Thám tử Conan sẽ phải ngả mũ với cảnh sát Tokyo trong việc truy lùng dấu vết các nghi phạm trong vụ lật xe đêm Halloween!

0
1391

Lần sau tới nếu có ý định quậy phá quá khích hay đập phá đồ trong một buổi lễ cosplay Halloween trên đường phố Shibuya, hãy cố gắng gạt chúng qua một bên đi và tận hưởng lễ hội một cách an toàn, bởi vì cảnh sát Tokyo có thể tìm ra bạn thông qua vé tàu bạn đã mua đấy!

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ và cảm thấy phẫn nộ vì những sự cố lộn xộn đã xảy ra trong bữa tiệc cosplay đường phố trong đêm Halloween ở Shibuya vào tháng 10, với đỉnh là một nhóm 4-5 người đàn ông cởi trần đã cùng nhau lật ngược một chiếc xe tải nhỏ và sau đó ăn mừng nhảy múa trên nó. Tất nhiên, cảnh sát Tokyo đã không bỏ qua vụ việc trên và tiến hành điều tra, sau vài tuần họ tuyên bố một loạt các vụ bắt giữ các nghi phạm được cho là liên quan đến lễ hội ăn mừng gây rối loạn trật tự kể trên.

Cảnh sát Tokyo đã làm tốt công việc của mình, không nhiều người cảm thấy bất ngờ vì điều đó, điều khiến cho tất cả mọi người phải ngả mũ thán phục chính là cách mà đội điều tra đã lần ra dấu vết của những kẻ nổi loạn, đó là thông qua loại vé tàu điện mà họ đã mua!

Cảnh sát Tokyo đã sử dụng một phương thức được gọi là Kỹ thuật chuyển tiếp. Phương thức này đã sử dụng mạng lưới camera an ninh thuộc sở hữu của cả lực lượng cảnh sát và các công ty tư nhân để theo dõi hành động của các cá nhân. Ngoài ra, đó chính là sự giúp đỡ của hệ thống giao thông công cộng tại Nhật.

Bằng cách sử dụng bất kì một đặc điểm nhận dạng nào của nghi phạm, như balo, mũ trắng hay là kính, cảnh sát có thể theo dõi các đối tượng từ xa với hệ thống 20 camera giám sát được thiết lập tại riêng khu vực Shibuya. Sau đó, cảnh sát có thể lần theo vị trí của nghi phạm lúc họ hướng đến các nhà ga tàu, điều đó có thể giúp các nhà điều tra khoanh vùng được khu vực nhà của nghi phạm.

Chưa dừng lại ở đó, hệ thống xe tàu tại Nhật Bản rất phức tạp, vậy làm thế nào để cảnh sát có thể xác định được điểm xuống nào trong 882 trạm dừng tại Nhật mà nghi phạm sẽ chọn? Cảnh sát lại tiếp tục dõi theo hệ thống camera và xác định xem các đối tượng đã mua vé và… nhấn vào nút nào! Vé tàu tại Nhật có thể được mua tại các máy bán hàng tự động chứ không chỉ tại các nhà ga, và nếu các nghi phạm lựa chọn mua vé từ trước, cảnh sát có thể thu hẹp được điểm đến dự định của họ tại một số trạm. Hệ thống tàu điện tại Nhật Bản hoạt động rất đúng giờ, vậy nên cảnh sát cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc căn thời gian và kiểm tra chính xác camera ở các trạm đích nghi vấn.

DSC_1540

Với việc sử dụng song song hệ thống camera của cả các khu phố lẫn camera tuần tra của mình, cùng với quá trình theo dõi chính xác qua hệ thống vé tàu điện, cảnh sát Tokyo đã có thể lần ra được đến nhà của các nghi phạm.

Một số người vẫn nghĩ rằng với cách điều tra trên, các nghi phạm vẫn có thể qua mặt được lực lượng cảnh sát nếu như họ dùng thẻ trả tiền tước trên tàu. Tuy nhiên, kể cả có dùng thẻ và không xuất hiện trực tiếp trên hệ thống camera đi chăng nữa, cảnh sát vẫn có thể biết được thời gian chính xác thẻ của bạn thực hiện giao dịch cũng như tìm được trạm chính xác mà bạn đã xuống. Còn nếu không đi tàu, mà lại sử dụng xe hơi? Lực lượng camera giao thông cũng sẽ sẵn sàng vào cuộc với hệ thống đọc biển số xe tự động!

Sau khi biết được quá trình tìm ra các nghi phạm trong vụ hỗn loạn tại Shibuya trong đêm Halloween, cộng đồng mạng đã có những ý kiến khác nhau về sự chuyên nghiệp trong quá trình theo dõi của cảnh sát Tokyo:

“Đỉnh thật! Các bằng chứng qua hình ảnh thì luôn đáng tin cậy hơn nhiều so với lấy lời khai từ các nhân chứng!”
“Đây cũng là một loại bám đuôi đúng không? Nghe hơi đáng sợ đấy!”
“Tôi không nghĩ là mình sẽ thấy vui khi mà biết được rằng hành động của mình sẽ bị quay lại ở bất cứ mọi nơi…”
“Cứ tưởng ở Nhật thì Conan là đỉnh nhất rồi, ai ngờ cảnh sát Nhật Bản ai cũng có bộ óc đáng sợ như vậy”
“Cái này cũng có thể sử dụng để bắt những kẻ chuyên móc túi trên tàu được nhỉ”
“Các bà vợ mà muốn điều tra chồng ngoại tình chi bằng thuê luôn cảnh sát Nhật Bản đi, đảm bảo ra ngay kết quả mà còn có bằng chứng!”

Thám tử Conan chắc cũng phải ngả mũ với cảnh sát Tokyo chứ đùa!

Qua vụ việc này, tốt nhất là hãy cố kiềm chế sự háo hức của mình trong các lễ hội công cộng và đừng làm việc gì sai trái ngoài đường, bởi dẫu cho nó có nhỏ đến đâu, với hệ thống “đôi mắt” được trải dài trên toàn Nhật Bản của lực lượng cảnh sát, bạn hoàn toàn có thể bị bắt sau 2 tuần vì hành vi của mình, trong khi đang ngồi ngay trong nhà đấy!

Nguồn: srn24

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here