Tại sao Nhật Bản không còn đón Tết Âm lịch?

0
1399

Tết Âm lịch, hay Tết Nguyên Đán, thường được biết đến là dịp lễ năm mới của người Trung Quốc, Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác, thường được tổ chức vào trong khoảng cuối tháng 1 và đôi lúc là vào đầu tháng 2. Năm nay, Tết Âm lịch sẽ rơi vào ngày 05/02.

Ở một số nước châu Á, người dân đều đón tết âm lịch, nhưng Nhật Bản lại là một ngoại lệ. Thực ra, trước đó, Nhật Bản vẫn đón tết theo lịch âm cũ, cho đến năm 1872. Vào ngày 03/12/1872 (năm Minh Trị thứ 5), chính phủ Nhật Bản quyết định sửa thành ngày 01/01/1873 (năm Minh Trị thứ 6) và từ đó người dân phải điều chỉnh lễ hội đón năm mới của họ theo lịch mới, tức là đón Tết vào ngày 01/01 hàng năm theo lịch dương – lịch của người châu Âu.

Lí do cho điều này, đó chính là vào năm 1872, tháng 6 được xem như tháng nhuận, việc có thêm một tháng nữa được tính vào lịch thành 13 tháng, chính phủ cảm thấy khó khăn trong việc có thể trả lương cho người dân trong 13 tháng thay vì 12 tháng như cũ, vậy nên, đất nước đã ngừng sử dụng lịch âm và chuyển sang sử dụng lịch dương. Nhưng đó vẫn không chắc có phải là lí do cho việc chính phủ không còn sử dụng lịch âm như hầu hết các quốc gia châu Á hay không. Tuy nhiên, việc đón Tết theo lịch mới đã giúp đất nước giảm được ngày nghỉ và tăng thêm được hiệu quả lao động cho nền kinh tế.

Người Nhật gọi ngày Tết của đất nước là “Oshogatsu”, vốn là từ dùng để gọi tháng Giêng nhưng dần dần, nó được hiểu là ba ngày đầu tiên của năm mới.

Hiện nay, Nhật Bản đã không còn đón tết cổ truyền theo lịch âm nữa. Thế nhưng, tại một số địa phương trong nước, bạn vẫn có thể tìm thấy được không khí năm mới hân hoan vào ngày lễ này. Một số thị trấn ở Okinawa và một số hòn đảo phía nam Nhật Bản như Kago hay Amami vẫn đón Tết Nguyên đán, nhưng đây không phải là một ngày lễ chính ở quốc gia, vậy nên các cửa hàng vẫn mở cửa và mọi người vẫn đi làm bình thường. Dù không được rầm rộ hay tạo nên bầu không khí náo nhiệt nhu tại Trung Quốc hay Việt Nam, người dân ở Okinawa vẫn treo cờ và ăn một ít okinawan soba. Tất nhiên, cũng đừng bỏ lỡ những khu phố China Town gần địa điểm mà bạn sinh sống, nếu vẫn muốn tận hưởng một chút ngày Tết Nguyên đán tại Nhật Bản.

Gần đây, một số người dân Nhật Bản đã kêu gọi chính phủ để khôi phục lại ngày Tết cổ truyền. Vì nếu đón Tết theo Tết dương lịch, ngày 01/01 hàng năm sẽ là ngày bắt đầu mùa xuân, nhưng thời tiết tại Nhật lúc đấy lại vô cùng lạnh giá. Nếu tổ chức lại lịch âm lịch, Tết sẽ rơi vào đúng mùa xuân và không khí sẽ ấm áp hơn. Vào tháng 2 hoa mận bắt đầu nở, và tháng 3 là thời điểm mùa hoa anh đào tại Nhật bắt đầu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here