Số người dân sống ở khu vực dễ bị lũ lụt tăng lên 4% lên 35 triệu người trong vòng 20 năm

0
253

Ngày càng có nhiều người dân ở Nhật Bản đang sống trong những khu vực có nguy cơ lũ lụt so với 2 thập kỷ trước do sự phát triển dân cư trong các khu vực ngoại ô của các thành phố lớn, theo các số liệu của một nghiên cứu cho biết vào hôm thứ 2.

Số người dân sống trong khu vực dễ ngập lụt đã chạm mốc 35,4 triệu người vào năm 2015, tăng 4,4% so với năm 1995, theo nghiên cứu của Yasunori Hada, phó giáo sư về phòng chống thiên tai của trường Đại học Yamanashi.

Ông Hada chỉ ra sự gia tăng đáng chú ý về số lượng người dân Nhật Bản và hộ gia đình ở khu vực ngoại thành, những nơi có nguy cơ lũ lụt mặc dù dân số Nhật Bản lại có xu hướng giảm, đó là do đất và nhà ở các khu vực cách xa các trung tâm thành phố thường rẻ hơn nhiều, cũng như chi phí sinh hoạt cũng kém đắt đỏ hơn.

Các bản đồ về các khu vực nguy hiểm dễ bị ngập lụt được biên soạn bởi chính quyền các thành phố đã được phát hành trực tuyến để người dân có thể dễ dàng nắm được tình hình nơi ở của mình.
Dân số Nhật Bản đã giảm dần từ khoảng năm 2010, nhưng số người dân trong vùng dễ bị lũ lụt đã tăng lên từ con số 33,9 triệu trong năm 1995 lên thành 34,8 triệu vào năm 2005.

Số hộ gia đình ở vùng dễ bị lũ lụt nguy hiểm đã tăng từ khoảng 12,2 triệu vào năm 1995 lên thành 13,9 triệu vào năm 2005.
Thống kê theo quận, khu vực Kanagawa gần Tokyo đã ghi nhận sự gia tăng nhanh nhất về dân số khu vực dễ bị lũ lụt ở mức 17,4%, tiếp theo là Tokyo ở mức 15,3% và Okayama là 12,8%.

“Ngoài việc nâng cao nhận thức của những người đã sống ở những khu vực có khả năng lũ lụt, chúng tôi phải hạn chế sử dụng khai thác tài nguyên đất dựa trên các rủi ro thiên tai có thể xảy ra”, ông Hada nói.

Bản đồ về khu vực chịu ảnh hưởng từ trận lũ lịch sử xảy ra tại các tỉnh tây nam Nhật Bản, làm hơn 200 người thiệt mạng.

Vào tháng 7 năm nay, miền tây nam Nhật Bản đã phải trải qua trận lụt lịch sử và tồi tệ nhất trong 36 năm qua. Mưa lớn bắt đầu hôm 5/7 và kéo dài suốt cả tuần lễ, với lượng mưa đo được tại nhiều khu vực lên tới 300-500 mm. Tại Hiroshima, Okayama và Hyogo, mưa lớn trên 500 mm được ghi nhận. Nhiều thành phố chìm sâu trong nước lũ chỉ sau vài giờ mưa bắt đầu. Tới ngày 12/7, nhà chức trách Nhật Bản xác nhận ít nhất 200 người đã thiệt mạng sau trận lũ lụt lịch sử. 

Nguồn: The Mainichi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here