Nhật Bản thắt chặt các quy tắc đối với các sinh viên đại học nước ngoài sau khi hơn 1.600 sinh viên tại Tokyo… biến mất!

0
533

Bộ Giáo dục Nhật Bản cũng như cơ quan nhập cư cho biết họ sẽ thắt chặt các quy tắc tuyển sinh các công dân nước ngoài sau khi một trường đại học tại Tokyo đã mất liên lạc với hơn 1.600 sinh viên nước ngoài theo học.
Động thái này được đưa ra khi đất nước chuẩn bị tiếp nhận 300.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2020 theo một chương trình mới nhằm tăng nhận thức về Nhật Bản.

Bộ Giáo dục và Cục Di trú sẽ tiết lộ tên của các trường đại học nằm trong danh sách vi phạm quy tắc tuyển sinh sinh viên nước ngoài đồng thời đưa ra lệnh cấm đối với các trường nằm trong danh sách này, không cho phép họ tuyển thêm nhân viên nữa. Quyết định được đưa ra sau khi Trường đại học Phúc lợi xã hội Tokyo đã mất liên lạc với một số lượng lớn sinh viên nước ngoài từng theo học tại đây.

Trong 3 năm kể từ năm 2016, trường đã mất liên lạc với 1.610 sinh viên nước ngoài, 700 sinh viên đã hủy đăng ký và đồng thời hủy việc học của hơn 178 sinh viên. Một tỷ lệ lớn các sinh viên nước ngoài đã đăng ký các lớp học tiếng Nhật như một phần của chương trình sơ cấp cần hoàn thành trước khi tham gia vào các chương trình học bằng cấp.

Bộ Giáo dục và Cục Di trú Nhật Bản cũng đã tiến hành điều tra 4 trường đại học tại Tokyo và các thành phố khác 5 lần trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, phát hiện ra rằng các trường đại học đã chấp nhận nhiều sinh viên không đạt chuẩn kỹ năng ngôn ngữ và không thể trả tiền học phí. Ngoài ra, các trường học cũng đã bị phát hiện không có đủ nhân viên để hỗ trợ các sinh viên đã bỏ học trong một khoảng thời gian dài.

Bộ cho biết sẽ xem xét việc giảm hoặc rút hẳn trợ cấp cho các trường đại học tư trong khi Cục Di trú Nhật Bản sẽ từ chối hết những đơn xin thị thực của các sinh viên nước ngoài muốn đăng ký theo học tại các trường đại học nằm trong danh sách.

Trường Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo được thành lập vào năm 2000. Trước đó, trường chấp nhận khá ít các sinh viên nước ngoài trong nhiều năm nhưng sau đó đã thực hiện các chính sách mở, tiếp nhận khoảng 1.200 sinh viên nước ngoài trong năm 2016, con số nâng lên 1.900 trong năm 2017 và 2.600 tính đến tháng 3 năm nay.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here