Nhật Bản đứng thứ 110 trong số 149 quốc gia về sự bình đẳng giới!

0
523

Nhật Bản đứng thứ 110 trong bảng xếp hạng bình đẳng giới quốc tế năm 2018, đây cũng là vị trí thấp nhất trong nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất toàn cầu.

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) với diễn ra tại Thụy Sĩ, được biết đến chủ yếu với tư cách là chủ nhà của Diễn đàn Davos, đã công bố bảng xếp hạng bình đẳng giới vào ngày 18/12 vừa qua.

Dẫu đã tăng lên 4 bậc cao hơn so với năm ngoái, Nhật Bản vẫn xếp ở vị trí 110 và có vị trí thấp nhất trong nhóm các quốc gia G7, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Hoa Kỳ.

Đứng đầu bảng xếp hạng bình đẳng giới chính là Iceland, quốc gia đã 10 năm liên tiếp chiếm giữ vị trí đầu tiên, củng cố thêm hình ảnh của mình như là một đất nước tiên tiến nhất, nơi phụ nữ được đối xử ngang hàng và tôn trọng như đàn ông. Yemen vẫn là quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng như năm ngoái.

Báo cáo hàng năm về bảng xếp hạng các quốc gia dựa trên 14 chỉ số khác nhau được xếp vào 4 loại: sự tham gia vào kinh tế, quyền lực chính trị, trình độ học vấn, sức khỏe và tỉ lệ sống.

Cuộc khảo sát không chỉ đơn thuần so sánh các quốc gia với nhau mà còn phản ánh sự tiến bộ hay tụt hậu hơn trong việc cải thiện sự bình đẳng giới của mỗi quốc gia.

Năm nay, tỉ lệ giảm trung bình giữa khoảng cách phân biệt giới tính trên toàn thế giới đạt mức 68% , Nhật Bản cũng đã cải thiện chỉ số này lên thành 66,2% trong năm nay, so với 65,7% trong năm 2017.

Trong lĩnh vực tham gia chính trị, chỉ số của Nhật Bản giảm 2 bậc, xuống còn thứ 125, phản ánh về thực tế của chính phủ với sự xuất hiện ít ỏi của các chính trị gia nữ.

Đối với sự tham gia và các cơ hội kinh tế, tất cả các tiêu chí về bình đẳng giới đều đã được cải thiện, như tỉ lệ phụ nữ trong tầng lớp lao động đã tăng lên và chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ đã được thu hẹp lại.

Tuy nhiên, dẫu cho những cải thiện trong đất nước, thành tích của Nhật Bản vẫn chưa nổi bật so với quốc gia khác, và bởi năm nay có nhiều quốc gia tham gia khảo sát hơn, vị trí của đất nước trong lĩnh vực kinh tế vẫn tụt mất 3 bậc, từ 114 xuống 117 trong năm 2018.

Saadia Zahidi, giám đốc điều hành của WEF, cho biết trong một cuộc họp báo với truyền thông Nhật Bản vào ngày 17/12 rằng bản thân người Nhật cần phải chấp nhận và nuôi dưỡng một văn hóa làm việc mới, trong đó đó những người bố hoàn toàn có thể nghỉ phép ở nhà để chăm sóc con cái hoặc là làm việc từ xa ngay tại nhà.

Bà Saadia Zahidi, giám đốc điều hành của WEF, nói chuyện với truyền thông Nhật Bản tại Geneva vào ngày 17/12.
Những người đứng đầu các trường đại học lớn dính bê bối gian lận thi cử công khai cúi đầu xin lỗi trước báo chí.

Mặc dù bày tỏ sự ngưỡng mộ và đánh giá cao về trình độ học vấn của nhiều phụ nữ Nhật Bản, bà Zahidi đồng thời cũng chỉ trích về nền giáo dục Nhật Bản vẫn còn tồn tại quá nhiều sự phân biệt và khó khăn dành cho phái nữ, điển hình như một loạt các bê bối gần đây của một loạt các trường đại học y lớn trên đất nước, đã phân biệt đối xử và âm thầm hạ điểm các thí sinh nữ để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các ứng viên nam cũng như giảm bớt số lượng các sinh viên nữ vượt qua kì thi.

Trong bảng xếp hạng các quốc gia, 4 vị trí đầu tiên đều thuộc về các quốc gia Bắc Âu, với Iceland, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan. Tỉ lệ bình đẳng giới tính ở khu vực Tây Âu cũng ở mức cao, lên tới 75,8%, những con số đó thể hiện được nền văn hóa tiên tiến và bình đẳng của người châu Âu dành cho phái nữ.

Trong khi đó, tỉ lệ bình đẳng giới ở các quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương lại đạt mức trung bình, ở khoảng 68,3%. Các nền kinh tế lớn khác tại châu Á cũng không nằm ở vị trí cao và đều ngoài top 100, như Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 103 và Hàn Quốc xếp ở vị trí 115.

Tổ chức WEF cũng đã điều tra về khoảng cách giữa giới tính trong các ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Bà Zahidi nói rằng trong số các chuyên gia AI tại Nhật Bản, phụ nữ chỉ chiếm khoảng 22%, trong khi đàn ông chiếm đến 78% còn lại.

Nguồn: Asahi Shimbum

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here