Phong trào #KuToo: những phụ nữ tại công sở với những đôi giày cao gót đầy máu!

0
207

Phụ nữ Nhật Bản thường được yêu cầu đi giày cao gót để tham gia vào các buổi phỏng vấn tuyển dụng và làm việc tại văn phòng, tuy nhiên phong trào #Kutoo gần đây muốn loại bỏ hoàn toàn quy tắc ăn mặc ấy ra khỏi cuộc sống công sở của nhân viên nữ, sau những bức ảnh về đôi chân rỉ máu do các đôi giày cao gót đã được chia sẻ trên trang twitter.

Ở Nhật Bản, việc các ứng viên đến phỏng vấn cho công việc mới phải ăn mặc chỉn chu là một việc đương nhiên. Trang phục mà bạn lựa chọn còn thể hiện được sự nghiêm túc mà bạn dành cho công việc mới này là bao nhiêu, vậy nên, một bộ vest công sở thường là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, với phái nữ việc các bộ suit có thể thay đổi một chút cho phù hợp với bản thân, và họ cũng không nhất thiết phải thắt cà vạt. Tuy nhiên, có một yêu tố không bao giờ có thể thay đổi trong quy tắc ăn mặc của họ, đó chính là đi giày cao gót.

Đi một chiếc giày bệt đến một buổi phỏng vấn hay đi làm đã bị đánh giá là không nghiêm túc với công việc. vậy nên dù muốn hay không trang phục không thể thiếu của các cô gái lúc đến với công sở chính là những đôi giày cao gót đế nhọn và gây ra nhiều đau đớn trong khi di chuyển nhiều.

Nhật Bản là đất nước mà hệ thống tàu điện ngầm trở thành phương tiện giao thông công cộng chính, việc đi bộ đến nơi làm việc của mình từ ga tàu cách đó hàng trăm mét đã trở thành một điều quen thuộc trong cuộc sống công sở của người Nhật. Và đây cũng là những lúc mà đôi chân của các cô gái trẻ phải đổ máu theo đúng nghĩa đen khi đang chật vật với nỗi đau mà các đôi giày cao gót gây ra, như những vết thương khủng khiếp mà tài khoản @udondon1234 đã chia sẻ lại:

“Tôi thực sự muốn bỏ đi việc mang giày cao gót cho các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Nếu như bạn bị vẹo ngón chân cái hay là có xương vòm bàn chân cao, đôi giày sẽ cọ vào những chỗ da đó và cắn vào đó. Những đôi giày cao gót ngày nay có khác gì tục bó chân hà khắc ngày trước đâu. Thật sự là một sai lầm khi yêu cầu phụ nữ phải mang chúng. Đi giày cao gót tại văn phòng là một cách cư xử chuẩn mực và đúng đắn? Nó thực sự gây ra những đau đớn cho chúng tôi nhiều hơn!”

@udondon1234 hiện đang tìm việc tại Osaka, gần đó đã đi bộ đến một cuộc phỏng vấn cách ga Shin Osaka 5 phút đi bộ. Trong bức ảnh cô chia sẻ có thể thấy một vết máu đỏ tươi lan ra từ một vết thương mới phía sau mắt cá chân của cô. Vết cắt sâu và nghiêm trọng đến mức máu đã lan ra cả ngoài đôi giày, để lại những vết đóng màu đỏ thẫm.

@Udondon1234 cũng đã tạo nên một hashtag #KuToo trong bài viết của mình, Ku là viết tắt của kutsu, “giày” trong tiếng Nhật, như là cách tạo nên một trào lưu mới dựa theo phong trào chống lại nạn quấy rối tình dục #Metoo. #KuToo đã trở thành một lời kêu gọi trong cộng đồng, xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội Nhật Bản với tần suất ngày một nhiều, nhất là trong xã hội hiện tại khi mà nhiều công ty tạo ra một yêu cầu về trang phục công sở bắt buộc là phái nữ phải đi giày cao gót.

Tuy nhiên, một số công ty lớn cũng đã tạo ra một phòng thay đồ cho nhân viên nữ, nơi họ có thể để đồ đạc cá nhân và giúp họ có thể đi các đôi giày thoải mái đến công ty rồi thay sang các đôi giày cao gót khi bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, nỗi đau này đối với nhiều người vẫn là không công bằng, điều đó thể hiện qua việc có hơn 16.530 người đã kí vào kiến nghị trên trang Change.org yêu cầu các công ty không bắt buộc nhân viên nữ không đi giày cao gót nữa.

Nguồn: srn24

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here