Tìm hiểu về quá trình “tậu xe” đầy phức tạp và kì công ở Nhật Bản

0
25450

Việc đăng kí và mua xe ở Nhật Bản không hề giống như việc mua xe ở Mỹ và các quốc gia khác. Tuy nhiên việc tậu xe hơi cũng không phải là quá đắt nhưng lại cực kì rắc rối và đầy phí phụ thu.

Chọn loại xe bạn muốn?

 

Xe hơi mini Kei-car, Nissan Silvia hay Mitsubishi Delica, đều là những loại xe mà bạn có thể mua với giá rẻ. Người Nhật rất thích dùng xe mới, nên họ thường bán xe cũ và đổi lại chiếc mới sau khi dùng được 4,5 năm cho người môi giới. Loại xe ưa thích của “gaijin” người nước ngoài là R33 Skyline GT-Rs của Nissan.

Một chiếc R33 GTR chất lượng tốt có giá từ $9000. Nếu bạn tìm được nguồn bán xe tốt qua đấu giá, bạn có thể có được 1 chiếc với giá $6000. Khá hấp dẫn đúng không.

Giá cả và giao dịch

Khi bạn xem giá xe trên website, bạn có thể thấy mỗi loại xe có 2 giá tiền khác nhau (ví dụ như  104万円-1,04 triệu yên và 126万円-1,26 triệu yên như hình trên). Giá ở bên trái là giá xe chưa kèm thuế nhà nước còn giá bên phải là giá trọn gói bao gồm thuế và phí dịch vụ cùng bảo hành và 1 ít bảo hiểm va đập. 

Thông thường phí phụ thu khi mua xe khá bất ổn ở Nhật. Như bạn có thể phải trả 1 ít phí “dọn dẹp” cho gara giữ xe. Một vài gara còn yêu cầu bạn phải trả thêm $3000 để lấy bằng xe hơi, hoặc 1 ít thuế. Thông thường, phí phụ thu chỉ bao gồm thuế kèm theo, thuế cân nặng và thuế va đập (động đất), nhưng thường người môi giới sẽ kèm thêm vài thứ thuế khác nữa.

Thường các nghề sale ở Nhật khá kém trong việc thỏa thuận giá lẫn hoạt động linh hoạt. Bạn hãy chuẩn bị thật kĩ vì việc phụ thu chồng thêm phụ thu đều diễn ra trong các cuộc giao dịch tại đây. Nếu bạn dùng cách bỏ hợp đồng để gây sức ép với người môi giới cũng sẽ không hiệu quả đâu. Bởi vì các nhân viên sale ở Nhật không ăn lương theo hoa hồng và họ cũng không quan tâm mấy nếu khách hàng từ chối giao dịch. Cách tốt hơn là bạn hãy thỏa thuận giá cùng thuê nhà xe nhỏ hoặc tìm trong các buổi đấu giá để mua xe với giá cả hợp lí hơn. Ngoài ra bạn có thể tìm các nhà bán tư nhân để có thể tìm xe rẻ hơn (và người bán dễ tính hơn), tuy nhiên bạn phải chờ vài tuần để chính thức sở hữu xe.

Xe cũ thì không được chạy thử để kiểm tra chất lượng

Thông thường bạn sẽ không được chạy thử để kiểm tra khi mua xe của hãng Skyline đâu. Người môi giới xe chỉ cho phép bạn chạy thử nếu bạn mua loại xe mới. Tuy nhiên loại xe bạn chạy thử sẽ là loại xe họ chuẩn bị sẵn, và họ cũng chỉ giúp bạn khởi động xe thôi. Nếu bạn thực sự muốn có 1 chiếc xe hơi, hãy đến thỏa thuận với người môi giới vài lần và thể hiện cho họ biết rằng bạn thật sự nghiêm túc và sẵn sàng đăng kí giấy tờ, họ có thể cho bạn chạy thử 1 vòng đấy (tuy nhiên, bạn chỉ được ngồi ở ghế sau thôi). Bạn nên thử đến các nhà xe tư nhân như đã đề cập ở trên, có thể ở đó họ sẽ thoải mái và hiểu rõ nhu cầu của bạn hơn.

Chỗ để xe

Ngoài hãng Kei-car, thì các hãng xe còn lại đều yêu cầu bạn phải chứng minh mình có chỗ đậu xe riêng. Ngoài ra thuê chỗ đậu xe ở Nhật rất đắt đỏ. Ở các thành phố nhỏ như Nagoya, chỗ đậu xe sẽ tốn 9,000 yên 1 tháng, và 20,000 yên đến 50,000 yên nếu bạn sống ở các thành phố lớn ở Tokyo và Osaka. Giá thuê để xe ở ngoại ô là $20 1 tháng. Việc đưa giấy tờ thuê hay bằng chứng sở hữu cũng không đủ để bạn chứng minh mình có chỗ để xe riêng. Cảnh sát cũng sẽ đến và kiểm tra để xe nhà bạn có đủ để đậu xe không. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, bạn sẽ chính thức nhận được xe.

Những điều cần biết

Nếu bạn ngoài 30 tuổi và không có kinh nghiệm lái xe nào ở Nhật, Skyline sẽ thu thêm $800 đến $1200 bảo hành trong 1 năm.

Thuế phụ thu

Nếu bạn đã chính thức có xe, bạn có thể sẽ phải trả thêm phí “Jidoushazei” hay còn gọi là phí cầu đường. Với loại xe 100 phân khối, bạn sẽ phải trả 29,500 yên ($280) 1 năm và 111,000 yên ($1050) nếu bạn sở hữu xe trên 600 phân khối. Ngoài ra bạn còn phải trả thêm 8,000 yên ($70) với xe có tải lượng ít hơn 1 tấn. Nếu bạn sử dụng xe của Kei-car, thuế sẽ tùy thuộc vào công ty và thành phố bạn sống (không tính tỉnh). Thông thường thuế sẽ có mức từ $70 đến $200.

Sau 2 năm, bạn sẽ phải đem xe đi bảo hành. Bạn cũng có thể tự sửa xe tại nhà hoặc thuê các nhà xe tự nhân ở địa phương, để đến và đem xe bạn đi. Phí mà bạn phải mất khi tự mình sửa xe là $100 đến $200, và $1000 nếu thuê người để sửa.

Ngoài ra bạn còn phải chịu thêm thuế tải trọng. Với xe có trọng lượng từ 1 đến 2 tấn, bạn phải trả $1000. Xe trên 13 năm sử dụng sẽ tốn thêm 10% phí ban đầu. Tổng cộng phí bảo hiểm phải trả ít nhất là 24,950 yên ($230) và bạn phải trả chúng 2 năm 1 lần.

Tổng hợp lại, nếu bạn sở hữu chiếc R33 GTR hợp pháp, bạn phải trả tổng cộng $2000 2 năm 1 lần. Còn với xe động cơ xoay (rotary unicorn) có trọng lượng 952 kg (gần 1 tấn), bạn sẽ trả $900 1 năm. Thuê chỗ để xe sẽ tốn $1200 mỗi năm và $800 cho bảo hiểm.Trọn gói $3000 đến $3500 1 năm cho xe của hãng Skyline nếu bạn sống ở các thành phố nhỏ.

(Nguồn: http://www.roadandtrack.com/car-culture/buying-maintenance/a30270/buying-owning-car-japan/?src=socialflowFB)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here