Nhật Bản quyết định cấm cửa Huawei, ZTE khỏi hợp đồng chính phủ trong bối cảnh lo ngại bị tấn công an ninh mạng

0
275

Nhật Bản đang lên kế hoạch cấm các hoạt động mua bán các sản phẩm viễn thông của chính phủ từ 2 hãng điện thoại lớn của Trung Quốc là Huawei và tập đoàn ZTE vì lo ngại về việc rò rỉ thông tin cũng như việc tấn công mạng, theo thông tin từ từ Yomiuri đưa ra vào hôm thứ 6.

Cụ thể, chính phủ sẽ sửa đổi các quy tắc nội bộ về việc mua sắm các thiết bị công nghệ này sớm nhất là hôm thứ Hai. Mặc dù không nêu rõ về tên của 2 công ty để tránh gây sự với phía Trung Quốc, thế nhưng Huawei và ZTE sẽ là 2 đối tượng chính của lệnh cấm này, báo cáo trích dẫn từ một nguồn tin chính phủ cho biết.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản nói với báo chí rằng hiện tại chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có loại trừ 2 người khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ của Huawei và ZTE ra khỏi danh sách các nhà cung cấp được phê duyệt.

“Chúng tôi không loại trừ các công ty cụ thể mà không có lý do chính đáng. Chính phủ cần phải đối phó với các mối đe dọa khác nhau bao gồm các rủi ro trong chuỗi cung ứng, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp cần thiết như là kết quả cho việc phát triển ở nước ngoài cũng như các tiến bộ công nghệ liên quan đến các vấn đề an ninh mạng”.

Trước đó, chính phủ Hoa Kỳ cũng đã đưa ra một chính sách tương tự trong năm nay về việc cấm việc mua các thiết bị từ tập đoàn Huawei.

Trong khi từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể hơn trong các biện pháp mua sắm của chính phủ, Chánh văn phòng Nội các ông Yoshihide Suga đã nói với báo chí trong một cuộc họp:
“Đảm bảo an toàn an ninh mạng của các cơ quan chính phủ đã trở nên vô cùng quan trọng. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này từ nhiều góc độ khác nhau”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ông Takeshi Iwaya cũng cam kết sẽ nỗ lực để đảm bảo an ninh mạng. Theo một quan chức của Bộ Quốc phòng, Bộ sẽ không sử dụng các sản phẩm từ Huawei hoặc ZTE trong các thành phần cốt yếu trong hệ thống thông tin của mình.

Đã có những mối lo ngại toàn cầu về việc 2 ông lớn trong ngành công nghệ viễn thông này có “liên kết” với chính phủ Trung Quốc. 

Động thái này của chính phủ Nhật Bản được đưa ra sau khi Hoa Kỳ, đồng minh chính của Nhật Bản, quyết định ban hành Đạo luật Ủy quyền quốc phòng vào tháng 8/2018, chính thức cấm chính phủ sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công nghệ của 2 hãng Huawei và ZTE vì lo ngại về mối liên hệ với tình báo Trung Quốc.

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho rằng Huawei có một mối liên kết với chính phủ Trung Quốc và thiết bị công nghệ của họ có thể mở ra “cửa sau” cho các điệp viên, để phía Trung Quốc có thể dễ dàng thâm nhập và khai thác các dữ liệu mật của quốc gia, cho dù không hề có bằng chứng nào được tuyên bố công khai và công ty Huawei cũng đã bác bỏ tuyên bố này.

Ngoài ra, không chỉ có mỗi Hoa Kỳ mà còn có các quốc gia phát triển khác tham gia vào kế hoạch bài trừ này. Cụ thể, Úc và New Zealand đã ngăn chặn Huawei xây dựng hệ thống mạng 5G tại đất nước, trong khi tập đoàn BT của Anh cho biết vào hôm thứ 4 vừa qua rằng họ đã tiến hành gỡ các thiết bị công nghệ sản xuất bởi Huawei ra khỏi phần chính của hệ thống điều hành mạng 3G và 4G của công ty. Công ty cũng cho biết sẽ không sử dụng các sản phẩm của ông lớn Trung Quốc này cho các bộ phận trung tâm của các hệ thống mạng được xây dựng trong tương lai.

“Có nhiều sự lo ngại về mối quan hệ của 2 công ty viễn thông này với chính phủ Trung Quốc. Nhưng chúng tôi đảm bảo rằng chính phủ sẽ không vì điều này mà ngăn cản những dấu hiện tích cực gần đây trong mối quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết.

Nguồn: scmp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here