹp.

Theo cuốn sách mà tổ chức GAP viết về cuộc sống của ngành công nghiệp về đêm, đã được phát hành vào tháng 2 và tìm hiểu trên 381 công nhân ngành công nghiệp tình dục trên khắp Nhật Bản, thu nhập hàng tháng của phụ nữ trong độ tuổi 36 – 40 chỉ là 236.000 yen, trong khi con số đó của những cô gái 18 – 25 tuổi lên đến 432.000 yen, với mức thời gian làm việc như nhau.

“Những người phụ nữ làm việc trong các ngành công nghiệp tình dục không có lựa chọn nào khác ngoài bỏ việc nếu như khách hàng ngừng chọn họ, thế nhưng lại cũng rất khó cho họ để có thể kiếm được các công việc mới nếu như họ không có nền tảng chuyên môn” anh Kakuma nói.

Kể từ khi tổ chức GAP của Kakuma chính thức hoạt động như một doanh nghiệp vào tháng 4/2012, công ty của anh đã giúp 40 phụ nữ tìm được công việc mới. GAP cũng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ để họ có thể kết hôn và có con.

Nguồn: Asahi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here