Nhật Bản cân nhắc thông qua dự luật cho người lao động nước ngoài gia hạn visa mới vô thời hạn!

1
1943

Chính phủ Nhật Bản hôm qua đã chính thức thông qua một dự luật cho phép người lao động nước ngoài được định cư ở Nhật Bản vĩnh viễn, một sự thay đổi chưa hề có tiền lệ trong chính sách nhập cư của đất nước!

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trong các ngành nghề như điều dưỡng, xây dựng và nông nghiệp, thủ tướng Shinzo Abe đang mong muốn thông qua dự luật sửa đổi bổ sung về luật nhập cư trong phiên Quốc hội lâm thời sẽ diễn ra vào ngày 10/12, và có thể giới thiệu luôn chương trình nhập cư mới vào tháng 4 sang năm.

Dự thảo luật cấp visa vĩnh viễn cho lao động nước ngoài là một nỗ lực nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt lao động của ông Shinzo Abe.

Dự luật được chuẩn bị một cách nhanh chóng này đã phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ 2 đảng cầm quyền cũng như các nhà lập pháp ở phe đối lập. Họ đưa ra các dấu chấm hỏi về việc bản dự thảo mới của ông Abe thiếu quá nhiều chi tiết chủ chốt, như việc sẽ có bao nhiêu người lao động nước ngoài được chấp nhận hay là họ sẽ làm công việc nào, mức đãi ngộ ra sao.

Số lượng lao động nước ngoài được cấp visa mới sẽ không bị giới hạn

Bộ trưởng Tư pháp, ông Takashi Yamashita, người trực tiếp giám sát các vấn đề này, cho biết trong cuộc họp của Ủy ban Hạ viện hôm thứ 5 rằng chính phủ không có kế hoạch thiết lập mức trần cho số lượng công nhân nước ngoài được áp dụng mức visa mới. Chính quyền của Shinzo Abe cũng đang xem xét chấp nhận lao động nước ngoài vào làm việc trong 14 lĩnh vực nhưng lại chưa chi tiết hóa nội dung của quy định mới trong bản dự luật mới công bố.

Rõ ràng chính quyền của thủ tướng đang nỗ lực đáp trả lại các nhu cầu lao động ngày càng gia tăng của các nhóm ngành công nghiệp, hi vọng rằng dự luật mới sẽ được thông qua ngay trước các cuộc bầu cử địa phương thống nhất vào mùa xuân tới cũng như cuộc bầu cử thượng viện vào mùa hè.

Trước dự luật, Nhật Bản cũng đã chấp nhận các chuyên gia nước ngoài với tay nghề cao, bao gồm cả các giáo sư và bác sĩ, cùng với một số lượng hạn chế những người tị nạn được ở lại làm việc trong nước.

2 hình thức visa mới cho đối tượng lao động

Theo như dự luật, chính phủ sẽ cung cấp cho những người lao động nước ngoài theo 2 tình trạng cư trú khác nhau, tất nhiên, yêu cầu chung của cả 2 đối tượng lao động mới này đó chính là phải đạt đến trình độ thông thạo tiếng Nhật.

Người lao động được hưởng chế độ visa nhóm 1:

  • Thời hạn đến 5 năm.
  • Có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể
  • Không được phép mang các thành viên trong gia đình cùng sang Nhật.

Chế độ visa thứ hai:

  • Người có trình độ cao hơn, khả năng tiếng Nhật tốt hơn.
  • Sẽ không bị chính phủ đặt ra số lần giới hạn được gia hạn visa, đồng nghĩa với việc có khả năng được định cư vĩnh viễn tại Nhật Bản.
  • Có thể mang cả gia đình sang cùng.
Tương lai được định cư lâu dài với mức đãi ngộ tốt hơn đang mở ra đối với lao động người Việt.

Đặc biệt, những đối tượng lao động đã được hưởng chế độ visa thứ nhất, nếu đủ tiêu chuẩn và không gây ra vấn đề gì trong suốt 5 năm, sẽ có thể được chuyển sang đối tượng visa thứ 2.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra cam kết sẽ đưa mức đãi ngộ của người lao động nước ngoài ngang bằng với những người Nhật làm ở vị trí tương tự. Trong tương lai tới, chính phủ cũng đang bàn bạc để thành lập một tổ chức riêng để giải quyết những vấn đề mà những người lao động nước ngoài sinh sống ở Nhật gặp phải.

Hi vọng dự thảo luật về mức visa vĩnh viễn cho người lao động nước ngoài sẽ sớm được áp dụng trong tương lai, mang lại những cơ hội việc làm và cuộc sống ổn định hơn cho cộng đồng người Việt tại xứ sở hoa anh đào.

Nguồn: Japan Times

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here