Thuế khởi hành Nhật Bản: Phản ứng trái chiều từ cả du khách nước ngoài và người Nhật!

0
385

Ngành công nghiệp du lịch đang đặt hi vọng lớn vào khoản thuế khởi hành, được chính phủ chính thức áp dụng vào hôm thứ Hai, trong khi nhiều hành khách rời khỏi đất nước lại bày tỏ thái độ không hài lòng với mức thuế mới.

Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng mức thuế khởi hành, hay theo cách gọi của người dân là “thuế chia tay” bắt đầu từ ngày thứ Hai tuần này, với việc thu ¥1,000/ người với những ai rời khỏi đất nước bất kể quốc tịch của họ là gì.

Doanh thu từ khoản thuế mới, được ước tính rơi vào khoảng 50 tỷ yen trong năm tài khóa 2019, sẽ được sử dụng vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng và bổ sung thêm các phương tiện khác để giúp các du khách nước ngoài di chuyển dễ dàng hơn trong nước. Tuy nhiên, với việc áp dụng mức thuế mới, những người làm trong ngành du lịch lo lắng rằng khoản tiền thuế có thể sẽ trở thành trở ngại ngăn cản những người nước ngoài đến du lịch tại Nhật Bản.

Những lo ngại đã có phần dịu đi khi chính phủ đã áp dụng mức thuế chỉ 1000 yen cho mỗi người, thấp hơn so với kì vọng. “Một ưu điểm lớn tạo nên một môi trường du lịch thuận lợi hơn sẽ đánh bại các nhược điểm bé về mức phí” quan chức của một hãng hàng không cho biết.

Khác với những người làm trong các ngành dịch vụ có liên quan mật thiết đến mức thuế, phản ứng của các du khách quốc tế lại đa dạng và trái chiều hơn nhiều. Trong một phòng chờ tại sân bay quốc tế Narita vào sáng thứ 2, một sinh viên từ đại học Trung Quốc trong một chuyến du lịch cùng gia đình khi được khảo sát về vấn đề đã tự hỏi là tại sao cô lại phải trả các khoản thuế lưu hành này. Cô cho rằng số tiền thuế này có thể không đáng kể, nhưng cô cũng không được thuyết phục khi phải trả nó. “Tôi không tìm thấy bất cứ một điều có lợi nào dành cho các du khách nước ngoài như chúng tôi với việc đóng khoản thuế này cả. Tôi tự hỏi có phải chính phủ Nhật chỉ đang tìm mọi cách để làm giàu thêm cho đất nước, khi mà khoản thuế này được áp dụng khi mà Thế vận hội Olympic sắp sửa được tổ chức tại Nhật hay không?”

“Tôi hi vọng việc sử dụng doanh thu thuế sẽ được giải thích một cách rõ ràng hơn” một giám đốc 62 tuổi, điều hành một công ty ở tỉnh Kanagawa cho biết.

Ngược lại, một người phụ nữ 35 tuổi sống ở Hà Bắc (Trung Quốc) đến du lịch Nhật Bản, khi được hỏi đã nói rằng bản thân cảm thấy không có bất cứ vấn đề gì trong việc thu khoản thuế này nếu như nó thực sự được sử dụng vào việc cải thiện các cơ sở hạ tầng của sân bay và các phương tiện cần thiết khác, đúng như những gì chính phủ Nhật Bản đã cam kết.

Một nhân viên Nhật Bản, 59 tuổi, đến từ Tachikawa ở phía tây Tokyo, cho biết: “Tôi cũng chẳng thấy phiền về khoản thuế này lắm, miễn là số lượng khách du lịch Nhật Bản vẫn tăng đều và nó ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế”.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here