Nhóm cực hữu Nhật Bản gửi thông điệp đầy “yêu thương” đến Tổng thống Donald Trump

0
302

Các xe tải tuyên truyền của nhóm cực hữu Uyoku dantai tại Tokyo đã tạm dừng việc phát các bài phát biểu chán ghét mà thay vào đó lại phát Quốc ca Mỹ, như là một hình thức ”chào đón” Tổng thống Donald Trump đến với Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Tokyo vào ngày thứ Bảy vừa qua trong một chuyến thăm cấp nhà nước. Và có vẻ không chỉ có mỗi Thủ tướng Shinzo Abe và Tân Nhật hoàng Naruhito chào đón ông mà còn có hẳn một tổ chức khác nữa, đó chính là những người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu, Uyoku dantai.

Với lịch sử chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trước đây, nhiều người tin rằng những người theo chủ nghĩa dân tộc sẽ phản đối gay gắt chuyến thăm cấp nhà nước, một điều cũng không quá bất ngờ khi họ đã nổi tiếng từ trước đến nay với những phát ngôn thù hận với người nước ngoài qua các phương tiện tuyên truyền của mình.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là thay vì chơi những bản nhạc chiến tranh và hô khẩu hiệu đòi đuổi Trump về nước, nhóm cực hữu này lại cho phát Quốc ca Mỹ cũng như chào đón ông Trump đến với Nhật Bản. Theo như những biểu ngữ được treo trên xe tải, những chiếc xe này thuộc về Great Japan Patriotic Party (Đảng Yêu nước Nhật Bản vĩ đại), một đảng chính trị cực hữu Nhật Bản tìm cách sửa đổi hiến pháp hòa bình hậu chiến tranh của đất nước. Hành động của nhóm cực hữu lên tiếng ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã khiến cho người dân Nhật Bản phải… rối bời:

Còn phát cả Quốc ca Hoa Kỳ để chào đón ông Trump.

“Họ tự gọi mình là Đảng yêu nước Nhật Bản vĩ đại, rồi sau đó họ treo cờ Mỹ lượn khắp đường phố Tokyo?”
“Thiệt là một nhóm cực hữu nửa vời nhé”
”Thật sự mong những chiếc xe như thế này có thể biến mất đi”

Đảng Yêu nước Nhật Bản vĩ đại chỉ là một trong hơn 1000 nhóm cánh hữu được biết đến với cái tên Uyoku Dantai trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, phần lớn người dân Nhật Bản chỉ biết đến những chiếc xe tải tuyên truyền ồn ào của họ mà không thực sự biết được hệ tư tưởng của nhóm chủ nghĩa dân tộc cực đoan này là gì, với không ít trong số những người tự nhận yêu nước này thực sự ủng hộ liên minh Mỹ – Nhật để chống lại các quốc gia khác.

Đó cũng chính là lý do vì sao một số nhóm cực hữu Nhật Bản lại treo cả cờ Mỹ và cờ Nhật trên xe tải của họ, ngay cả khi mà ông Donald Trump còn chưa đến Nhật Bản.

Và tại Nhật Bản không chỉ tồn tại duy nhất các nhóm cực hữu. Nhiều đối thủ khác của họ, những người với hệ tư tưởng khác biệt, cũng đã có những động thái của mình để phản đối cả sự viếng thăm của Tổng thống Mỹ cũng như cả phe cánh hữu.

Một ngày trước khi ông Trump đến Nhật Bản, nhiều người dân đã tổ chức biểu tình chống lại chuyến viếng thăm của ông cũng như cuộc gặp gỡ với Tân Nhật hoàng. Và khi Tổng thống xem một trận đấu sumo vào cuối tuần, những người biểu tình cũng đã tập hợp với các biểu ngữ phản đối ở bên ngoài nhà thi đấu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here