Nhật Bản sẽ đưa ra các biện pháp cứng rắn để giải quyết vấn đề “tin tức giả” bắt đầu từ tháng 6!

0
319

Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch đưa ra một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lan truyền các thông tin trực tuyến sai lệch hay các “tin giả”, đặc biệt là vào các thời điểm bầu cử hay xảy ra các thảm họa, để giúp người dân có thể tiếp cận được với nguồn thông tin chính thống và đáng tin cậy hơn, theo thông tin từ phía chính phủ cho biết vào hôm thứ Hai vừa qua.

Chính phủ đang tìm cách để có thể áp dụng các biện pháp bắt đầu từ tháng 6, có thể bao gồm cả việc yêu cầu các công ty Công nghệ thông tin lớn của Mỹ và các nhà cung cấp thông tin khác có thể tự nguyện xây dựng nên một bộ quy tắc ứng xử. Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản cũng nhận thấy sự cần thiết để không đặt quyền tự do ngôn luận vào các cuộc thảo luận sắp tới, cũng như không đưa ra các biện pháp mới có tính bất đồng và mâu thuẫn so với các điều lệ cũ.

Các người khổng lồ trong ngành công nghệ của Mỹ, bao gồm Facebook Inc., Twitter Inc và Alphabet Inc.’s Google, được cho là những trọng tâm chính được đề cập đến trong các biện pháp liên quan đến việc ngăn chặn “tin giả”, được soạn thảo bởi một hội đồng chuyên gia của bộ truyền thông.

Đồng thời, chính phủ cũng đang xem xét đến việc kêu gọi các công ty công nghệ Nhật Bản như Line Corp hay Yahoo Japan Corp cung cấp các thông tin thông qua các ứng dụng trực tuyến để có thể cải thiện việc hạn chế lan truyền các thông tin không chính xác trên các nền tảng người dùng của họ.

Vào tháng 4/2018, Liên minh châu Âu đã yêu cầu các công ty công nghệ và quảng cáo hàng đầu Hoa Kỳ soạn thảo nên một bộ quy tắc về hành vi tự điều chỉnh trong việc phân phối và chia sẻ thông tin và cả 2 bên đã đồng ý về bộ quy tắc này vào tháng 9.

Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản tuyên bố rằng một kế hoạch tương tự có thể sẽ được tiến hành tại Nhật Bản trong tương lai tới.

Nguồn: Japan Today

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here