Số người già trên 100 tuổi đạt mốc gần 70.000 người: niềm vui và cả sự lo lắng cho xã hội Nhật Bản.

0
463

Số người già trên 100 tuổi tại Nhật Bản đã tăng lên mức cao kỉ lục, đạt con số gần 70.000 trong năm qua, một thực trạng vừa đáng để ăn mừng nhưng đồng thời lại gây ra rất nhiều những lo lắng cũng như các thách thức kinh tế – xã hội cho đất nước, khi phải đối mặt với tình trạng dân số ngày càng già đi một cách nhanh chóng.

Số các cụ già trăm tuổi tại Nhật Bản đã chạm đến con số 69.785 vào tháng 9 vừa qua, với tỉ lệ các cụ bà chiếm đến 88%, theo số liệu từ Bộ Phúc lợi xã hội.

Con số này đã tăng đến hơn 2000 người so với năm ngoái và đánh dấu mức tăng hàng năm lần thứ 48 liên tiếp. Theo thống kê, Nhật Bản chỉ có 153 người cao tuổi trên 100 tuổi khi các tổ chức bắt đầu thống kê vào năm 1963, và đến năm 1998, con số vẫn chỉ dừng lại ở mức 10.000. Nhưng đến năm 2007, số lượng người già cao tuổi đã chạm ngưỡng 30.000 và tăng vọt lên gần 68.000 trong năm 2017.

Dữ liệu này được công bố ngay trước ngày Kính lão (敬老の日 Keirō no Hi) được tổ chức vào thứ 2 tuần thứ 3 của tháng 9, một ngày lễ kỉ niệm quan trọng của Nhật Bản dành cho các cụ già vừa bước qua tuổi 100, trong đó có cả cựu thủ tướng Yasuhiro Nakasone, họ sẽ nhận được một cốc rượu sake và một lá thư chúc mừng từ Thủ tướng Shinzo Abe.

Sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các cụ già trên 100 tuổi trong ngày lễ kỉ niệm này đã buộc chính phủ phải giảm đi đường kính của món quà, chiếc cốc sakazuki, vào năm 2009. Năm 2016, chiếc cốc bằng bạc dành tặng nhân dịp các cụ nhân ngày Kính lão cũng đã được thay thế bằng phiên bản mạ bạc rẻ hơn để có thể giảm bớt sức ép lên ngân sách và kho bạc chính phủ.

Chiếc cốc bạc sakazuki.

Tuy nhiên, trước số lượng các cụ già trên 100 tuổi ngày càng tăng lên nhanh chóng, chi phí để tôn vinh người cao tuổi tại Nhật sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Số lượng các người già bách niên dự kiến sẽ vượt quá ngưỡng 100.000 vào năm 2023 và đạt con số kỉ lục 170.000 vào 5 năm sau đó, theo ước tính của Viện nghiên cứu an ninh xã hội và dân số quốc gia.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh vào tháng trước, phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, với con số trung bình là 87,2 tuổi, trong khi đàn ông Nhật Bản cũng đứng ở vị trí thứ 3, chỉ sau Thụy Sĩ và Úc với độ tuổi trung bình là 81.01 tuổi.

Bà Kane Tanaka, người vừa được chính thức công nhận là cụ bà lớn tuổi thế giới vào ngày 22/07, sinh ngày 02/01/1903, năm mà anh em nhà Wright chế tạo thành công chiếc máy bay chạy bằng năng lượng đầu tiên trên thế giới. Nay đãhơn 115 tuổi, bà vẫn tận hưởng cuộc sống của mình trong một viện dưỡng lão ở phía tây nam thành phố Fukuoka với các trò chơi board game và giải các bài toán đố mỗi ngày, bà cũng rất thích ăn bánh đậu ngọt và uống cà phê sữa.

Bà Kane Tanaka (115 tuổi) người đang giữ kỉ lục là cụ bà cao tuổi nhất trên thế giới.

Ông Masazao Nonaka, cũng đã được công nhận là người đàn ông sống lâu nhất thế giới vào tháng 4 sau sự ra đi của ông cụ cao tuổi nhất người Tây Ban Nha, ông Francisco Nuñez Olivera. Ông Nonaka, sinh ngày 25/07/1905, năm mà nhà bác học Albert Einstein công bố thuyết tương đối của mình. Ông hiện sống trong một khu nhà trọ do ông từng quản lý tại Hokkaido. Nói về bí quyết cho sự trường thọ của mình, ông Nonaka cho rằng đó là do ông thường xuyên tắm suối nước nóng và ăn đồ ngọt, nhưng con gái ông lại khẳng định rằng đó là do ông đã sống một cuộc đời hạnh phúc và không hề căng thẳng.

Ông Masazao Nonaka, người vẫn rất minh mẫn và vui vẻ ở độ tuổi 113.

Các chuyên gia y tế khẳng định rằng bí quyết cho sự trường thọ của người Nhật, đó chính là do việc kiểm tra sức khỏe cá nhân thường xuyên và chế độ ăn ít chất béo truyền thống của người Nhật.

Người dân có tuổi thọ cao nhất trên thế giới rõ ràng là một điều đáng mừng, thế nhưng, với chính phủ Nhật Bản, nó đồng thời cũng là một thử thách không nhỏ, khi không chỉ tạo nên nhiều áp lực hơn cho các dịch vụ y tế và phúc lợi xã hội, mà tỉ lệ dân số già hóa cùng với tỉ lệ sinh thấp sẽ khiến cho lực lượng lao động tại Nhật Bản ngày càng thu hẹp lại.

Thủ tướng Shinzo Abe, người mô tả về tình hình nhân khẩu học Nhật Bản là “một cuộc khủng hoảng thực sự của đất nước” đã tuyên bố sẽ cải cách các biện pháp an ninh xã hội để cho phép những lao động từ 65 tuổi trở lên, đối tượng chiếm đến 1/4 của 127 triệu người dân Nhật Bản, có thể tiếp tục ở lại làm việc.

Nguồn: The Guardian 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here