Thưởng thức những món tráng miệng giải nhiệt mùa hè nóng bức ở Nhật

0
797

Tháng 6 đã tới, và những ngày nắng nóng đầu tiên của mùa hè đã bắt đầu ghé thăm quần đảo Nhật Bản. Dù nằm ở phía Bắc hơn so với Đông Nam Á, nhưng cái nóng khi hè về ở Nhật Bản cũng chẳng hề thua kém Việt Nam tẹo nào. Thời tiết oi bức khiến mọi người đều ngại phải ra đường. Tuy nhiên, hè đến cũng chính là thời điểm tuyệt vời để chúng ta có thể thưởng thức những món tráng miệng mát mẻ đặc trưng của mùa hè dưới đây.

  1. Kakigori (Đá bào) :

Đây có lẽ là món ăn điển hình nhất vào mùa hè Nhật Bản. Nếu là một fan của truyện tranh Doraemon, chắc hẳn chúng ta sẽ chẳng thể quên được hình ảnh chú Mèo Ú ngồi trước ly đá bào cao ngút, mắt lim dim thưởng thức từng thìa mát lạnh bên cậu bạn Nobita hậu đậu nhỉ?

Thưởng thức những món tráng miệng giải nhiệt mùa hè nóng bức ở Nhật

Đây cũng là món tráng miệng được bán phổ biến tại các lễ hội mùa hè tại Nhật. Đá được bào mỏng, nhẹ như tuyết rồi được rưới đủ lọai siro màu sắc lên theo yêu cầu của khách hàng.Loại si-rô được dùng nhiều nhất là: vị trái cây (dưa gang, chanh, dâu) và vị matcha độc đáo.

Món đá bào sẽ trở nên tuyệt vời hơn nữa khi được ăn kèm với shiratama (một loại bánh làm từ bột màu trắng, được viên tròn, gần giống với bánh trôi của Việt Nam) hoặc đậu adzuki (đậu đỏ xay nhuyễn). Một chút sữa đặc có đường được rưới lên trên cùng sẽ làm cho vị giác của bạn tan chảy theo cái nắng của mùa hè, thật đấy. 

2. Mitsumame

Một món tráng miệng nổi tiếng khác của Nhật Bản là Mitsumame, làm từ thạch rau câu agar trái cây, bột shiratama(một loại bánh làm từ bột màu trắng, được viên tròn, gần giống với bánh trôi của Việt Nam), nhân đậu đỏ, cùng với si-rô ở trên. 

món tráng miệng mitsumame

3. Warabi-mochi

Sẽ thật là thiếu xót nếu không nhắc tới món warabi-mochi – món ăn dân dã được đông đảo người dân xứ sở Mặt Trời Mọc ưa thích. 

món tráng miệng warabi-mochi

Với hình thù dạng thạch và trong suốt nhưng lại dẻo như bánh dày, món bánh này thường được ăn kèm với bột kinako(bột đậu nành rang) và kuromitsu (xi-rô đường nâu) đem lại vị ngọt mát và thanh không thể nào quên. Món bánh này thường được bày bán ở các siêu thị của Nhật từ tháng 5 và kéo dài cho tới hết mùa hè. 

4. Yokan 

Yokan là một loại bánh ngọt truyền thống của Nhật, được làm từ đậu đỏ (adzuki) và thạch agar. Vốn dĩ món Yokan truyền thống thường rất ngọt, nhưng những năm gần đây, rất nhiều loại yokan mới ra được gia giảm vị ngọt thanh hơn nên dần trở thành món ăn được ưa chuộng vào mùa hè tại Nhật.  

món tráng miệng yokan

Tuy nhiên, ở vùng Hokuriku, mizu-yokan dường như được ăn nhiều vào mùa đông.

Parfaits (Kem trái cây nhiều lớp)

Đây là món tráng miệng bạn có thể bắt gặp ở rất nhiều quán cafe tại Nhật vào mùa hè với những hương vị rất điển hình như: matcha, hojicha (trà rang), kinako, và hạt dẻ. Bên cạnh lớp kem thơm mát, ly parfaits thường có thêm bánh mochi dẻo thơ, đậu đỏ adzuki ngọt mát hoặc vài lát trái cây kèm bánh quy thơm lừng. Parfaits Nhật Bản là một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau so với các loại kem truyền thống của phương Tây, vậy nên đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món tráng miệng độc đáo này khi có dịp tợi Nhật nhé. 

món tráng miệng parfaits

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here