“Tamago kake gohan” – cơm trộn trứng sống, món ăn độc nhất tại Nhật Bản!

0
1067

Hầu hết các du khách nước ngoài đều cho rằng trứng chỉ có thể ăn được một khi đã được nấu chín và không còn vị tanh nữa. Nhưng họ đã phải thay đổi suy nghĩ ấy, khi làm một vòng dạo quanh quán xá Nhật Bản và được “dụ dỗ” thưởng thức món “tamago kake gohan” – món ăn sáng tiêu biểu trong lòng người Nhật, với cơm ăn kèm với trứng sống trộn đều với một loại nước tương.

Trong một quán ăn tại Tamagoya, quận Sagano (Kyoto), Hsiao Ya-ying, một cô gái 25 tuổi người Đài Loan, đã phải trầm trồ với hương vị của tamago kake gohan ngay trong lần đầu tiên nếm thử. Được biết, cô chỉ là một trong rất nhiều du khách nước ngoài tìm đến quán để thưởng thức món ăn chỉ có tại Nhật Bản này thôi.

2 du khách nước ngoài đang tận hưởng hương vị của món ăn tại quán.

Hsiao cho biết cô đã rất muốn có cơ hội được một lần nếm thử món ăn sáng truyền thống của người Nhật này, sau khi biết đến nó trên Internet. “Người Đài Loan không có ăn trứng sống như vậy đâu”, cô háo hức chia sẻ về việc được nếm thử món ăn, kèm một chút bối rối về việc lần đầu nếm thử hương vị của trứng lúc chưa hề được nấu chín.

Nhưng ngay sau khi hoàn thành suất ăn của mình, Hsiao đã phải thốt lên: “Món trứng sống thực sự rất ngon!”

Tamago kake gohan, món cơm trộn trứng sống là một món ăn đơn giản nhưng lại được người Nhật ở mọi lứa tuổi yêu thích.
Món ăn được người nước ngoài yêu thích

Cũng như Hsiao, phần lớn các du khách nước ngoài đều rất cảnh giác và e ngại về việc thưởng thức trứng sống chưa hề qua chế biến, thế nhưng tất cả đều đã bị món ăn thu phục hoàn toàn chỉ sau những thìa đầu tiên.

Để có được món ăn hấp dẫn như vậy, một trong những yếu tố quan trọng nhất đó chính là chất lượng của trứng. Từ trước đến nay, các loại trứng được sản xuất tại trong các trang trại Nhật Bản đều được đánh giá là tươi ngon và an toàn nhất nhì trên thế giới, điều đó được khẳng định qua con số kỉ lục về việc xuất khẩu trứng trong các năm gần đây. Trong tương lai không xa, có thể món ăn thương hiệu tamago kake gohan sẽ xuất hiện tại các quốc gia khác, cùng với cơ hội cho tất cả mọi người nếm thử món ăn mới lạ này.

Hiroki Matsuoka, 51 tuổi, chủ của quán ăn Tamagoya cho biết rằng các thực khách nước ngoài đến với quán chỉ để thưởng thức món cơm trộn trứng sống bắt đầu từ 2-3 năm trước. Hiện nay, 70 đến 80% khách hàng đến ăn tại quán không phải là du khách người Nhật.

Ngay cả trong một ngày giữa tuần, trung bình sẽ có khoảng 20 – 30 bát tamago kake gohan tiêu chuẩn với một quả trứng được các thực khách nước ngoài “xử lý” hết. Đó là chưa kể đến gần 10 bát cỡ lớn với 2 quả trứng sống dành riêng cho những vị khách với sức ăn khỏe hơn.

“Hình ảnh những người nước ngoài ngồi kín trong quán và gọi một bát cơm trộn trứng không còn xa lạ nữa trong 2 năm gần đây” bà Michiko, 73 tuổi, mẹ của Matsuoka và cũng là người xử lý các đơn đặt hàng cho biết.

Một địa điểm khác thu hút các công dân nước ngoài cũng với món cơm tamago kake gohan trứ danh, đó chính là khách sạn Kadoya ở phường Shinjuku (Tokyo). Ở đây phục vụ món cơm với trứng sống được nhập từ quận Tanba (Kyoto) làm bữa sáng và nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút các du khách nước ngoài đến đặt phòng.

“Số lượng những vị khách nước ngoài tăng lên nhanh chóng sau khi thực đơn của khách sạn bổ sung thêm món tamago kake gohan” một nhân viên làm việc tại Kadoya cho biết.

Chưa có cơ hội xuất hiện ở nước ngoài

Dù đã trở thành một món ăn sáng tiêu biểu của người Nhật, tamago kake gohan lại chưa có được cơ hội quảng bá tại các quốc gia khác, chỉ vì chính sách kiểm soát ngặt nghèo về chất lượng trứng xuất khẩu.

“Do hạn sử dụng cũng như các biện pháp bảo quản, thời điểm tốt nhất để sử dụng một quả trứng sống chưa qua chế biến là khi nó mới được lấy ra từ trang trại gia cầm và sau đó khoảng 1-2 ngày. Bởi vậy, việc làm món tamago kake gohan tại nước ngoài với trứng đã trải qua một thời gian nhập khẩu sẽ không còn đảm bảo được độ tươi ngon của món ăn nữa” một quan chức của Hiệp hội gia cầm Nhật Bản cho biết. “Hơn nữa, các quốc gia trên thế giới vẫn luôn cho rằng trứng chỉ có thể được tiêu thụ sau khi đã được nấu chín. Vậy nên, có khá nhiều rào cản để thể giới có thể tiếp nhận được món ăn nổi tiếng này của đất nước”.

Các nước phương Tây luôn cho rằng trứng chỉ có thể ăn được khi đã được nấu chín.

Tuy nhiên, thực tế đang ghi nhận những sự thay đổi tích cực, cụ thể tình hình xuất khẩu trứng gần đây của Nhật Bản đang ghi nhận những con số cao đạt mức kỉ lục, cũng như cũng đã có những phương thức nhanh và tiện lợi hơn để trứng đến được với nước xuất khẩu.

Triển vọng trở thành món ăn nổi tiếng quốc tế trong tương lai

Theo Bộ Nông nghiệp, xuất khẩu trứng đã tăng từ 120 triệu yen trong năm 2008 lên đến 1,02 tỉ yen vào năm 2017.

Trong khi các nhà nhập khẩu trứng chính của quốc gia vẫn là Hồng Konog, Singapore và các quốc gia châu Á khác, Nhật Bản cũng đã đạt được một sự chấp thuận từ phía Hoa Kỳ vào tháng 10 này về việc có thể xuất khẩu các loại trứng sang thị trường tiềm năng của quốc gia Bắc Mỹ.

Công ty San-Ei Keiran ở Okazaki (Aichi) đã bắt đầu xuất khẩu trứng sống bằng máy bay sang Singapore vào năm 2012.

“Sashimi đã từng được cho là món ăn khó có thể được những người nước ngoài chấp nhận, nhưng cuối cùng nó đã trở nên phổ biến, và ghi nhận một sự tiêu thụ bùng nổ ở thị trường nước ngoài. Hi vọng mọi việc cũng sẽ diễn ra như vậy đối với trứng, và đặc biệt là món tamago kake gohan. Nếu mọi người biết được rằng hương vị của trứng sống rất hấp dẫn và bổ dưỡng đối với sức khỏe, cũng như nó hoàn toàn an toàn để thưởng thức, món ăn sẽ nhanh chóng được chấp nhận và phổ biến ở quốc tế”, ông Shinichi Takaki, người điều hành một trang web có tên Tamago Hakubutsukan (Bảo tàng trứng) chuyên cung cấp thông tin về thực phẩm, cho biết.

Nguồn: Asahi Shimbum

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here