Nhà hàng Nhật Bản cho phép khách hàng làm việc 50 phút để trả tiền cho bữa ăn của mình!

0
801

Mirai Shokudo (Future Eatery) một nhà hàng ở quận Jinbōchō (Tokyo) đã chấp nhận cho những khách hàng không đủ khả năng mua được một bữa ăn ngon trả tiền bằng cách làm việc cho quán trong vòng 50 phút.

Nhà hàng Mirai Shokudo thuộc sở hữu của cựu kỹ sư Sekai Kobayashi, 33 tuổi, cũng là nhân viên duy nhất của nhà hàng, được mở ra trong không gian khiêm tốn với 12 chỗ ngồi đặt ngay tại quầy thức ăn. “Tôi muốn sử dụng nhà hàng này như là một cách kết nối giữa những người đang đói nhưng lại không thể có được một bữa ăn tử tế chỉ vì họ không có tiền”, cô Kobayashi giải thích.

Cửa hàng chỉ có một mình cô vừa là chủ quán vừa làm nhân viên.

Cô Kobayashi ngay từ ban đầu không hề có ý định dấn thân vào ngành kinh doanh thực phẩm và đồ uống. Cô ấy đã bắt đầu công việc đầu tiên của mình với vai trò là một quản lý cửa hàng khi còn là sinh viên. “Tôi đã tham gia quản lý cửa hàng với khi còn là một sinh viên đại học. Mỗi năm tại lễ hội thường niên của trường, tôi đều mở và quản lý một quán cà phê sách nhỏ. Quán cà phê của tôi đã may mắn giành giải nhất trong cuộc thi lễ hội trong suốt bốn năm tôi học ở trường. Tôi thậm chí còn mở quán cà phê tại các lễ hội của các trường khác”.


Sau khi tốt nghiệp, cô Sekai Kobayashi làm kỹ sư tại IBM Nhật Bản trước khi chuyển sang Cookpad, một công ty điều hành trang web về các công thức nấu ăn, ở công ty có sẵn một nhà bếp trong văn phòng nơi nhân viên có thể tự chuẩn bị bữa ăn của mỗi người.
“Các đồng nghiệp của tôi thực sự thích bữa trưa tôi làm cho họ. Điều này khiến tôi cân nhắc về việc mở ra nhà hàng của riêng mình, ”Kobayashi nhớ lại. Được truyền cảm hứng từ những người xung quanh, cô đã nghỉ việc để ghi danh vào một khóa đào tạo nghề của một chuỗi nhà hàng nổi tiếng hàng đầu tại Nhật Bản cũng như những nơi khác trước khi cô chính thức mở ra nhà hàng Mirai Shokudo.

“Thông qua nhiều phương pháp khác nhau, cuối cùng tôi cũng đã gây dựng và có lãi từ nhà hàng của riêng mình”, cô cho biết một bữa ăn trưa đặc biệt hàng ngày có giá từ 900 yên ($ 8,05).

Điều đặc biệt tại cửa hàng của cô khiến cho rất nhiều người ngạc nhiên, đó chính là ngoài việc chấp nhận tiền mặt như là một phương thức thanh toán, khách hàng có thể trả tiền bữa ăn bằng chính… sức lao động của mình. Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều nhận được ưu đãi này, mà chỉ những người có hoàn cảnh kém may mắn hay những cậu sinh viên với chỉ vài đồng tiền ít ỏi trong túi quần mới có thể đón nhận lòng tốt này của cô mà thôi. 

Nếu khách hàng không có đủ tiền trả, họ có thể làm việc 50 phút và thoải mái tận hưởng bữa ăn của mình tại quán.

Rửa bát, dọn dẹp hay lau chùi sàn nhà, họ có thể làm gì cũng được để phụ giúp cô trong 50 phút và coi như là đã trả tiền cho bữa ăn của mình.
Hiện tại đã có tới hơn 500 người đã cố gắng làm việc để trả cho bữa ăn theo cách này, họ nhận được một phiếu ăn uống miễn phí được đặt ngay tại lối vào của nhà hàng sau khi đã hoàn thành công việc.

Một cựu giáo viên 56 tuổi cũng đã đến giúp Kobayashi tại Mirai Shokudo từ tháng 7 năm 2017 chỉ vì yêu mến cách cô đối xử với khách hàng.

Cô Kobayashi hi vọng trong tương lai có thể mở rộng nhà hàng của mình và giúp đỡ được nhiều người hơn.

“Đó là một công việc thú vị vì mỗi lần tôi lại được làm việc với một người hoàn toàn lạ lẫm. Và tôi cũng không cho họ bất cứ một điều gì cả, vì họ đã tự làm việc và trả cho bữa ăn của mình bằng những gì họ có”.

Nếu bạn cảm thấy tò mò và muốn khám phá nhà hàng kì lạ mà ấm áp này, thì đây là địa chỉ dành cho bạn:

2-6-2 Hitotsubashi, Chiyoda-ku, Tokyo
Tòa nhà B1, trung tâm giáo dục Nhật Bản.

Nguồn: Next Shark – ảnh: miraishokudo official website

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here