Nhật Bản bắt giữ 11 người Trung Quốc vì làm việc không có giấy tờ

0
700

Cảnh sát Nhật Bản cho biết vào hôm thứ 2 vừa qua, họ đã băt giữ 11 công dân Trung Quốc ở miền bắc Nhật Bản với cáo buộc làm việc tại công trường xây dựng trong tình trạng không có hộ chiếu hay visa thích hợp. Sau đó, họ còn phát hiện thêm hơn 40 công nhân đã bỏ trốn khỏi công trường sau khi vụ bắt giữ xảy ra.

Cảnh sát Hokkaido cho biết 11 công dân Trung Quốc với độ tuổi trải đều từ 27 đến 62, đã bị bắt vào ngày 26/11 tại gần một nhà ga ở thị trấn Kikonai, trên bờ biển phía tây nam của hòn đảo chính phía bắc Nhật Bản. Cảnh sát cho biết 2 người trong 11 người bị bắt không có hộ chiếu, trong khi 9 người còn lại bị cáo buộc đã quá hạn visa.

Nhà ga tại thị trấn Kikonai nơi 11 công dân Trung Quốc đã bị bắt giữ

Các công nhân đã làm việc tại một công trường xây dựng nhà máy điện mặt trời gần Tokyo, theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông Nhật Bản. Các quan chức hiện cũng đang tìm kiếm 46 lao động Trung Quốc khác hiện đã bỏ trốn khỏi công trường sau khi diễn ra vụ bắt giữ.

Dân số Nhật Bản đang ngày càng già đi, điều đó cũng dẫn đến thực trạng thiếu hụt lực lượng lao động ngày càng nghiêm trọng, đó cũng chính là lí do cho việc số lượng các lao động nước ngoài ngày càng tăng lên tại Nhật. Rất nhiều công dân nước ngoài với tay nghề lao động không cao tìm mọi cách để có thể đến và làm việc tại xứ sở mặt trời mọc, kể cả dưới những cách thức bất hợp pháp hay là điều kiện làm việc vô cùng khắc nghiệt.

Xây dựng là một trong những ngành rất cần lao động tại Nhật Bản, nhất là khi đất nước đang đẩy nhanh tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy du lịch phát triển ngay trước thềm Thế vận hội Tokyo 2020.

Dự thảo luật của Thủ tướng Abe sẽ cho phép gần 400.000 lao động nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản bắt đầu từ tháng 4/2019, chủ yếu lấp đầy các vị trí còn trống trong các lĩnh vực đang thiếu hụt lao động trầm trọng như xây dựng, nông nghiệp và các ngành lao động tay chân khác. Mặc dù gặp rất nhiều ý kiến phản đối và chỉ trích từ các đảng đối lập, thế nhưng, dự thảo đã được thông qua tại phiên họp Quốc hội tuần qua. Đây có thể được coi như là một thay đổi lịch sử trong chính sách nhập cư của Nhật Bản, đất nước vốn dĩ từ trước đến nay luôn nói không với những công nhân nước ngoài không có kĩ năng cao.

Nhật Bản từ lâu cũng đã có một chương trình đào tạo được thiết lập ra nhằm cung cấp công việc chủ yếu cho các lao động châu Á bằng cách đào tạo luôn trong quá trình làm việc. Đã xuất hiện từ lâu, nhưng chương trình đào tạo được cho là tạo ra với mục đích tốt đẹp này lại bị chỉ trích dữ dội bởi các tổ chức nhân quyền, bởi việc các doanh nghiệp đã lợi dụng nó để tiếp cận với nguồn lao động rẻ và bóc lột họ với những điều kiện làm việc hết sức nghèo nàn.

Năm ngoái, có tới 7000 người trong số 270.000 thực tập sinh kĩ thuật đã bỏ trốn, do mức lương được trả thấp dưới mức cơ bản và những hành động ngược đãi từ các nhà tuyển dụng, theo thống kê của chính phủ.

Nguồn: Asahi Shimbum

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here