Thắt chặt luật sở hữu trí tuệ, Nhật Bản cam kết về tương lai không còn việc “xem chùa” manga hay các tác phẩm khác!

0
223

Chính phủ Nhật Bản vừa mới đặt mục tiêu thắt chặt thêm sự kiểm soát bản quyền sau khi hội đồng chính phủ đã kêu gọi việc xem xét hành động tải các hình ảnh tĩnh của manga, tiểu thuyết hay các tác phẩm văn học khác về máy tính hay điện thoại mà không được sự cho phép là một hành động phạm tội.

Ban điều tra Cục Văn hóa Nhật Bản đã kêu gọi sự cần thiết để xử lý và đóng các trang web vi phạm bản quyền, đồng thời kêu gọi chính phủ xem xét mở rộng phạm vi và mức độ của các hành vi trừng phạt, hiện tại mới chỉ dừng ở việc hạn chế tải về các video và âm nhạc trái phép, lên thành cấm việc tải về tất cả các tài liệu, bao gồm cả các hình ảnh tĩnh.

Theo đó, theo điều luật mới, những người vi phạm luật bản quyền và cố ý vi phạm có thể đối mặt với án tù 2 năm hoặc phạt tiền lên tới 2 triệu yen, hoặc nặng nhất là cả 2 hình phạt.

Cơ quan điều tra của Cục Văn hóa Nhật Bản sẽ đệ trình một dự luật sửa đổi luật bản quyền và áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn trong việc xem và tải các nội dung như anime, manga hay các sản phẩm khác, lên Quốc hội bắt đầu vào thứ Hai này. Các quan chức dự kiến sẽ không chỉ nhắm mục tiêu vào các trang web, mà còn cả các blog và các trang mạng xã hội chia sẻ và sử dụng các tài liệu lậu chưa được sự cho phép.

Việc có các biện pháp trừng phạt cho các trang web leech, chuyên cung cấp các liên kết chìm đến các trang web vi phạm bản quyền, cho phép tải các sản phẩm miễn phí cũng đang được cân nhắc.

Thiệt hại do trang web lậu Nhật Bản Mangamura, đã bị chặn vào tháng 4 năm ngoái, về việc chia sẻ trái phép các nội dung có bản quyền, ước tính lên tới 300 tỷ yen. Trang web vốn có lượt truy cập lên tới 100 triệu lượt mỗi tháng này đã lưu trữ các bản sao trái phép của hàng loạt các tựa manga nổi tiếng như Attack on Titan hay One Piece.

Đối diện với thực trạng rằng các dữ liệu vẫn tiếp tục được chia sẻ tràn lan trên Mangamura, chính phủ Nhật Bản đã thực hiện một biện pháp khẩn cấp bằng cách kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ internet chặn truy cập của người dùng vào 3 trang web vi phạm bản quyền trong đó có Mangamura. Đây là trường hợp đầu tiên mà một trang web bị chặn nhưng không phải do liên quan đến nội dung khiêu dâm trẻ em.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here