Người Nhật làm sao để dự báo chính xác ngày hoa anh đào nở?

0
295

Khi mùa xuân đến, các nhà dự báo thời tiết của Nhật Bản phải đối mặt với một trong những nhiệm vụ lớn nhất trong năm: dự đoán chính xác thời điểm hoa anh đào sẽ nở rộ.

Sở dĩ công việc này lại mang tính quyết định, là do mùa hoa anh đào của Nhật Bản luôn được người dân cả nước và du khách quốc tế mong đợi. Nhiều khách du lịch cần lên kế hoạch cho toàn bộ chuyến đi của họ để tận hưởng tiết trời xuân dễ chịu, dưới những tán hoa anh đào hồng phấn đẹp tinh khôi. Hàng triệu người dân Nhật Bản cũng sẽ đổ về các công viên để thưởng ngoạn cảnh sắc tuyệt đẹp và thư giãn này.

Như để nói đến tầm quan trọng của công việc dự báo thời điểm hoa anh đào nở, Ryo Dojo, một quan chức của đơn vị thống kê tại Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, đưa ra nhận định, “Mọi người đặt nhiều chú ý đến mùa hoa anh đào hơn bất kỳ loài hoa nào khác tại Nhật Bản.”

Không những vậy, mùa hoa anh đào đến, cũng là dịp để các cá nhân và doanh nghiệp bắt đầu một mùa kinh doanh trong năm. Ngay từ những tuần trước khi hoa bắt đầu nở và lễ hội bắt đầu, các cửa hàng đã bày bán bất tận những món đồ có chủ để hoa anh đào. Bia, đồ ăn vặt, những đồ dùng lý tưởng cho picnic sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với xu hướng lễ hội anh đào toàn quốc.

Năm 1951, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản lần đầu tiên đưa ra dự báo về mùa hoa anh đào. Đến năm 2010, sau hơn 5 thập kỉ, cơ quan này đã ngừng việc dự báo, và cho biết, các tổ chức khác giờ đây đã có thể dự báo với đủ sự chính xác cần thiết. Tuy nhiên, cơ quan vẫn duy trì việc thông báo khi anh đào chính thức vào mùa nở rộ.

Vào năm 2004, công ty Weathernews đã bắt đầu “dự án hoa anh đào.” Công ty kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của người dân để góp phần cải thiện dự báo ngày một chính xác hơn. Người dân tham gia cần đăng ký vào trang web của công ty và cả ứng dụng điện thoại để trở thành những người giám sát hoa chính thức. Đến thời điểm này, đã có khoảng 10,000 thành viên tham gia dự án để theo dõi cẩn thận các cây hoa anh đào ở khu vực sinh sống. Họ sẽ theo dõi quanh năm và báo cáo đều đặn về trạng thái của nụ hoa, gửi về những bức ảnh để các nhà khí tượng nghiên cứu. Miku Toma, người phát ngôn của công ty, công nhận sự góp sức của toàn bộ các thành viên của dự án, “Việc dự báo mùa hoa anh đào nở hoàn toàn bất khả thi nếu không có hệ thống giúp đỡ từ người dân này.”

Việc dự báo của các nhà khí tượng gặp nhiều khó khăn, vì thời điểm anh đào nở phụ thuộc vào điều kiện thời tiết quanh năm và nhiệt độ trong các tuần mùa đông. Nhiệt độ ấm hơn có nghĩa là hoa sẽ xuất hiện sớm. Trong khi nhiệt độ thấp sẽ tạo nên sự chờ đợi lâu hơn. Chẳng hạn vào mùa thu vừa rồi, thời tiết khắc nghiệt đã tạo nên những thay đổi, khiến một số cây nở hoa không đúng mùa. Nhiều người lo ngại rằng điều bất thường này sẽ phá hỏng các hoạt động ngắm hoa anh đào vào mùa xuân. May mắn là những biến động đó không ảnh hưởng lớn đến mùa hoa anh đào của chúng ta vào năm nay.

Weathernews đã đưa ra dự báo ngày anh đào nở đối với từng vùng của Nhật Bản. Người dân Tokyo sẽ bắt gặp hoa anh đào nở rộ vào ngày 18 tháng 3 đến ngày 28 tháng 3. Về phía bắc, tại Hokkaido, những bông hoa đầu tiên được kỳ vọng sẽ xuất hiện vào 27 tháng 4.

Theo QUARTZ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here