“Sinh viên nữ của trường nào dễ dãi nhất trong…chuyện ấy?!” một tạp chí lá cải Nhật Bản lên tiếng xin lỗi vì xúc phạm phái nữ Nhật Bản

0
432

Một danh sách các sinh viên nữ thuộc các trường đại học khác nhau được xếp hạng bởi tuần báo “Spa!”, với tiêu chí “Những trường đại học nào có sinh viên nữ dễ dãi nhất trong các bữa tiệc rượu và… làm chuyện ấy?” đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng mạng Nhật Bản, khi họ cho rằng đây là một hành vi xúc phạm và lăng mạ đến các cô gái trẻ, những sinh viên đang theo học tại các ngôi trường được điểm tên.

Một chiến dịch về việc yêu cầu lời xin lỗi và đình chỉ bán tạp chí bởi hành vi “tình dục hóa, lăng mạ và không tôn trọng phụ nữ” được tạo ra bởi Kazuna Yamamoto, một cô gái Nhật, trên trang Change.org đã thu hút tới hơn 35.000 chữ kí tính đến ngày thứ Ba.

“Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 đầu tiên vào đầu năm nay, và một bài báo mang đầy tính kì thị và coi thường phụ nữ như vậy lại được xuất bản. Thật là một chuyện đáng vui mừng làm sao!” Kazuna Yamamoto viết trên trang kiến nghị Change.org.

Đoạn video mà Kazuna Yamamoto chia sẻ về việc phân biệt giới tính của tờ báo.

Đứng trước làn sóng chỉ trích vì bài báo động chạm và đầy sự bôi nhọ của mình, những người đứng đầu tạp chí “Spa!” cũng đã phải lên tiếng xin lỗi chính thức:
“Chúng tôi xin lỗi vì đã sử dụng các ngôn ngữ giật gân để thu hút độc giả về bài viết nói về cách tiếp cận phụ nữ, tạo ra một bảng xếp hạng các sinh viên nữ với tên các trường đại học, điều đó dẫn đến việc nhiều người cảm thấy bị xúc phạm” tuyên bố chính thức từ ban biên tập của tờ báo.

Bài báo đã viết về các bữa tiệc rượu “gyaranomi”, nơi mà nam giới trả tiền cho các cô gái tham gia bữa tiệc. Bài báo cũng nói rằng các bữa tiệc nhậu như vậy rất phổ biến đối với các nữ sinh viên, cùng với một bài phỏng vấn với một nhà phát triển ứng dụng giúp nam giới tìm được những “ứng viên” tham dự tiềm năng cùng mình. Bảng xếp hạng này cũng dựa trên thông tin được cung cấp bởi các nhà phát triển ứng dụng.

Sau đó, tên của 5 trường đại học được đánh giá là nơi mà các nữ sinh viên “dễ dàng xuất hiện” trong các bữa tiệc rượu cũng đã được lập nên, thậm chí chi tiết về việc làm thế nào để có thể “dụ dỗ” họ và đánh giá xem các cô gái trẻ có sẵn sàng “vui vẻ” ngay sau bữa tiệc hay không qua trang phục và ngoại hình của họ.

Tuy nhiên, đối mặt với làn sóng chỉ trích từ phía cộng đồng mạng Nhật Bản về những lời lẽ của mình, cùng với lời cam kết sẽ “lắng nghe ý kiến từ độc giả” có vẻ như tạp chí Spa! vẫn chưa thực sự thành thật với lời hứa của mình khi các tờ tạp chí với nội dung phản cảm và đầy tính phân biệt giới tính vẫn nằm nguyên trên các kệ báo.

Vụ việc đã làm dấy lên một lần nữa về những sự phân biệt giới tính và bất lợi mà phụ nữ Nhật Bản phải đối mặt tại đất nước, vốn chẳng phải là một điều gì mới mẻ nhưng lại chưa bao giờ hết nóng. Bê bối gian lận điểm, tác động đến từ chính Ban Giám hiệu 9 trường đại học y lớn của đất nước nhằm giảm điểm của các thí sinh nữ và tăng tỉ lệ nam giới vào trường trong kì thi tuyển sinh, số lượng nữ giới trong bộ máy chính trị hay nắm giữ các vị trí cao trong nền kinh tế còn rất hạn chế, đất nước chỉ đứng thứ 110/149 các quốc gia trên toàn thế giới về bình đẳng giới,… đã đến lúc Nhật Bản nên nhìn nhận lại thực tế của xã hội trong nước và có những biện pháp cứng rắn để phụ nữ nhận được những sự tôn trọng mà họ xứng đáng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here